ม็อบฮ่องกงเมินเส้นตายเคลียร์ พท. ! ยอมเปิดทาง เจ้าหน้าที่เข้าทำงานปกติ

ข่าว

  ม็อบฮ่องกงเมินเส้นตายเคลียร์ พท. ! ยอมเปิดทาง เจ้าหน้าที่เข้าทำงานปกติ

  ข่าวต่างประเทศ

   6 ต.ค. 2557 14:58 น.

   จับตาม็อบฮ่องกง...เมินเส้นตาย ทางการขอเคลียร์พื้นที่บริเวณตึกที่ทำการ รบ.เช้าวันจันทร์นี้ ยังคงปักหลักชุมนุมตามเดิม เพียงแต่ยอมเปิดทาง ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานได้ ขณะที่ผลการเจรจาระหว่างแกนนำ นศ.กับตัวแทน รบ. ล้มไม่เป็นท่า

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกง ว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ต.ค. กลุ่มผู้ประท้วงเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ไม่ได้ให้ความสนใจกับกำหนดเวลาเส้นตายที่นายเหลียง เจิ้น อิง ผู้ว่าการฮ่องกงประกาศเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ( 4 ต.ค.) จะขอเคลียร์พื้นที่การชุมนุม เพื่อที่จะทำให้สามารถเปิดที่ทำการรัฐบาลและโรงเรียนในฮ่องกงได้ตามปกติในเช้าวันจันทร์นี้ จนก่อให้เกิดความหวั่นเกรงทางการจะใช้ความรุนแรงสลายม็อบนั้น ปรากฏว่า ยังคงมีผู้ประท้วงราว 100 คน ปักหลักชุมนุมอยู่บริเวณหน้าตึกที่ทำการรัฐบาล เพียงแต่ผู้ชุมนุมได้ยอมเปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปทำงานในตึกที่ทำการรัฐบาลได้ตามปกติแล้ว

   นักศึกษานั่งประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป
   นักศึกษานั่งประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป

   ข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ถนนแอ็ดไมรอลตี้ ถนนสายสำคัญซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารที่ทำการรัฐบาล ได้มีการเปิดเส้นทางให้ยวดยานพาหนะสามารถสัญจรไปมาได้ ขณะที่ผลการเจรจาระหว่างตัวแทนสหพันธ์นักศึกษาฮ่องกงกับตัวแทนทางการฮ่องกง 3 คน เพื่อหาข้อตกลงร่วมกันของทั้งสองฝ่าย หลังจากการชุมนุมประท้วงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 นั้น กลับต้องพบกับความล้มเหลว ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ เพียงแต่ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะมีการเจรจากันอีก

   การ์ดกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย ยืนเฝ้าระวังกลุ่มต่อต้าน เข้ามาก่อกวนอีกที่ย่านหม่งก๊ก
   การ์ดกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย ยืนเฝ้าระวังกลุ่มต่อต้าน เข้ามาก่อกวนอีกที่ย่านหม่งก๊ก

   ทั้งนี้ สหพันธ์นักศึกษาฮ่องกง ได้ยื่นเงื่อนไข 3 ข้อสำหรับการร่วมเจรจากับรัฐบาลในอนาคต โดยข้อแรก การเจรจาจะต้องดำเนินต่อไป ข้อสอง แกนนำนักศึกษาต้องได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม และข้อสาม จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่แท้จริงจากการเจรจากับทางการ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์