วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวมกันไม่ไหว เอชพี ประกาศแยกธุรกิจเป็น 2 บริษัท

รวมกันไม่ไหว เอชพี ประกาศแยกธุรกิจเป็น 2 บริษัท

  • Share:

เอชพี บริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศน์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนแยกธุรกิจเป็น 2 บริษัทแล้ว เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการบริหาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เม็ก วิทแมน ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของ 'ฮิวเลตต์-แพคการ์ด' (เอชพี: hp) บริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศน์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศแผนปรับโครงสร้างขั้นต่อไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (6 ต.ค.) โดยจะธุรกิจออกเป็น 2 บริษัท หลังประสบปัญหาด้านรายได้ในช่วงที่ผ่านมา

เม็ก วิทแมน ซีอีโอของเอชพี

นางวิทแมนประกาศว่า เอชพีจะแยกแผนกปฏิบัติการด้านคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) และปริ๊นเตอร์ออกมาเป็นบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ 'เอชพี อิงค์' ขณะที่ธุรกิจซอฟท์แวร์และบริการเกี่ยวกับลูกค้าจะแยกออกมาเป็นบริษัทชื่อ 'เอชพี เอนเตอร์ไพรซ์'

เอชพีระบุว่า การแยกตัวจะทำให้ทั้ง 2 บริษัทมีจุดโฟกัสที่ชัดเจน, มีแหล่งเงินทุน และความยืดหยุ่นในการพัฒนาเข้าสู่ตลาดที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และยังเพิ่มมูลค่าหุ้นให้กับเหล่าผู้ถือหุ้นด้วย โดยคาดว่าการแยกบริษัทจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2558

ทั้งนี้ เอชพี อินคอร์เปอเรชัน และ เอชพี เอนเตอร์ไพรซ์ จะมีขนาดเท่าๆกัน แต่ละบริษัทจะมีรายได้ราว 5.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีกำไรมากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้