ไลฟ์สไตล์
100 year

รายแรก! พยาบาลสเปน ติดเชื้ออีโบลาจากผู้ป่วยนอกแอฟริกา

ไทยรัฐออนไลน์7 ต.ค. 2557 03:19 น.
SHARE

พยาบาลชาวสเปนติดเชื้อไวรัสอีโบลา จากการรักษาคนไข้ที่ถูกส่งตัวมาจากแอฟริกาตะวันก ถือเป็นผู้ติดเชื้อจากผู้ป่วยอีโบลานอกทวีปแอฟริการายแรก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้ช่วยพยาบาลชาวหญิงสเปน ติดเชื้อไวรัส 'อีโบลา' ขณะดูแลนักบวชป่วยอีโบลาที่ถูกส่งตัวกลับจากแอฟริกาตะวันตกมารักษาที่โรงพยาบาล 'ลา ปาซ การ์ลอส ที่ 3' ในกรุงมาดริด ถือเป็นผู้ติดเชื้อจากผู้ป่วยอีโบลานอกทวีปแอฟริการายแรก และเป็นผู้ติดเชื่อขณะที่อยู่ในยุโรปเป็นรายแรกด้วย

ข่าวแนะนำ

อานา มาโต รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งสเปน
อานา มาโต รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งสเปน

นางอานา มาโต รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งสเปนกล่าวว่า ผลการตรวจ 2 ครั้งยืนยันว่าผู้ช่วยพยาบาลหญิงรายนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมแพทย์ผู้ทำการรักษาบาทหลวง มานูเอล การ์เซีย บิเอโฮ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อ 25 ก.ย. ติดเชื้อไวรัสอีโบลาจริง

ขณะที่นายอันโตนิโอ อเลมานี ผู้อำนวยการหน่วยงานสาธารณสุขมูลฐานของกรุงมาดริด กล่าวในงานแถลงข่าวว่า จนถึงตอนนี้ผู้ช่วยพยาบาลที่ติดเชื้อมีเพียงอาการไข้ขึ้น โดยเธอแอดมิดเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ (6 ต.ค.) และเจ้าหน้าที่ได้เริ่มทำการแกะรอยหาผู้ที่เธออาจติดต่อด้วยแล้ว

ภาพบาทหลวง มานูเอล การ์เซีย บิเอโฮ เมื่อครั้งเดินทางกลับถึงสเปนเมื่อวันที่ 22 ก.ย.
ภาพบาทหลวง มานูเอล การ์เซีย บิเอโฮ เมื่อครั้งเดินทางกลับถึงสเปนเมื่อวันที่ 22 ก.ย.

ทั้งนี้ การระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาประเทศกินี, ไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน, ไนจีเรียและเซเนกัล ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 7,400 ราย และในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้วเกือบ 3,500 คน มากกว่าการระบาดในอดีตทุกครั้งรวมกัน

ในช่วงที่ผ่านมา มีบาทหลวงชาวสเปนซึ่งเป็นสมาชิกหน่วยงานการกุศลติดเชื้ออีโบลาและถูกส่งตัวกลับมารักษาในประเทศ 2 ราย รายแรกคือบาทหลวง มิเกล ปาฮาเรส อายุ 75 ปี ติดเชื้อจาผู้ป่วยในไลบีเรียและเสียชีวิตเมื่อ 12 ส.ค. อีกคนคือบาทหลวง มานูเอล การ์เซีย บิเอโฮ อายุ 69 ปี เสียชีวิตเมื่อ 25 ก.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโบลาสเปนแอฟริกาแอฟริกาตะวันตกติดเชื้อผู้ป่วยอีโบลา ระบาดกินีไลบีเรียเซียร์ราลีโอนข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:31 น.