ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือน 7 จว.ใต้ตอนบนระวัง ไข้เลือดออกระบาด ดับแล้ว 8

ทีมข่าวภูมิภาค
6 ต.ค. 2557 18:22 น.
SHARE

เตือนใต้ตอนบนไข้เลือดออกระบาดหนัก ตาย 8 ป่วยกว่า 4 พันรายแล้ว เร่งป้องกัน เผยป่วยแล้วกว่า 4,000 ราย ตาย 8 ราย...

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายแพทย์ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เนื่องจากภาคใต้กำลังเข้าสู่ฤดูฝน สภาพอากาศเอื้ออำนวย ส่งผลให้จำนวนยุงลายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจทำให้การแพร่เชื้อของโรคไข้เลือดออกมีเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย จึงขอความร่วมมือประชาชน ผู้นำชุมชน และหน่วยงานในท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเฝ้าระวังควบคุมโรค โดยการร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ ซึ่งเมื่อไม่มีลูกน้ำยุงลาย ก็ไม่มีโรคไข้เลือดออก

ข่าวแนะนำ

จากรายงานสถานการณ์ โรคไข้เลือดออก ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนของกลุ่มระบาดวิทยาและข่าวกรอง สคร.11 นครศรีธรรมราช ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 57 - 27 ก.ย. 57 พบผู้ป่วยจำนวนทั้งสิ้น 4,025 ราย มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต 8 ราย โดยพบผู้ป่วยมากที่สุด จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 1,609 ราย เสียชีวิต 4 ราย จังหวัดกระบี่ จำนวน 739 ราย ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จังหวัดภูเก็ต 577 ราย เสียชีวิต 1 ราย จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 464 ราย เสียชีวิต 1 ราย จังหวัดชุมพร จำนวน 378 ราย ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต จังหวัดพังงา จำนวน 136 ราย เสียชีวิต 1 ราย จังหวัดระนอง จำนวน 122 ราย เสียชีวิต 1 ราย

นพ.ภาณุมาศ กล่าวเพิ่มเติมว่า เนื่องจากหน้าฝนยุงจะชุกชุมมากที่สุด ประชาชนทุกวัยมีโอกาสเสี่ยงป่วยเป็นไข้เลือดออกสูงกว่าฤดูกาลอื่น ขอให้ประชาชนช่วยกันกำจัดลูกน้ำยุงลายทุก 5 - 7 วัน สำหรับโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดเชื้อไวรัสเดงกี่ มียุงลายบ้านเป็นพาหะนำโรคมาสู่คน อาการของโรคไข้เลือดออกคือ มีไข้สูงเฉียบพลัน ไข้สูงลอยประมาณ 2 - 7 วัน และมีอาการเลือดออก ส่วนใหญ่จะพบจุดเลือดออก ที่ผิวหนัง ตับ และในบางรายที่มีอาการรุนแรง จะมีภาวะช็อกแทรกซ้อน เป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตได้ จึงขอให้ประชาชนป้องกันตนเองจากโรคไข้เลือดออก ด้วยการหมั่นทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายบริเวณที่อยู่อาศัยทุกๆ สัปดาห์ หลีกเลี่ยงป้องกันไม่ให้ยุงกัด และหากมีอาการไข้สูงเกิน 2 วัน ให้รีบเข้าพบแพทย์ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ควบคุมโรคไข้เลือดออกระบาดวิทยาภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุลเสียชีวิตลูกน้ำยุงลายไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าวสังคม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:36 น.