วธ.จัดประกวด 'หนังสั้น' ส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทย

ข่าว

  วธ.จัดประกวด 'หนังสั้น' ส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทย

  mythairath

   6 ต.ค. 2557 17:20 น.

   วธ.จัดประกวดหนังสั้นสร้างภาพลักษณ์ประเทศ ด้านศิลปวัฒนธรรม วิถีไทย การท่องเที่ยว เผยนายกฯ ย้ำเปิดโอกาสคนไทยโชว์ฝีมือเต็มที่...

   เมื่อวันที่ 6 ต.ค.57 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) แถลงข่าวการประกวดภาพยนตร์สั้น เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ภาพลักษณ์วัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวของไทยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ วธ.ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งประเทศไทย จัดการประกวดภาพยนตร์สั้น ส่งเสริมภาพลักษณ์ เผยแพร่ความงดงามของประเทศไทย ขณะเดียวกัน กำชับให้ประชาชนทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการสร้างภาพลักษณ์ประเทศด้วย ดังนั้น จึงเปิดโอกาสให้ประชาชน นักศึกษา ร่วมส่งภาพยนตร์สั้นเข้าประกวด ความยาว 3-5 นาที พร้อมบทบรรยายภาษาอังกฤษ โดยมีเนื้อหา สื่อความหมาย และภาพทางด้านศิลปวัฒนธรรม วิถีความเป็นไทย สถานที่ท่องเที่ยว มรดกทางวัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวดาวรุ่งของเมืองไทย ได้แก่ ลำปาง เลย บุรีรัมย์ เพชรบูรณ์ จันทบุรี สมุทรสงคราม ตราด ชุมพร ตรัง และราชบุรี เป็นต้น ขณะเดียวกัน ก็ควรสื่อถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ร่วมด้วย

   "ถือเป็นโอกาสดีที่ประชาชน เยาวชน จะมีโอกาสแสดงฝีมือสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ ก้าวสู่การเป็นผู้สร้างหน้าใหม่ ซึ่งปัจจุบันการสร้างภาพยนตร์ไม่ได้ยากเหมือนแต่ก่อน เพียงแค่มีโทรศัพท์ ก็สามารถบันทึกภาพ ตัดต่อ ลงเสียง และออกมาเป็นภาพยนตร์ได้หนึ่งเรื่อง และที่สำคัญช่วงนี้ เข้าสู่ฤดูหนาว ฟ้าใส และสวยงาม มีเทศกาลท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งงานทำบุญออกพรรษา เทศกาลหุ่นโลก วันลอยกระทง ผู้สร้างภาพยนตร์จึงสามารถนำกิจกรรมต่างๆ มาสะท้อนเนื้อหาออกมาสร้างภาพยนตร์ได้ ให้เห็นประเพณี วิถีวัฒนธรรมไทยได้อีกด้วย" รมว.วัฒนธรรม กล่าว

   อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัด วธ.
   อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัด วธ.


   นายอภินันท์ โปษยานนท์ ปลัด วธ.
   กล่าวว่า การประกวดภาพยนตร์สั้น แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทนักศึกษา และประเภทประชาชนทั่วไป โดยส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 10 พ.ย. นี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.m-culture.go.th หรือสอบถาม 0-2422-8731 หรือ สายด่วน 1765 โดยผลงานที่ชนะเลิศ จะได้รับเงินรางวัลถึง 1 แสนบาท พร้อมนำผลงานไปเผยแพร่ส่งเสริมภาพลักษณ์ประเทศในสื่อโซเชียลมีเดีย และในโอกาสสำคัญต่างๆ นอกจากนี้ ยังจะได้นำไปแสดงเผยแพร่ให้ชาวต่างชาติ ได้รับชมในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศสอีกด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์