"ประจิน"ส่งซิก! ปิดทางลดภาษีสนามบิน เหตุ ทอท.มีภาระลงทุนขยายสุวรรณภูมิ

ข่าว

  "ประจิน"ส่งซิก! ปิดทางลดภาษีสนามบิน เหตุ ทอท.มีภาระลงทุนขยายสุวรรณภูมิ

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 05:01 น.

   พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่กลุ่มสมาคมท่องเที่ยวเสนอกระทรวงคมนาคมให้ปรับลดค่าธรรมเนียมผู้โดยสารสนามบิน (แอร์พอร์ตแท็กซ์ หรือ psc) ในสนามบินนานาชาติทั้ง 6 แห่ง ลง 50% เพื่อจูงใจให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวในไทยมากขึ้นนั้น เรื่องนี้ได้มอบหมายให้ พล.อ.ท.บรรจง คลายนสูตร์ ที่ปรึกษารมว.คมนาคม ไปรวบรวมข้อมูลทั้งหมด รวมถึงแผนขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิระยะที่ 2 และแผนการลงทุนต่างๆอย่างละเอียดของ บมจ.ท่า-อากาศยานไทย (ทอท.) กลับมายังกระทรวง ส่วนมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านการบินหรือส่งเสริมการท่องเที่ยวนั้นต้องคำนึงถึงภาระของ ทอท. เพราะมีแผนลงทุนอีกมากรวมทั้งการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกในสนามบินด้วย “ต้องดูว่าก่อนปี 56 ทอท.ไม่ได้มีรายได้มาก เพิ่งมีกำไรปี 57 ส่วน ทอท.มีแผนต้องลงทุนอีกมาก ทั้งขยายสุวรรณภูมิระยะที่ 2 วงเงิน 62,000 ล้านบาท และระยะต่อไปอีก 19,000 ล้านบาท จึงต้องพิจารณาให้เหมาะสม เพื่อความเป็นธรรมทั้งผู้โดยสารและ ทอท.ด้วย”

   ด้านนายนิรันดร์ ธีรนาทสิน รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวถึงการลดภาษีสนามบินเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวว่า ขึ้นกับนโยบายรัฐบาลที่จะพิจารณาภาพรวมด้านการท่องเที่ยว ส่วนที่ผู้ประกอบการการบินและสายการบินได้ทำหนังสือถึง ทอท.ขอให้ลดภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อชดเชยผลกระทบที่เกิดขึ้นช่วง 6-8 เดือนแรกของปี 57 ว่ายังไม่ได้พิจารณาเรื่องนี้ ที่ผ่านมา ทอท.เคยให้การช่วยเหลือ เช่น กรณีน้ำท่วมเมื่อปี 54.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์