บิ๊กตู่ ถาม เลิกอัยการศึกแล้วปฏิรูปไม่ได้ ใครจะรับผิดชอบ?

ข่าว

  บิ๊กตู่ ถาม เลิกอัยการศึกแล้วปฏิรูปไม่ได้ ใครจะรับผิดชอบ?

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ต.ค. 2557 16:39 น.

   นายกฯ เผย ประสานพม่าใช้ดาวเทียมร่วมค้นหา ฮ.กู้ภัย ขาดการติดต่อตลอด เชื่อยังไงก็ต้องเจอ ย้อนถามใครจะรับผิดชอบหากปฏิรูปไม่ได้ กรณียกเลิกกฎอัยการศึก วอนขอกำลังใจ รับ ขณะนี้ฝ่ายการเมืองยังเคลื่อนไหวอยู่ แต่ไม่ส่งทีมเจรจา ลั่นอย่าผิดกฎหมายแล้วกัน

   วันที่ 6 ตุลาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว ที่ตึกสันติไมตรี ถึงกรณีเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยของไทย ได้ขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมภาคพื้นดินไป ระหว่างเดินทางไปส่งเสบียงให้กับทีมค้นหา ในภารกิจค้นหานักปีนเขาชาวพม่า 2 ราย ที่หายตัวไปในภูเขาฮะกากาโบ ราซี ซึ่งตั้งอยู่ชายแดนจีน-พม่า ในรัฐคะฉิ่น ประเทศพม่า ว่ามีการประสานกับทางพม่าตลอดทั้งผู้ช่วยทูตทหาร ทั้งกองทัพบก และกองทัพไทย มีการสอบถามตลอดทุกวัน ว่าต้องการความช่วยเหลือจากเราหรือไม่ ซึ่งเราก็ติดต่อและส่งข่าวให้ตลอด มีการใช้ดาวเทียมร่วมกัน แต่ก็ยังหาไม่เจอ มันไม่ใช่ง่ายๆ ซี่งในที่สุดแล้วตนคิดว่า กรณีนี้เดี๋ยวก็เจอ ยังไงก็ต้องเจอ  

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการประชุมร่วมระหว่างคณะรัฐมนตรี (ครม.) กับ คสช. ในวันที่ 7 ต.ค. ว่า ไม่มีวาระอะไรเป็นพิเศษ เป็นเรื่องของการทำงานที่ต่อเนื่องกัน ซึ่งหลังจากคสช. ทำงานมา 4 เดือน และมีรัฐบาลแล้วเราจะส่งมอบภารกิจที่ทำมา ทั้งการวางแผนระยะสั้น ระยะยาว และเร่งด่วนส่งต่อมาให้รัฐบาล โดยในการประชุมร่วมระหว่าง ครม.กับ คสช. วันที่ 7 ต.ค. จะคุยกันว่า 5 กลุ่มงานของ คสช.ทำอะไรบ้าง และ 5 กลุ่มงานของรัฐบาลกำลังทำอะไรอยู่ จะเชื่อมต่อกันตรงนี้ และหาช่องทางที่จะคุยกัน

   ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับการยกเลิกกฎอัยการศึกมองว่า สถานการณ์ขณะนี้เป็นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องดูก่อน กำลังพิจารณาอยู่ ต้องเห็นใจว่าขณะนี้ยังมีความเคลื่อนไหวอยู่พอสมควร จึงไม่อยากจะมาพูดตรงนี้จะทำให้เสียบรรยากาศการลงทุนอะไรอีกเยอะแยะ ทุกคนต้องช่วยตน

   “ถ้ามองกันแง่เดียวก็จะบอกให้ยกเลิก แต่ถ้าเกิดเรื่องขึ้นมาแล้วปฏิรูปไม่ได้ ทำอะไรไม่ได้ แล้วใครจะรับผิดชอบให้ผม ผมเป็นคนรับผิดชอบแต่ผู้เดียว ต้องเข้าใจ ชีวิตผมนะ ไม่ได้กลัวอะไรอยู่แล้ว แต่แบกภาระมาไม่ได้อะไรเลย ได้เป็นนายกฯ ก็ไม่ใช่ หรือได้ผลประโยชน์สักสลึงก็ไม่ได้ ฉะนั้น เวลาท่านบอกก็ฟังจากสื่อ ฟังจากคนที่สนับสนุน คสช. สนับสนุนผม ให้คะแนนนู่นคะแนนนี่ พอเขียนอะไรมาผมก็ถามว่าทำไมต้องเขียนแบบนั้น เขาก็บอกว่ารัฐบาลนี้เป็นความหวังเดียวของประเทศไทย แล้วในเมื่อเป็นความหวังเดียว แล้วทำไมต้องเอาเรื่องไม่เป็นเรื่องมา เรื่องไม่เป็นเรื่องอย่าไปขุดคุ้ยอะไรกันมาให้วุ่นวาย ในเมื่อเราไม่มีวัตถุประสงค์และต้องการประโยชน์อะไรทั้งสิ้น เราเข้ามาเพื่อแก้ปัญหา แบกภาระไปไหนก็ไม่ได้ ลูกเมียก็ลำบาก ไม่เห็นได้อะไรเลย ผมต้องการเพียงอย่างเดียว กำลังใจ ความเข้าใจ ท่านก็บอกเรื่องนี้ต้องเป็นอย่างนี้ เรื่องนั้นต้องเป็นอย่างนั้น ไม่ได้ ฉะนั้น นักการเมืองอื่นๆ ผมว่ามันไม่ใช่เวลาหรอก” นายกฯ กล่าว

