ทุ่มงบให้ สสวท. 18 ล้าน 'จำลองข้อสอบ' ฝึกเด็กยกระดับคะแนน PISA

ข่าว

  ทุ่มงบให้ สสวท. 18 ล้าน 'จำลองข้อสอบ' ฝึกเด็กยกระดับคะแนน PISA

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 11:15 น.

   สพฐ.ทุ่มงบประมาณ 18 ล้านบาท ให้ สสวท.ทำตัวอย่างจัดทำข้อสอบ PISA พร้อมเตรียมอบรมครูสอนเด็ก หวังยกระดับคะแนน PISA ของประเทศ ขณะเดียวกัน จับ 25 เขตพื้นที่การศึกษาได้คะแนนโอเน็ตต่ำ ติวเข้มนักเรียน-ครูเพิ่ม...

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) วิเคราะห์ข้อมูลผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) ของนักเรียนในโรงเรียนสังกัดใน 225 เขตพื้นที่การศึกษา เพื่อดูว่ามีเขตพื้นที่ใดบ้างที่อ่อนวิชาใด ซึ่งภาพรวม บางเขตพื้นที่มีผลคะแนนต่ำบางวิชา หรือต่ำหลายวิชา ดังนั้น จึงคัดเลือกเขตพื้นที่การศึกษาที่มีคะแนน O-Net ต่ำ จำนวน 25 เขตพื้นที่การศึกษามาจัดอบรมครู โดยแยกอบรมเป็นกลุ่มเขตพื้นที่การศึกษาตามวิชาที่คะแนน O-Net ต่ำ แทนการจัดพร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อช่วยพัฒนาการเรียนการสอนและเพิ่มคะแนน O-Net ในภาพรวมของประเทศให้ดีขึ้น ขณะเดียวกัน จะสนับสนุนและเพิ่มสื่อทางไกลผ่านดาวเทียม เพิ่มแบบฝึกหัดให้นักเรียน รวมทั้งจัดติวนักเรียนทั่วประเทศ เพื่อให้พร้อมสอบ O-Net แต่จะติวเข้มสาขาวิชาที่อ่อนก่อน เช่น พื้นที่ไหนอ่อนภาษาอังกฤษ จะให้ครูสอนเสริมเพิ่ม ซึ่งอาจเป็นการฝึกทำข้อสอบ ทั้งนี้ คาดหวังจะให้คะแนนเพิ่มขึ้น ส่วนสาเหตุที่นำ O-Net เป็นตัวตั้ง เนื่องจากว่าปัจจุบันสังคมใช้ O-Net วัดผลเด็ก และยังส่งผลต่อการเรียนต่อระดับชั้นต่างๆ

   ดร.กมล กล่าวอีกว่า สพฐ.จะเน้นติวภาษาอังกฤษนักเรียนทั่วประเทศ ด้วยการทำคู่มือภาษาอังกฤษ 100 ประโยคการสนทนาที่เด็กไทยต้องรู้ จากนั้น แจกไปให้โรงเรียนกว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศ และทำสำเนาให้นักเรียนไปฝึกพูด อย่างไรก็ตาม สพฐ.ยังเตรียมยกระดับการสอบประเมินในโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ (PISA) ด้วยโดยได้จัดสรรงบประมาณ 18 ล้านบาท แก่สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ให้ทำตัวอย่างข้อสอบ PISA และทำข้อสอบจำลองขึ้นมา เพื่อให้เด็กทั่วประเทศในระดับชั้นที่จะสอบ PISA ได้ทดสอบและลองฝึกทำ รวมทั้งจัดอบรมครูในการจัดการเรียนการสอนให้สอดรับกับการสอบ PISA ด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 11:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์