ไลฟ์สไตล์
100 year

ถล่ม!!

อินเด็กซ์ 517 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 6 ต.ค.57 ปิดที่ 1,543.13 จุด ลดลง 27.15 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 55,460.91 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 184.16 ล้านบาท

ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงถล่มรุนแรง จากแรงเทขายด้วยความตื่นตระหนกของนักลงทุน หลังดัชนีหลุดแนวรับสำคัญลงมา ทำให้นักลงทุนเกิดความวิตกกังวลพากันถล่มขายหุ้นออกมาอย่างหนัก กดดัชนีทรุดตัวลงรุนแรง หลังนักวิเคราะห์หลายสำนักออกโรงเตือนก่อนหน้านี้ว่า ภาวะตลาดหุ้นเดือน ต.ค.มีโอกาสปรับฐานลงพักฐาน หลังเข้าใกล้จุดสูงสุด ที่ระดับ 1,600 จุด จนทำให้ราคาหุ้นไทยประเมินจากค่า PE อยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะช่วงปลาย ต.ค.นี้ที่มาตรการ QE ของสหรัฐฯจะหยุดหมดลง ขณะที่การปรับลดอัตราการโตของเศรษฐกิจไทยปีนี้ของธนาคารโลกลงจาก 3% เหลือแค่ 1.5% ยิ่งเป็นตัวซ้ำเติมการลงทุน ทำให้นักลงทุนฉวยโอกาสเป็นข้ออ้างในการเทขายหุ้นออกมา

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด “ศิริยศ จุฑานนท์” นักวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยบทความ ระบุตลาดหุ้นไทยในยุคชะลอQE ไม่ได้น่ากังวลมากอย่างที่ตลาดกังวล เหตุมี 4 ปัจจัยหลักหนุน 1.นักลงทุนจำนวนมากยังเชื่อมั่นศักยภาพการเติบโตของบริษัทจดทะเบียนไทย 2.คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ไม่ทุบตลาดรุนแรง แต่จะค่อยๆส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยเฟดได้แสดงจุดยืนในการบริหารความคาดหวังของตลาดไม่ให้เกิดเรื่องประหลาดใจขึ้น อย่างเช่น ไม่ประกาศการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายแบบกะทันหัน

3.ต่างชาติได้ทำการขายหุ้นไทยไปก่อนที่จะมีการประกาศ QE tapering ไปพอสมควรแล้ว อีกทั้งจากการประมาณกำไรจาก Capital Gain ของต่างชาติที่ยังคงเหลืออยู่ในตลาดหุ้นไทยพบว่า มีมูลค่าไม่สูงนัก 4.การเมืองในประเทศดีขึ้น ทำให้มีผลต่อการตัดสินใจลงทุนของต่างชาติมากกว่าเรื่องการลดหรือหยุด QE ของสหรัฐฯ ดังนั้น หากการเมืองภายในประเทศมีเสถียรภาพมากขึ้น จะส่งผลดีต่อหุ้นไทยช่วงต่อไป

ขณะที่มีรายงานข่าวบนเว็บไซต์บลูมเบิร์กดอทคอมระบุว่า โกลด์แมน– แซคส์กรุ๊ปเตือนนักลงทุนว่า ไม่ควรรีบคาดการณ์ว่าเฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคตอันใกล้ หลังอัตราการว่างงานลดลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยตลาดแรงงานที่ยังมีความไม่แน่นอน อาจทำให้เฟดยังไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนถึงไตรมาส 3 ปีหน้า

ปิดท้าย มีข่าว บมจ.เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น “PACE”ปลื้มผลการออกขายหุ้นกู้ 1,500 ล้านบาทอายุ 1 ปี 9 เดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 6.50 ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ โดยเสนอขายให้ ผู้ลงทุนสถาบันและรายใหญ่ โดยมี บล. เอเซีย พลัส เป็นผู้จัดจำหน่ายเมื่อ 22–24 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ได้รับผลตอบรับดีตามคาด ขายหมดเกลี้ยง!!

อินเด็กซ์ 51

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51ริยศ จุฑานนท์ตลาดหลักทรัพย์ปัจจัยศักยภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:21 น.