ชาวบ้านหนองบัวสุดทน รถบรรทุกทำถนนหมู่บ้านพัง

ข่าว

  ชาวบ้านหนองบัวสุดทน รถบรรทุกทำถนนหมู่บ้านพัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 11:05 น.

   ชาวบ้าน อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ สุดทนพฤติกรรมของรถบรรทุกแร่ ทำถนนสาธารณะที่ต้องใช้ร่วมกัน จนพังเป็นหลุมเป็นบ่อ กว่า 20 กิโลเมตร เคยรวมตัวยื่นเรื่องร้องเรียนหลายครั้ง ได้รับการซ่อมแซม แต่ก็กลับมาพังอีก เป็นปัญหาสะสมมานานกว่า 10 ปี ...

   เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 7 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านอำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ ที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ต้องสัญจรบนถนนด้วยความอยากลำบาก เนื่องจากถนนเข้า-ออกหมู่บ้าน พังเป็นหลุมเป็นบ่อ บางจุดพังจนรถวิ่งแทบไม่ได้ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่บอกว่า เคยร้องเรียนเรื่องถนนสายดังกล่าวถูกรถบรรทุกแร่ วิ่งจนพังชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ก็จะมีหน่วยงานเข้ามาซ่อมแซม หลังจากนั้นไม่นานก็มีรถแร่เข้ามาวิ่งจนถนนพังอีก เป็นแบบนี้มาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี

   ด.ช.คุณาทิป ลาพรม อายุ 13 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15/8 ม.5 ต.ทุ่งทอง อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ นักเรียนโรงเรียนหนองบัว เล่าว่าตนเองต้องใช้เส้นทางนี้ขี่จักรยานยนต์ไปกลับโรงเรียนเป็นระยะทาง 15 กิโลเมตร ต้องเสียเวลา ประมาณ 45 นาทีจึงจะถึงโรงเรียนในอำเภอหนองบัว แต่ถ้าจะรีบเร่งก็ต้องขับรถออมไปเส้นทางเขามะเกลือเป็นระยะทาง 25 กิโลเมตร จะใช้เวลา 25 นาทีโดยประมาณเพราะว่า เส้นทางนี้จะดีกว่าไม่มีหลุมบ่อ จึงอยากให้ผู้ที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลอย่างเอาจริงเอาจังเพื่อที่จะได้ถนนดีๆ กลับมาใช้งานเหมือนก่อน

   ด้านนางอุไร หล่ำสาย อายุ 72 ปี อยู่ที่หมู่ 4 ต.หนองกลับ อ.หนองบัว เล่าว่า ถนนสายนี้มีการซ่อมแซมมานับครั้งไม่ได้แล้ว ซึ่งหลังจากการซ่อมแซมแล้วก็อยู่ได้ไม่นาน ถนนจะกลับมาเป็นสภาพหลุมบ่อเหมือนเดิม เนื่องจากถนนสายนี้มีรถบรรทุกแร่วิ่งทั้งวันทั้งคืน ถนนจึงรับน้ำหนักไม่ได้ ทรุดตัวเกิดหลุมบ่อเป็นจำนวนมาก ยิ่งช่วงฤดูฝนนั้น จะมีน้ำขังในหลุมบ่อจนทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เมื่อหมดช่วงฤดูฝนแล้วก็จะมีฝุ่นละอองที่เกิดจากรถบรรทุกแร่ปลิวว่อนไปทั่วหมูบ้านเลยทีเดียว จึงอยากให้ผู้ที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลและสร้างถนนให้ได้มาตรฐาน

   ต้นเหตุจากรถบรรทุก
   ต้นเหตุจากรถบรรทุก


   ขณะที่นางเปรมจิตร ประคองเทียน อายุ 25 ปี กล่าวว่า หลานชายตนเองต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการปวด และโรคหัวใจที่เกิดจากฝุ่นละอองที่สูดดมเข้าไปตั้งแต่เด็กจนถึง 7 ขวบ จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล เพราะว่าบ้านของตนเองอยู่ติดกับถนนจึงรับฝุ่นละอองเต็มๆ แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย พอฤดูฝนก็จะมีหลุมบ่อบริเวณหน้าบ้านพอรถขับผ่านไปก็จะมีน้ำกระเด็นเข้ามาบริเวณบ้านด้วย ช่วงที่มีรถมาปรับถนนตนเองก็จะบอกไม่ให้มาทำบริเวณหน้าบ้าน เพื่อที่จะให้รถที่วิ่งผ่านไปมานั้นขับเบาๆ

   ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ถนนเส้นดังกล่าวนี้ จะมีรถสิบล้อพ่วงบรรทุกแร่ ของเอกชนหลายแห่ง ต่างวิ่งเข้า-ออก บ่อแร่ จนถนนเส้นทางระหว่างหมู่บ้านพังเสียหาย เป็นหลุมเป็นบ่อทั้งหมดตลอดสายเป็นระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร ซึ่งไม่มีการซ่อมแซมหรือเหลียวแลจากผู้ประกอบการ โดยถนนสายนี้ อยู่ในความรับผิดชอบของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ โดยกลุ่มชาวบ้าน ได้เรียกร้องให้ผู้ประกอบการที่ขุดแร่ ได้ซ่อมแซมถนนที่พังเสียหาย ให้เรียบร้อยตลอดทั้งสาย และขอร้องไม่ให้รถบรรทุกแร่บรรทุกน้ำหนักเกินกำหนดที่รัฐบาลกำหนดไว้ เพราะมันเป็นสาเหตุที่ทำให้ถนนพัง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 00:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์