   เมื่อถามว่า ขณะนี้ความเคลื่อนไหวทางภาคการเมืองเริ่มออกมามาขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ใช่ แล้วจะบอกให้ยกเลิกกฎอัยการศึก ถามว่าแล้วจะทำอย่างไรต่อไป แล้วท่านมาหยุดให้ได้หรือไม่ ตนต้องรับผิดชอบในการปฏิรูป ต้องทำให้เดินไปข้างหน้าได้ เข้าใจดีกระบวนประชาธิปไตยว่าอย่างไร กระบวนการสากลว่าอย่างไร รู้หมด แต่จะต้องตัดสินใจของตน ประเทศไทยต้องมาก่อน ประชาชนต้องปลอดภัยก่อน ต้องคิดตรงนี้ ท่านอาจจะยอมรับต่างชาติ ยอมรับเดียว แล้วคนในประเทศไม่มีชีวิตหรือ ไม่มีราคาหรืออย่างไร ทุกคนมีหมด

   ถามต่อว่า จะมีทีมไปเจรจากับฝ่ายการเมืองที่ออกมาเคลื่อนไหวในขณะนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทำไมตนจะต้องไปเจรจากับเขา เขาต้องอยู่ในกฎหมายเพราะเป็นประชาชน เมื่อถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ เพราะวันนี้นักการเมืองเหมือนแกล้งตาย แต่เวลารัฐบาลทำอะไรเสร็จแล้วออกมาเคลื่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องช่วยไปบอกให้เขาหยุด ไปเตือนเขา ตนเพิ่งเริ่มเดินมา 4 เดือน แก้ปัญหาของกี่รัฐบาลกี่สิบปีไม่รู้ แล้วเอาตนไปเทียบกับรัฐบาลก่อนๆ ที่ผ่านมาไม่รู้กี่รัฐบาล บอกให้ระวังตรงนั้น เดี๋ยวทุจริตตรงนี้ ตนรู้ทั้งหมด แต่จะแก้อย่างไร ให้เวลาและโอกาสตน ช่วยชี้แจงเขาว่าอย่าทำได้หรือไม่ ขอเวลาให้ประเทศไทย ให้รัฐบาลได้ปฏิรูป ให้กำลังใจ แต่ถ้าให้กำลังใจกันแบบบอกว่าต้องแบบนี้ อย่าทุจริต ถามว่าตนมาแก้ทุจริตแล้วจะทุจริตทำไม ขนาดคุมคุณ (สื่อ) ยังคุมไม่ได้ แล้วคนอื่นจะไปคุมได้หรือไม่

   ฉะนั้น ต้องมีกฎหมายไว้เพื่อให้เดินหน้าประเทศไปให้ได้ ถ้าตีกันขึ้นมาใหม่จะทำอย่างไร อะไรที่เป็นข้อขัดแย้งไปว่ากันมา กฎหมายมีอยู่ ที่บอก คสช.มีอำนาจเต็มต้องไปไล่ล่ากัน ถามว่ากฎหมายอยู่ตรงไหนก็ไปว่ากันมา ตนพร้อมจะใช้อำนาจในทางสร้างสรรค์ให้อยู่แล้ว แต่ต้องเริ่มต้นโดยใครต้องว่ากันมา กฎหมายอันไหนใช้ปกติได้ก็ปกติ เราใช้ในทางสร้างสรรค์เท่านั้นเอง ไม่อยากจะไปทำอะไรกับใครมากมายนักหรอก กฎหมายปกติมี

   เมื่อถามว่า กลุ่มที่เคลื่อนไหวอยู่เป็นกลุ่มไหน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รู้กันอยู่แล้ว เมื่อถามถึงกรณี นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนเสื้อแดง เริ่มออกมาเคลื่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ท่านก็ไปพูดขอให้หยุดก่อน ซักว่า แล้วจะทำอย่างไรกับนายวรชัย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “อย่าผิดกฎหมาย อย่าผิดกฎอัยการศึกก็แล้วกัน”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์