สมศ.เผย 'อาชีวะ' ตกประเมินรอบสามเพียบ

ข่าว

สมศ.เผย 'อาชีวะ' ตกประเมินรอบสามเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2557 09:52 น.

  บันทึก

  สมศ.เผยผลประเมินรอบสาม "อาชีวะ" ทั้งสังกัด สอศ.-สช. พบได้รับรองมาตรฐาน 596 แห่ง ไม่รับรอง 142 แห่ง ขณะมี 25 สถาบันในสังกัด สช.ไม่ผ่านการประเมิน ต้องรอประเมินซ้ำอีกรอบ...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า ผลการประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษารอบสาม ด้านการอาชีวศึกษา (ประจำปีงบประมาณ 2554-2558) ขณะนี้มีสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เข้าประเมินฯ แล้ว 748 แห่ง จากสถานศึกษาทั้งหมด 782 แห่งทั่วประเทศ ผลประเมินฯ เบื้องต้นพบว่า มีสถานศึกษาได้การรับรองมาตรฐาน 596 แห่ง ไม่รับรองมาตรฐาน 142 แห่ง แบ่งเป็น สังกัด สอศ. 15 แห่ง และ สังกัด สช. 127 แห่ง และรับรองแบบมีเงื่อนไข 10 แห่ง แต่ปัจจุบันทั้ง 10 แห่ง ได้เข้ารับการประเมินฯ ซ้ำอีกครั้ง จนได้รับการปรับผลการประเมินฯ เป็นได้รับรองมาตรฐาน ระดับคุณภาพดีแล้ว

  ทั้งนี้ หากวิเคราะห์ผลการประเมินตามรายภูมิภาค สถานศึกษาที่มีผลประเมินไม่รับรองมาตรฐานนั้น ส่วนใหญ่เป็นขนาดเล็กในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และยังพบด้วยว่า กรุงเทพมหานครมีสถานศึกษาที่มีผลประเมินไม่รับรองมาตรฐานสูงที่สุด 25 แห่ง ซึ่งอยู่ในสังกัด สช.ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม พบว่า สถานศึกษาส่วนใหญ่จะไม่ผ่านการประเมินในตัวบ่งชี้ด้านโครงงานทางวิชาการ หรือสิ่งประดิษฐ์ รวมถึงงานวิจัยของครูอาจารย์ ซึ่งสถานศึกษาต้องเร่งพัฒนาต่อไป

  สำหรับสถานศึกษาที่มีผลประเมินไม่รับรองมาตรฐานจะต้องทำแผนพัฒนาคุณภาพสถานศึกษา เพื่อเข้ารับการประเมินซ้ำ ภายใน 2 ปี หลังจากที่รับการประเมินครั้งแรก แต่เนื่องจากมีสถานศึกษาบางแห่งเพิ่งเข้ารับการประเมินฯ และรับทราบผลในเวลานี้ จำเป็นต้องเร่งพัฒนาคุณภาพของสถานศึกษา และเข้ารับการประเมินใหม่อีกครั้งก่อนการประเมินฯรอบสี่ (ประจำปีงบประมาณ 2559-2563) ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 ต.ค.58.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์