ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุ้น สเตฟานิก ชิง ส.ส.นิวยอร์ก! ถ้าชนะจะอายุน้อยสุดในสภา

ข่าวต่างประเทศ
6 ต.ค. 2557 20:03 น.
SHARE

สหรัฐฯ จับตา...เอลิส สเตฟานิก นักการเมืองสาวดาวรุ่ง วัย 29 ซึ่งพรรครีพับลิกันตัดสินใจส่งลงชิงเก้าอี้ ส.ส.รัฐนิวยอร์ก ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นเดือนหน้า และหากคว้าชัยชนะ จะกลายเป็น ส.ส.หญิงที่อายุน้อยที่สุดที่เข้าไปนั่งในสภาคองเกรส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวอเมริกันกำลังจับตา น.ส. เอลิส สเตฟานิก นักการเมืองสาวดาวรุ่ง วัย 29 ปี อาจกลายเป็น ส.ส.หญิง ในสภาคองเกรสที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีมาในแวดวงการเมืองสหรัฐฯ จากการที่เธอได้รับความเห็นชอบจากพรรครีพับลิกันให้เป็นตัวแทนพรรค ลงชิงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) รัฐนิวยอร์ก ในเดือน พ.ย.ที่จะถึง สืบต่อจาก นายบิลล์ โอเวน ส.ส.รัฐนิวยอร์ก สังกัดพรรคเดโมแครต ที่จะขอวางมือทางการเมือง

ข่าวแนะนำ

จากประวัติที่ผ่านมา ส.ส.หญิงอเมริกันที่อายุน้อยที่สุด ที่เคยเข้าไปนั่งในสภา คือ เอลิซาเบธ ฮอลซ์แมน ซึ่งได้รับเลือกตั้งให้เป็น ส.ส.นิวยอร์ก เมื่อปี 2518 ขณะอายุ 31 ปี ส่วน ส.ส.ในยุคปัจจุบันที่ได้รับเลือกตั้งซึ่งมีอายุน้อยที่สุด ได้แก่ นายแพ็ตทริก เมอร์ฟรีย์ จากพรรคเดโมแครต ซึ่งได้เป็น ส.ส. ขณะเขาอายุ 31 ปีเช่นกัน

เอลิส สเตฟานิก นักการเมืองสาวดาวรุ่ง พรรครีพับลิกัน
เอลิส สเตฟานิก นักการเมืองสาวดาวรุ่ง พรรครีพับลิกัน

ทั้งนี้ เอลิส สเตฟานิก เคยเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลด้านนโยบายภายในประเทศและหัวหน้าคณะทำงานของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู.บุช ขณะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2 สมัย ซึ่งจากฝีไม้ลายมือในการทำงานของสเตฟานิก ทำให้เธอได้รับการเห็นชอบจากแกนนำคนสำคัญของพรรครีพับลิกันหลายคน รวมทั้ง นายมิตต์ รอมนีย์ ที่เคยลงชิงเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ก็ได้สนับสนุนให้สเตฟานิกเป็นตัวแทนพรรคชิงเก้าอี้ส.ส.รัฐนิวยอร์ก

สำหรับคู่แข่งของสเตฟานิก ในการชิงชัยเก้าอี้ ส.ส.รัฐนิวยอร์ก ในเดือน พ.ย. นี้ คือ แอรอน วูลฟ์ ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต อดีตผู้สร้างภาพยนตร์ ที่ผันตัวก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมือง โดยสเตฟานิกได้ถูกวางตัว ในฐานะเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ของพรรครีพับลิกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิงส.ส.รัฐนิวยอร์กนักการเมืองหญิงเอลิส สเตฟานิกพรรครีพับลิกันส่งลงชิงตำแหน่งอายุน้อยที่สุดในสภาคองเกรสข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:41 น.