แบงก์ขนาดกลางเปิดศึกสินเชื่อ ชิงเค้กลูกค้าแห่กู้ซื้อที่อยู่อาศัย!

ข่าว

  แบงก์ขนาดกลางเปิดศึกสินเชื่อ ชิงเค้กลูกค้าแห่กู้ซื้อที่อยู่อาศัย!

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 06:01 น.

   นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยในช่วงปลายปีการแข่งขันรุนแรง โดยเฉพาะธนาคารพาณิชย์ขนาดกลางเร่งปล่อยสินเชื่อกันมาก เพื่อให้ สินเชื่อเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้และต้องการรักษาส่วนแบ่งการตลาดจึงเร่งเพิ่มพอร์ตสินเชื่อในช่วงนี้ ซึ่งเน้นในเรื่องดอกเบี้ยและการบริการ ขณะที่ธนาคารขนาดใหญ่ค่อนข้างทรงตัว เพราะเร่งปล่อยสินเชื่อมาก่อนหน้านี้แล้ว

   สำหรับตัวเลขสินเชื่อปล่อยใหม่ปีนี้ยังได้ตามเป้าที่วางไว้ 44,000-45,000 ล้านบาท ซึ่งในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.ย.) ปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 32,000 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ได้ขายสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้กับบรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัยหรือ บตท. 5,000 ล้านบาท จากเดิมที่ตั้งไว้ 10,000 ล้านบาท ส่วนพอร์ตสินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 220,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามแนวโน้มสินเชื่อบ้านในปีหน้าจะขยายตัวดีกว่าปีนี้

   ทั้งนี้ ในส่วนของสินเชื่อที่ปล่อยให้กับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ได้ชะลอตัวมาตั้งแต่ต้นปีจากปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัวทำให้ปีนี้การปล่อยสินเชื่อมีสัดส่วนลดลง ประกอบกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์มีโครงการใหม่เกิดขึ้นน้อยมาก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

   “หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลทรงตัว จากที่ก่อนหน้านี้ช่วงต้นปีปรับขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่ในปัจจุบันหนี้เสียของธนาคารอยู่ที่ 1.7% จากในตลาดเฉลี่ยอยู่ที่ 2.3%”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์