ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ถกมาตรการเร่งด่วนช่วยเกษตรกร รับมี 2-3 จว.ยังไม่ได้รับเงิน

ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2557 17:30 น.
SHARE

ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ถกมาตรการเร่งด่วนช่วยจำนำข้าว รับยังเหลืออีก 2 - 3 จังหวัดไม่ได้รับเงิน เผยรัฐเร่งช่วยเหลือเกษตรกร 4 กลุ่ม ด้าน รองนายกฯ เชื่อไทยกลับมาครองแชมป์ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของโลก

วันที่ 6 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (นบข.) นัดแรกว่า ได้มีการพูดถึงมาตรการเร่งด่วนระยะสั้นและมาตรการระยะยาว รวมถึงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าวที่เหลืออยู่ 2-3 จังหวัดว่า ในขณะนี้ความต้องการข้าวมีอยู่ในทุกพื้นที่ แต่ราคาข้าวทั่วโลกไม่สูงมากขึ้น เพราะทั่วโลกมีการปลูกข้าวมากขึ้น และมีการแข่งขันด้านราคามากขึ้น แต่ก็เป็นที่น่ายินดีที่ไทยยังสามารถครองแชมป์ส่งออกข้าวสูงสุดของอาเซียน แต่รัฐบาลก็จะพยายามหามาตรการทำให้ราคาสูงขึ้น เช่น การปรับปรุงพันธุ์ข้าว กำหนดพื้นที่เพาะปลูกที่เหมาะสม รวมถึงดูความต้องการของตลาด

ข่าวแนะนำ

"ยืนยันว่าขณะนี้รัฐบาลเดินหน้าการทำงานเข้าสู่ระยะที่ 2 แล้ว การผลักดันโครงการต่างๆ ไม่ใช่โครงการประชานิยม แต่เป็นการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน และเป็นการวางรากฐานในอนาคต" นายกรัฐมนตรี กล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา จะแบ่งกลุ่มเพื่อดูแลและแก้ปัญหาให้อย่างเป็นระบบ 4 กลุ่ม คือ 1. เกษตรกรที่มีที่ดินทำกินน้อย 2. เกษตรกรที่มีที่ดิน 40 ไร่ขึ้นไป 3. ชาวนาที่มีเงินทุน มีเครื่องมือจักรกลทางการเกษตร ทำให้ได้ผลผลิตมากและมีคุณภาพ 4. เป็นเจ้าของที่ดินและปล่อยเช่าให้ชาวนาคนอื่นๆ สำหรับมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล จะให้ศูนย์ดำรงธรรมและเกษตรจังหวัดทำหน้าที่ประสานกันในการขับเคลื่อนช่วยเหลือเกษตรกร กำหนดพื้นที่เพาะปลูก รวมถึงสร้างแรงจูงใจในการปรับเปลี่ยนการเพาะปลูกหรือจัดโซนนิ่ง

โดยจะให้กระทรวงมหาดไทยเป็นประธานทำงาน ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อเป็นต้นแบบในการนำไปใช้กับพืชชนิดอื่น เช่น ยางพารา รวมทั้งจะดูแลการขึ้นทะเบียนชาวนา ทั้งนี้ มีแนวคิดจะสร้างเกษตรกรรุ่นใหม่ โดยให้ทุกกระทรวงดูแลเรื่องการหาทุนการศึกษาให้ลูกชาวนา เพื่อที่จะเติบโตเป็นเกษตรกรที่ดีในอนาคต

"ผมมีความคิดจะส่งเสริมให้คนรักชาวนา ทำอย่างไรให้คนทั่วโลกให้มากินข้าวไม่ใช่กินขนมปัง ให้คนทั่วโลกกินข้าวมากขึ้น ร่างกายจะได้แข็งแรงและจะทำให้เราขายข้าวได้มากขึ้น นอกจากนี้ มีแนวคิดจะพัฒนาให้พื้นที่ปลูกข้าวเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีพื้นบ้าน ให้นักท่องเที่ยวเรียนรู้การปลูกข้าวทุกขั้นตอน"

