'ณรงค์' ชี้ปัญหาครูอื้อ กดดันสังคมมอง 'การศึกษา' ตกต่ำ

ข่าว

  'ณรงค์' ชี้ปัญหาครูอื้อ กดดันสังคมมอง 'การศึกษา' ตกต่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 10:33 น.

   "ณรงค์" ชี้ครูมีปัญหาสารพัด ทั้งเป็นหนี้ ทำงานส่วนตัว ทำผลงาน ทำให้ต้องทิ้งเด็กไว้ลำพัง รวมถึงไม่พัฒนาตัว และไม่เพียงพอ ระบุ ศธ.ถูกสังคมกดดัน จัดการศึกษาไม่ดี ขอเปลี่ยนแรงกดดันเป็นพลัง เดินหน้าแก้ไข...

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในพิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ "คุรุสดุดี" ประจำปี 2557 เนื่องในโอกาสวันครูโลกว่า ศธ.ต้องรับแรงกดดันจากสังคมที่มองระบบการจัดการศึกษา การจัดการเรียนการสอนนั้นกำลังตกต่ำ เพราะผลประเมินคุณภาพการศึกษาของเด็กไทย เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ทั้งที่เป็นประเทศไทยทุ่มงบประมาณในระบบการศึกษามหาศาล คิดเป็นอันดับ 2 ของโลก ทั้งนี้ สาเหตุที่คุณภาพการศึกษาตกต่ำ ซึ่งทุกคนพอทราบว่ามาจากองค์ประกอบสำคัญ เริ่มตั้งแต่พ่อแม่ ในฐานะครูคนแรกของเด็ก ครู ที่รับผิดชอบการถ่ายทอดองค์ความรู้และปลูกผังคุณธรรมจริยธรรม ผู้บริหารสถานศึกษา ในการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังมีผู้บริหารใน ศธ.ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค รวมทั้งตนจะต้องมีส่วนรับผิดรับชอบในความสำเร็จหรือล้มเหลว ที่เกิดขึ้นในระบบการศึกษาของไทย

   พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า ปัญหาครู กรณีการจัดการเรียนการสอนไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรนั้น มาจากปัญหาต่างๆ ทั้งปัญหาหนี้สินครู ที่ครูจะสามารถแก้ไขเองได้ อาจจะยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ไม่กู้เงินเกินตัว ปัญหาครูไม่อยู่ในห้องเรียนนำเวลาสอนไปทำอย่างอื่น ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอน อาทิ ทำงานธุรการ เตรียมต้อนรับผู้มีบารมีทั้งจากหน่วยงานทางการศึกษา ทำผลงานวิชาการของตนเองเพื่อรับการประเมินเลื่อนวิทยฐานะ เตรียมการสอนของหลักสูตรกวดวิชา ทำให้ครูต้องทิ้งเด็กไว้ลำพัง ซึ่งจะมีนักเรียนกี่คนที่จะตั้งใจอ่านหนังสือตามที่ครูสั่ง ปัญหาต่อมา คือ ครูไม่เพียงพอ หรือครูถูกจัดให้สอนในวิชาที่ไม่เชี่ยวชาญ รวมทั้งปัญหาครูไม่มีคุณภาพ ไม่พัฒนาตัวเอง ไม่มีความเป็นมืออาชีพ แม้จะได้ชื่อว่าเป็นผู้ประกอบวิชาชีพครู แต่ถ้าไม่มีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ให้แก่เด็ก ไม่ศึกษาเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องก็ไม่อาจจะเรียกตนเองได้ว่าเป็นครู

   อย่างไรก็ตาม อยากขอให้ครูทุกคนร่วมมือช่วยเหลือกัน ตั้งใจพัฒนาการจัดการเรียนการสอน นำเอาแรงกดดันจากสังคมภายนอกที่มองระบบการศึกษาว่าล้มเหลว ให้เป็นพลังให้กับครูและผู้บริหารโรงเรียน ช่วยพัฒนาเด็กไทยไปในทางที่ถูกต้อง เป็นอนาคตที่ดีของประเทศ เช่นเดียวกับ ศธ.ที่จะเดินหน้าแก้ทุกปัญหาครูดังที่กล่าวไปข้างต้น.       

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์