ไลฟ์สไตล์
100 year

"ทีโอที" ดิ้นสุดเฮือกฮุบคลื่น 900

ทีมข่าวเศรษฐกิจ7 ต.ค. 2557 07:15 น.
SHARE

ยืมมือ “ไอซีที” ออกหน้าชน กสทช.หวังต่อลมหายใจ

นายพรชัย รุจิประภา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยหลังการตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้คณะกรรมการ (บอร์ด) และผู้บริหารบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ว่า ได้มอบหมายให้บอร์ดและฝ่ายบริหารไปจัดทำโครงสร้างธุรกิจ 6 กลุ่ม ได้แก่ 1.โครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม 2. โครงสร้างเสาโทรคมนาคม 3. บริการอินเตอร์เน็ตเกตเวย์ และเคเบิลใต้น้ำ 4.ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ 5.ธุรกิจอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและโทรศัพท์พื้นฐานประจำที่ และ 6.บริการไอที ไอดีซีและคลาวด์ ตามมติคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซุปเปอร์บอร์ดที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน ต้องเจรจาหารือกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เพื่อร่วมมือกันทางธุรกิจด้วย เช่น โครงข่ายสาย ไฟเบอร์ออฟติกทีโอทีมีอยู่ 84,000 กิโลเมตร (กม.) ขณะที่ กสท มี 35,000 กม. ถือว่าเป็นโครงข่ายที่ยาวที่สุดของประเทศ ฉะนั้นหากสามารถบริหารจัดการและทำธุรกิจร่วมกันได้ ก็จะสร้างรายได้ให้ทั้งสององค์กร

ส่วนประเด็นที่ทีโอทีต้องการใช้คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ต่อไปหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี 2558 ได้มอบหมายให้คณะกรรมการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับโทรคมนาคมทั้งระบบ ที่มีนางเมธินี เทพมณี ปลัดกระทรวงไอซีที เป็นประธานและนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นรองประธาน โดยให้นำประเด็นคลื่น 900 ไปหารือกันด้วย เนื่องจากทีโอทียืนยันว่า หากได้คลื่น 900 มาบริหารจัดการต่อไป จะทำให้ทีโอทีมีรายได้และอยู่รอดไม่ขาดทุนไม่เป็นภาระรัฐบาล ส่วนจะเจรจาได้คลื่นหรือไม่ ทีโอทีต้องมีแผนเตรียมการรองรับไว้ทั้งสองรูปแบบด้วยเช่นกัน

นายพรชัยกล่าวว่า ปัญหาต่างๆของทีโอทีจะต้องจัดการให้แล้วเสร็จภายในรัฐบาลนี้ หากปล่อยให้ยืดเยื้อก็คงไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะหลายเรื่องสะสมกันมายาวนาน ซึ่งได้เร่งรัดบอร์ดจ้างที่ปรึกษาในการศึกษาการปรับโครงสร้างธุรกิจ คาดว่าภายใน 3 เดือนจะเห็นแนวทางชัดเจน และ 5-6 เดือนข้างหน้าก็จะเห็นผลเป็นรูปธรรมที่ชัดมากยิ่งขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรชัย รุจิประภาไอซีทีกสทช.คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์โทรคมนาคมโครงสร้างธุรกิจประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:27 น.