วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮั่วเซ่งเฮง เผยทองฟื้นหลังร่วงหนักคืนวันศุกร์

ฮั่วเซ่งเฮง เผยทองฟื้นหลังร่วงหนักคืนวันศุกร์

  • Share:

ราคาทองคำฟื้นตัวกลับขึ้นมาปิดตลาดเมื่อคืนนี้เหนือแนวต้านบริเวณ 1,200 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ได้อีกครั้ง แรงซื้อจากความต้องการใช้ทองจริงและการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์กลับมาเป็นปัจจัยบวก...

สำหรับการเคลื่อนไหวของราคาทอง ส่วนราคาทองคำในประเทศวานนี้ได้รับปัจจัยบวกจากเงินบาทที่กลับอ่อนค่าลง จนทำให้ราคาในระหว่างวันปรับตัวลงน้อยกว่าปกติ โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,206.85 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ เพิ่มขึ้น 15.97 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,183 และ 1,208 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 18,500 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 18,400 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 767.47 ตัน

ราคาพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นในการซื้อขายช่วงค่ำที่ผ่านมา นักลงทุนกลับเข้าช้อนซื้อหลังจากที่มีแรงเทขายออกมามากในการซื้อขายช่วงค่ำวันศุกร์ เช่นเดียวกับราคาทองคำที่เริ่มมีแรงซื้อทองจากความต้องการใช้จริงกลับเข้ามา จนราคาทองดีดตัวกลับขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือ 1,200 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ได้ในการซื้อขายช่วงค่ำที่ผ่านมา สถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศกลับมามีผลต่อราคาทองซึ่งปรับตัวลงมากในการซื้อขายวันศุกร์ โดยเจ้าหน้าที่ทหารระดับของเนเธอร์แลนด์เปิดเผยว่า ฝูงเครื่องบินรบ F-16 ของเนเธอร์แลนด์ได้บินไปยังพื้นที่ขัดแย้งในอิรักเป็นครั้งแรก และพร้อมที่จะทิ้งระเบิดโจมตีเป้าหมายของกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) เจ้าหน้าที่ระดับสูง ซึ่งรับผิดชอบภารกิจของเนเธอร์แลนด์ในอิรักกล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า การทิ้งระเบิดด้วยเครื่องบิน F-16 จะเริ่มในสัปดาห์นี้ โดยศูนย์บัญชาการของภารกิจดังกล่าวในกาตาร์จะตัดสินใจว่าจะเริ่มโจมตีเป้าหมายแรกเมื่อใด

ส่วนประเด็นทางเศรษฐกิจซึ่งในสัปดาห์นี้รายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯไม่มีประเด็นที่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำมากนัก และด้วยราคาทองที่ปรับตัวลงมามาก คาดว่าจะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้มีแรงซื้อทองจากความต้องการใช้จริงกลับเข้ามา ส่วนในวันนี้การประชุมของธนาคารกลางญี่ปุ่นคาดว่าคงยังไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใดๆ เพิ่มเติม จึงไม่มีผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำแต่อย่างใด

สำหรับภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองคำซึ่งวานนี้ราคาทองอ่อนตัวลงเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 1,180 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ก่อนที่จะมีแรงซื้อกลับเข้ามา จนราคาทองเริ่มฟื้นตัวกลับขึ้นมาปิดเหนือ 1,200 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ภาพเทคนิคของราคาทองซึ่งราคาปรับตัวลงมามากจึงมีสัญญาณการฟื้นตัว และหากกลับขึ้นไปยืนเหนือแนวต้านบริเวณ 1,210 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ได้ ก็จะเป็นสัญญาณซื้อสำหรับการเก็งกำไรการฟื้นตัวขึ้นไปยังแนวต้านบริเวณ 1,230 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ต่อไป.