ด้าน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและการบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. ว่า ที่ประชุม ได้หารือมาตรการรับมือกับข้าว ที่จะทยอยออกมาในเดือน พ.ย. และ ธ.ค.นี้ ซึ่งมีประมาณ 27 ล้านเกวียน แบ่งเป็นข้าวหอมมะลิ 8 ล้านเกวียน ข้าวนึ่ง 7 ล้านเกวียน และ 15 ล้านเกวียน เป็นข้าวขาว ซึ่งมีแนวทางในการช่วยเหลือ ข้าวหอมมะลิ และข้าวนึ่ง จะให้ชาวนาเก็บไว้ในยุ้งฉางของตนเอง รอจนกว่าราคาจะดีขึ้น โดย ธ.ก.ส. จะให้สินเชื่อร้อยละ 80 ของมูลค่าข้าว ให้กับชาวนา

ส่วนข้าวขาว ซึ่งแบ่งเป็นข้าวขายเกรดสูง ประมาณ 5 ล้านเกวียน จะมีราคาที่ดีอยู่แล้ว ส่วนข้าวขาวคุณภาพต่ำ ประมาณ 6-7 ล้านเกวียนนั้น ทางกระทรวงพาณิชย์ จะมีการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กับโรงสี เพื่อรับซื้อข้าวขาวคุณภาพต่ำมาเก็บไว้ รอการขาย โดยมาตรการดังกล่าว จะเริ่มดำเนินการทันที เนื่องจากมีชาวนาได้มาขึ้นทะเบียนไว้เรียบร้อยแล้ว และจะนำมาตรการดังกล่าว เข้าสู่ที่ประชุม ครม. ในวันพรุ่งนี้ (7 ต.ค.)

ส่วนมาตรการระยะยาว ได้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาทำงาน 2 คณะ เพื่อเข้ามาดูการจัดทำโซนนิ่งเกษตร รวมถึงสำรวจพื้นที่ทำเกษตรอย่างชัดเจนเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย อีกทั้งส่งเสริมให้ชาวนา ลดพื้นที่การทำนาปรัง ซึ่งจะตรงกับช่วงฤดูแล้ง โดยรัฐบาลก็จะเข้ามาดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และจะมีการจัดทำแผน เสนอมายังที่ประชุมในครั้งต่อไป โดยมาตรการในระยะยาว จะเป็นดูแลชาวนาในรูปแบบ ไม่ให้ราคาข้าวตกต่ำ แต่ราคาข้าวจะสูงขึ้นหรือไม่ ต้องดูสถานการณ์ตลาดโลก ซึ่งขณะนี้ราคาข้าวขาว อยู่ที่ 7,000-8,000 บาท ส่วนการระบายสต๊อกข้าวของรัฐบาล กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดในเดือน ส.ค.-ก.ย. ระบายข้าวได้ถึง 9 แสนตัน แต่จะไม่มีการระบายสต๊อกข้าว ในช่วงที่ข้าวของชาวนาออกมามาก

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ยังเชื่อมั่นว่า ไทยจะกลับมาครองแชมป์ส่งออกข้าวเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยขอดูตัวเลขการส่งออกในเดือนธันวาคมนี้ก่อน พร้อมย้ำว่า มาตรการช่วยเหลือชาวนา ไร่ละ 1 พันบาท ชาวนาที่ขึ้นทะเบียนไว้ จะได้รับเงินอย่างแน่นอน ผ่านทางบัญชี ธนาคาร ธ.ก.ส. โดยไม่มีเจ้าของที่ดินเข้ามาสวมสิทธิ์หรือรับเงินแทนชาวนาอย่างแน่นอน ซึ่งขณะนี้มีชาวนาตัวจริงมาลงทะเบียนไว้ประมาณ 3.4 ล้านครัวเรือน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวเกษตรกรประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯนบข.อาเซียนข้าวไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:14 น.