ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟเขียวขึ้นราคาแท็กซี่ปลายปี

ทีมข่าวเศรษฐกิจ7 ต.ค. 2557 06:15 น.
SHARE

คมนาคมชี้ไม่เป็นภาระผู้บริโภคมากเกินไป

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมจะสรุปโครงสร้างค่าโดยสารแท็กซี่มิเตอร์อัตราใหม่ ภายในสัปดาห์นี้ และหลังจากนั้นจะนำอัตราค่าโดยสารใหม่ ไปหารือกับผู้ขับและผู้ประกอบการแท็กซี่ทั้งหมด มารับฟังแนวทางการปรับราคา รวมทั้งเจรจาและทำความเข้าใจเงื่อนไขการปรับปรุงการให้บริการรถแท็กซี่ใหม่ โดยคาดว่าจะสามารถประกาศอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่ใหม่ได้ในเดือน ธ.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

“หากคุยกันแล้วแท็กซี่ยอมรับเงื่อนไขเรื่องการปรับปรุงคุณภาพการให้บริการ คาดว่ากรมฯจะต้องใช้เวลาอีก 45 วัน ในการตรวจรับรองคุณภาพแท็กซี่ทั้งหมด และจะตรวจเสร็จประมาณช่วงกลางเดือน พ.ย.นี้ จากนั้นจึงอนุมัติให้ปรับราคา อย่างช้าในช่วงเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งการปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ครั้งนี้ จะไม่เป็นภาระกับผู้บริโภคมากนัก เพราะกระทรวงได้แบ่งระยะทางที่ใช้คำนวณค่าโดยสารให้มีความถี่มากขึ้น หากนั่งระยะสั้นก็จะราคาถูก หากระยะทางไกลก็จะแพงขึ้นตามระยะทาง ขณะที่คนขับแท็กซี่สามารถอยู่ได้โดยจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 300 บาท ซึ่งถือว่าเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย”

อย่างไรก็ตาม ผู้ขับแท็กซี่ต้องปรับปรุงคุณภาพของผู้ขับขี่ สภาพรถให้ได้มาตรฐานความปลอดภัย และมาตรฐานความสะอาดภายในตัวรถ รวมไปถึงความเย็นของแอร์ โดยหาก 2 ฝ่ายตกลงกันได้ กรมการขนส่งทางบกจะเข้าไปตรวจสอบว่าแท็กซี่แต่ละคันมีการปฏิบัติตามมาตรฐานคุณภาพการให้บริการครบถ้วนหรือไม่ หากครบถ้วนแท็กซี่ก็จะได้รับเครื่องหมายรับรองคุณภาพเป็นสติ๊กเกอร์ติดที่ตัวรถ เพื่อแสดงให้ผู้ใช้บริการสามารถเลือกใช้บริการแท็กซี่ที่มีคุณภาพได้ต่อไป

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม กล่าวว่า การจัดทำโครงสร้างราคามิเตอร์แท็กซี่อัตราใหม่ เบื้องต้นมีการพิจารณาจากปัจจัยสำคัญๆ 4 ด้าน คือ ต้นทุนการประกอบการ รายได้ของคนขับแท็กซี่ ภาระค่าใช้จ่ายของผู้บริโภค และมาตรฐานการให้บริการ โดยอัตราค่าโดยสารใหม่จะต้องไม่ส่งผลกระทบทำให้อัตราเงินเฟ้อปีนี้ขยายตัวเกินเป้าหมายที่ 2-2.5% เพราะรัฐบาลไม่ต้องการเพิ่มภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประจิน จั่นตองแท็กซี่ขึ้นราคาอาคม เติมพิทยาไพสิฐผู้ขับขี่สภาพรถความปลอดภัยสะอาด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 04:47 น.