ไลฟ์สไตล์
100 year

อุบลฯ เตรียมรับนักท่องเที่ยวร่วมงาน 'บั้งไฟพญานาค-ไหลเรือไฟ'

ทีมข่าวภูมิภาค
6 ต.ค. 2557 15:44 น.
SHARE

ชาวบ้านตามุย จ.อุบลฯ จัดเทศกาลออกพรรษา รับนักท่องเที่ยว เข้าชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ไหลเรือไฟ ลำน้ำโขง ประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของ อ.โขงเจียม...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 ต.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศช่วงใกล้ถึงเทศกาลออกพรรษา ที่บริเวณศาลาริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านตามุย ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จ.อุบลราชธานี ได้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ได้แวะเวียนมาชมสถานที่ และเตรียมจองที่พักแรม เพื่อจะรอชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคในช่วงวันออกพรรษา 8 ต.ค.นี้ ทำให้หมู่บ้านตามุยดูคึกคัก ขณะที่ชาวบ้านได้นำเอากล้วย หน่อไม้ มาวางขายกันบริเวณหน้าบ้าน สร้างรายได้เล็กๆ น้อยๆ ก่อนจะถึงวันออกพรรษาจริง

นอกจากนี้ ชาวบ้านซึ่งอยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง ยังได้เตรียมสถานที่บริเวณริมฝั่ง โดยมีการถางหญ้าเก็บวัชพืช เพื่อเตรียมสถานที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ไปนั่งชมปรากฏการณ์ริมฝั่งแม่แม่น้ำโขงได้สะดวกและปลอดภัย ชาวบ้านที่เป็นผู้ชาย ได้ออกไปตัดไม้ไผ่ เพื่อเตรียมทำเรือไฟโบราณตามขนบธรรมเนียมประเพณี มีการบวงสรวงพญานาค นอกจากคนเฒ่าคนแก่จะทำพิธีลอยกระทงบูชาพระแม่คงคา ในช่วงของวันออกพรรษานี้ด้วย

ข่าวแนะนำ

ด้านนายเลาคำ ขยันการณ์ ผู้ใหญ่บ้านตามุย กล่าวว่า การชมบั้งไฟพญานาคในปีนี้ คาดว่าผู้ที่มาชมจะไม่ผิดหวัง เนื่องจากสภาพอากาศเอื้ออำนวย โดยทุกปีหากมีฝนตกลงมาในช่วงก่อนออกพรรษา จะทำให้เห็นปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคอย่างชัดเจน และในปีนี้มีปรากฏการณ์จันทรุปราคาด้วย จะทำให้เห็นปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคได้อย่างชัดเจน ไม่ผิดหวัง นอกจากนี้ ทางบ้านตามุยยังมีประเพณีท้องถิ่น ของคนที่อาศัยอยู่ในลุ่มแม่น้ำโขง คือ การไหลเรือไฟและลอยกระทง โดยนักท่องเที่ยวจะได้ชมและร่วมกิจกรรมกับชาวบ้านด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บั้งไฟพญานาคไหลเรือไฟเทศกาลออกพรรษาริมน้ำโขงโขงเจียมอุบลราชธานี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:31 น.