'สวนสุนันทา' ภาคทัณฑ์รุ่นพี่ใช้ 'น้ำตาเทียน' รับน้อง

ข่าว

  'สวนสุนันทา' ภาคทัณฑ์รุ่นพี่ใช้ 'น้ำตาเทียน' รับน้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ต.ค. 2557 14:22 น.

   "สวนสุนันทา" แถลงผลสอบรับน้องด้วย "น้ำตาเทียน" พบรุ่นพี่ไม่ได้เจตนาทำร้าย ชี้ยอมรับผิด รุ่นน้องไม่เอาความ จึงลงโทษตักเตือน 23 คน ภาคทัณฑ์ 10 คน ขณะรุ่นพี่ขอขมาสถาบันและสังคม สำนึกผิด...

   เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ต.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ห้องประชุมสภามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา รศ.ดร.ฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) พร้อมด้วย คณบดี ผู้บริหาร กรรมการมหาวิทยาลัย ร่วมกันแถลงข่าวกรณีนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีการพิมพ์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ปี 2 จัดกิจกรรมรับน้องใหม่ ด้วยการใช้น้ำตาเทียนหยด บริเวณแขนนักศึกษารุ่นน้องปี 1 ทำให้เกิดบาดแผลผุพอง และปรากฏเป็นข่าวในสื่อสังคมออนไลน์และสื่อมวลชนทุกแขนง

   นายฤาเดช กล่าวว่า มม.สส. ขอแสดงความเสียใจต่อนักศึกษาที่ถูกกระทำและครอบครัว ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมหาวิทยาลัยไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อทราบเรื่องก็ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและสอบวินัย ทั้งเยียวยาจิตใจและร่างกายของนักศึกษาปี 1 เพื่อให้กลับมาเรียนได้ตามปกติ ซึ่งขณะนี้นักศึกษาปี 1 ที่ได้รับผลกระทบก็ได้กลับมาเรียนตามปกติแล้ว ส่วนรุ่นพี่ก็ได้มีตั้งคณะกรรมการสอบวินัยและได้มีการพิจารณาโทษตามระเบียบมหาวิทยาลัยแล้ว

   "จากผลการสอบสวนพบว่า รุ่นพี่ไม่ได้มีเจตนาทำร้ายรุ่นน้อง ไม่ได้มีการเตรียมการ ไม่ได้อาฆาต แต่เกิดจากความพลั้งพลาดและความคึกคะนอง แต่ด้วยความเป็นครูก็ได้ให้อภัย แต่สังคมมีคำถามมากว่าทำไมไม่มีการลงโทษให้รุนแรงถึงขั้นไล่ออก ซึ่งผมอยากให้มองย้อนกลับในฐานะที่เป็นพ่อแม่ ถ้าพี่น้องในบ้านทะเลาะกัน ก็คงไม่ไล่พี่คนโตออกจากบ้าน ผมรับปากจะดูแลเรื่องนี้ให้ดีที่สุด และจะให้เหตุการณ์นี้จะเป็นครั้งสุดท้าย ต่อไปก็จะจัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์ที่สร้างสรรค์แก่สังคมต่อไป" นายฤาเดช กล่าว

   ด้าน ผศ.ดร.ชนนาถ มีนะนันท์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยนักศึกษา เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯ ใช้เวลาทำการสอบสวนเป็นเวลา 3 วัน โดยสอบสวนทั้งคณบดี อาจารย์ และนักศึกษา จำนวน 43 คน พบว่า มีนักศึกษา 5 คน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าว จึงเหลือนักศึกษาที่ถูกสอบสวนทั้งหมด 38 คน คณะกรรมการฯ พิจารณาโทษโดยเห็นว่า นักศึกษากลุ่มดังกล่าวอายุไม่ถึง 20 ปี เป็นบุคคลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ทั้งยังได้รับสารภาพและผู้ถูกกระทำก็ไม่ได้ติดใจเอาความ และเพื่อให้บรรยากาศการเรียนกลับมาเป็นปกติ

   ดังนั้น เพื่อความเป็นธรรม และเพื่อเป็นการให้โอกาสผู้กล่าวหา จึงเห็นสมควรลดหย่อนโทษ ซึ่งในที่สุดแล้วคณะกรรมการฯ จึงมีมติลงโทษนักศึกษาในความผิดวินัยไม่ร้ายแรงดังนี้ ว่ากล่าวตักเตือนด้วยวาจาและลายลักษณ์อักษร 23 คน ภาคทัณฑ์ 10 คน และตัดคะแนนความประพฤติกรรม 50 คะแนน จำนวน 5 คน ส่วนการสอบสวนอาจารย์ พบว่า ไม่ได้ถือเป็นการละเลย เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากที่อาจารย์ทำบายศรีสู่ขวัญนักศึกษาเรียบร้อยแล้ว ทั้งมีอาจารย์ดูแลเหตุการณ์ 1 คน ซึ่งเมื่อทราบว่ามีเหตุการณ์หยดน้ำตาเทียน ก็ได้สั่งระงับทันที

   ส่วนมาตรการป้องกันนั้น ผศ.ดร.ชนนาถ กล่าวว่า คำสั่งห้ามการรับน้องคงไม่เพียงพอ หากห้ามไม่ให้รับน้องภายในสถานที่ เด็กก็อาจหนีไปรับน้องที่อื่น ทั้งนี้ พบว่าเด็กสายช่างจะมีวิธีการรับน้องที่ไม่เหมือนสาขาอื่น ดังนั้น จะมีการวิจัยเชิงลึกกับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่สอนสายช่าง เพื่อหารากฐานของปัญหาและแก้ไขปัญหาให้ถูกจุด

   ผู้สื่อข่าวรายงาน ภายหลังจากที่นายฤาเดชแถลงข่าวพร้อมกรรมการสภามหาวิทยาลัยแล้ว รศ.ดร.ปรุงศักดิ์ อัตพุฒ คณบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม และตัวแทนนักศึกษารุ่นพี่ที่จัดกิจกรรม ได้นำพานธูปเทียนแพ ขอขมามหาวิทยาลัยที่ทำให้มหาวิทยาลัยเสียภาพลักษณ์ และขอขมาสังคมที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์