ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสีม่วงเฮ! ศาลสูงสุดสหรัฐฯไม่รับอุทธรณ์ค้านเกย์แต่งงานใน 5 รัฐ

ไทยรัฐออนไลน์
7 ต.ค. 2557 01:30 น.
SHARE

ศาลสูงสุดแห่งสหรัฐอเมริกาปฏิเสธไม่รับคำร้องอุทธรณ์คัดค้านการแต่งงานของคนรักร่วมเพศใน 5 รัฐ เป็นชัยชนะครั้งสำคัญของคนรักร่วมเพศในสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (6 ต.ค.) ศาลสูงสุดแห่งสหรัฐอเมริกาปฏิเสธไม่รับคำร้องอุทธรณ์คัดค้านการแต่งงานของคนรักร่วมเพศใน 5 รัฐ ได้แก่ อินเดียนา, ยูทาห์, โอกลาโฮมา, เวอร์จิเนีย และวิสคอนซิน คำตัดสินนี้ยังอาจทำให้การแต่งงานของคนรักร่วมเพศในกว่า 30 รัฐรวมถึงกรุงวอชิงตันดีซี เป็นสิ่งถูกกฎหมายไปโดยปริยายด้วย

ข่าวแนะนำ

ศาลสูงสุดแห่งสหรัฐอเมริกาปฏิเสธไม่รับคำร้องอุทธรณ์ โดยยืนคำตัดสินตามศาลชั้นต้นที่ยกคำร้องที่ขอให้ศาลสั่งห้ามการแต่งงานของคนรักร่วมเพศในรัฐดังกล่าว ผลจากคำตัดสินนี้ ทำให้ชาวรักร่วมเพศในทั้ง 5 รัฐ สามารถจัดงานแต่งงานได้ทันที หลังจากถูกเลื่อนเพราะคำสั่งศาล ขณะที่คู่รักในอีก 6 รัฐได้แก่ โคโลราโด, แคนซัส, นอร์ท แคโรไลนา, เซาท์ แคโรไลนา, เวตส์ เวอร์จิเนีย และไวโอมิง จะสามารถแต่งงานกันได้ในเร็วๆ นี้

นิโคล พรายส์ และลินด์เซย์ โอลิเวอร์ จุมพิตระหว่างการฉลองที่ทั้งคู่เป็นคนรักร่วมเพศคู่แรกๆ ในรัฐเวอร์จิเนียที่แต่งงานกัน
นิโคล พรายส์ และลินด์เซย์ โอลิเวอร์ จุมพิตระหว่างการฉลองที่ทั้งคู่เป็นคนรักร่วมเพศคู่แรกๆ ในรัฐเวอร์จิเนียที่แต่งงานกัน

ทั้งนี้ ผู้สนับสนุนการแต่งงานของคนรักร่วมเพศได้รับการสนับสนุนมากขึ้นหลังจากการตัดสินคดีความครั้งสำคัญ 2 ครั้งในปี 2556 โดย ศาลสูงสุดแห่งสหรัฐอเมริกา มีคำตัดสินว่ากฎหมายของประเทศที่ไม่ให้สิทธิประโยชน์แก่คู่รักร่วมเพศที่แต่งงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ถือว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ

คำตัดสินดังกล่าวนำไปสู่ชัยชนะทางคดีความของชาวรักร่วมเพศ เนื่องจากศาลระดับล่างต่างยกคำร้องที่ขอให้ศาลสั่งห้ามการแต่งงานของคนรักร่วมเพศ และหลายฝ่ายคาดหวังว่าศาลจะใช้คำตัดสินนี้ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งเรื่องการแต่งงานของคนรักร่วมเพศในระดับชาติ มากกว่าแก้ปัญหาแบบรัฐต่อรัฐ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนรักร่วมเพศเกย์ศาลสูงสุดอุทธรณ์คนรักร่วมเพศแต่งงานสหรัฐข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:16 น.