จี้ครูยึดเศรษฐกิจพอเพียงปลดหนี้

ข่าว

  จี้ครูยึดเศรษฐกิจพอเพียงปลดหนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 ต.ค. 2557 05:15 น.

   เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่หอประชุมคุรุสภา พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ กล่าวตอนหนึ่งหลังเป็นประธานในพิธีมอบเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ “คุรุสดุดี” ประจำปี 2557 เนื่องในโอกาสวันครูโลก ว่า ครูเป็นปูชนียบุคคลที่สำคัญต่อการพัฒนาการศึกษาชาติ จึงต้องมีความสามารถและจรรยาบรรณในวิชาชีพ ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการต้องแบกรับแรงกดดันจากสังคมที่มองว่า ระบบการศึกษาของไทยกำลังตกต่ำ ไร้ประสิทธิภาพ ซึ่งสะท้อนชัดเจนจากผลประเมินคุณภาพการศึกษาต่างๆ ทั้งๆที่ได้ทุ่มงบประมาณด้านการศึกษาอย่างมหาศาล แต่ตนเชื่อว่าองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้การศึกษาไทยมีคุณภาพ คือ พ่อแม่ ครู ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารในพื้นที่และผู้บริหารระดับสูง รวมถึงตนในฐานะ รมว.ศึกษาธิการ มีส่วนรับผิดรับชอบในความสำเร็จหรือล้มเหลวที่เกิดขึ้นด้วย

   รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ปัญหาใหญ่ของครูทุกวันนี้ที่เริ่มจากปัญหาหนี้สินครู ซึ่งไม่มีใครแก้ให้ได้นอกจากตัวครูเอง หากครูยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ไม่กู้เงินเกินตัว ครูจะสามารถปลดเปลื้องหนี้สินตัวเองได้ ปัญหาครูไม่อยู่ในห้องเรียน นำเวลาไปทำอย่างอื่น อาทิ งานธุรการประเมินผลการศึกษา ทำผลงานวิชาการ ซึ่งส่งผลให้ครูต้องทิ้งนักเรียน รวมถึงปัญหาครูไม่เพียงพอหรือสอนในวิชาที่ไม่เชี่ยวชาญ และปัญหาครูไม่มีคุณภาพ ไม่พัฒนาตัวเอง ไม่มีความเป็นมืออาชีพ แม้จะได้ชื่อว่าเป็นผู้ประกอบวิชาชีพครู แต่ถ้าไม่มีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ให้แก่เด็ก ไม่ศึกษาเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องก็ไม่อาจจะเรียกตนเองได้ว่าเป็นครู ดังนั้น ขอให้ครูทุกคนช่วย กันนำแรงกดดันจากสังคมภายนอก เป็นพลังสู้ในการสร้างเด็กไทยให้เป็นอนาคตของประเทศ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์