ไลฟ์สไตล์
100 year

บาน่า..หญ้าเลี้ยงช้าง ราคาประกันกก. 2 บาท

ไทยรัฐออนไลน์
7 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

นายพิพัฒน์ ชนินทยุทธวงศ์ ประธานกรรมการสถาบันคชบาลแห่งชาติ และรักษาการแทนผู้อำนวยการ อ.อ.ป. เผยว่า จากการนำหญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 มาให้ช้างในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้ทดลองกินมาระยะหนึ่ง ปรากฏว่า ช้างไม่ชอบ เกิดอาการบาดเจ็บ มีแผลในช่องปาก จึงต้องหาหญ้าพันธุ์ใหม่มาแทน จนได้หญ้าบาน่า (Bana grass) จากกรมปศุสัตว์ มาทดลองให้ช้างกิน นอกจากช้างจะชอบเพราะไม่ระคายปากแล้ว ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ที่สำคัญยังมีโปรตีนสูงถึง 18% ในขณะที่เนเปียร์มีเพียง 13-17% เท่านั้น

“แต่ด้วยพื้นที่ปลูกมีเพียง 200 ไร่ ไม่เพียงพอกับความต้องการของช้าง เราจึงสนับสนุนให้ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงร่วมโครงการปลูกหญ้าเลี้ยงช้าง โดยตั้งราคาประกันรับซื้อไว้กิโลกรัมละ 2 บาท ในขณะที่หญ้าเนเปียร์ ราคาขายทั่วไปอยู่ที่ 75 สตางค์”

ข่าวแนะนำ

น.ส.กนกวรรณ สามณี เกษตรกร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง หนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการปลูกหญ้าเลี้ยงช้าง บอกว่า หญ้าบาน่าปลูกง่าย เพียงแค่ไถดินเป็นร่อง แล้วก็ใช้ท่อนพันธุ์ปักลงไป สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทรายถึงดินเหนียว แต่ต้องการดินที่ระบายน้ำดี มีความอุดมสมบูรณ์สูง เหมาะสำหรับปลูกในบริเวณพื้นที่ที่มีฝนตกสม่ำเสมอเฉลี่ย 1,000 มิลลิเมตรต่อปี หรือมีน้ำชลประทานเข้าถึง จะได้ผลผลิตสูงและมีคุณภาพดี

“ให้ผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 3-4 ตันต่อไร่ต่อปี เมื่อโตเต็มที่สูง 3-4 เมตร จากนั้นก็ตัดไปจำหน่ายได้ ตัดได้ปีละ 3 ครั้ง อยู่ได้ 3 ปี จากนั้นจึงไถกลบปลูกใหม่อีกครั้ง มีค่าใช้จ่ายช่วงแรก ค่าไถดิน ค่าปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกเล็กน้อย ส่วนค่าท่อนพันธุ์ ทาง อ.อ.ป.ให้ฟรี ค่าใช้จ่ายอย่างอื่นจะเป็นค่าสูบน้ำในช่วงหน้าแล้งกับค่าแรงงานคนตัด ซึ่งไม่มาก เพราะสามารถตัดเองได้ ช่วยเหลือกันในกลุ่ม ช่วยกันลงแขก”

ส่วนรายได้ น.ส.กนกวรรณ บอกว่า ใช้พื้นที่ปลูกทั้งหมด 30 ไร่ หลังจากปลูกไป 60 วัน จะเริ่มตัดขายแบบหมุนเวียนได้ โดยตัด 2 วันต่อ 1 ไร่ ไร่ละ 3 ตัน ขายได้เป็นเงิน 6,000 บาท และหมุนเวียนตัดอย่างนี้ไปตลอดจนครบ 3 ปี คิดเฉลี่ยหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ช่วยให้มีรายได้ประมาณเดือนละ 48,000 บาทเท่านั้นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หญ้าบาน่าBana grassหญ้าเนเปียร์พิพัฒน์ ชนินทยุทธวงศ์อาหารช้างกนกวรรณ สามณีโครงการปลูกหญ้าเลี้ยงช้างลำปางอ.ห้างฉัตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:14 น.