เพราะความสำเร็จไม่มีทางลัด: สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้ก่อตั้ง Alibaba

ข่าว

  เพราะความสำเร็จไม่มีทางลัด: สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้ก่อตั้ง Alibaba

  ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์

   6 ต.ค. 2557 11:05 น.

   ในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา วงการหุ้นคงไม่มีใครดังเกิน แจ็ค หม่า ผู้ผันตัวเองจากครูสอนอังกฤษ สู่เจ้าของ Alibaba เจ้าของเว็บไซต์ อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซ ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในเศรษฐีที่รวยที่สุดในสาธารณรัฐประชาชนจีน ในปัจจุบัน เมื่อสำนักข่าวทั้งในและต่างประเทศ ต่างพากันรายงานข่าวของ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อาลีบาบา (alibaba.com) เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่แดนมังกร ว่าสามารถขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศจีนได้สำเร็จ ด้วยจำนวนสินทรัพย์ประมาณ 25,000 ล้านดอลลาร์ (หรือราว 8 แสนล้านบาท) ในการจัดอันดับมหาเศรษฐีของนิตยสารหูรุน หลังจากที่อาลีบาบาเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และระดมทุนได้มากเป็นประวัติการณ์

   แจ็ค หม่า หรือชื่อจริง ๆ ว่า นายหม่า หยุน เป็นชาวจีนโดยกำเนิด ซึ่งเกิดในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะดีนัก แต่เขามีใจรักที่จะเรียนรู้ และชื่นชอบภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ แจ๊ค หม่า พยายามเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเองมาโดยตลอด โดยเขาชอบคุยกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเสนอตัวเป็นไกด์ให้เพื่อฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษอยู่เสมอ

   แจ็ค หม่า เจ้าของเว็บไซต์ อาลีบาบา
   แจ็ค หม่า เจ้าของเว็บไซต์ อาลีบาบา   ชีวิตในวัยเด็กของ แจ็ค หม่า ไม่ได้ราบรื่นเท่าใดนัก ไม่ว่าจะเป็นการโดนเพื่อนๆ ล้อ เรื่องที่เขาเป็นคนตัวเล็กกว่าคนอื่นตั้งแต่เด็ก การเป็นคนเรียนไม่เก่งและสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ติดถึง 2 ครั้ง แต่ในที่สุด เขาก็สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยครูในหังโจวได้ และทำงานเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษอยู่ 5 ปี โดยมีค่าตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 500-600 บาทต่อเดือน

   แต่โอกาสในชีวิตก็มาถึง เมื่อเขาได้เดินทางไปเป็นล่ามที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รู้จักกับโลกแห่งอินเทอร์เน็ต ก่อนจะตระหนักว่าที่ยังไม่มีข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับจีนในอินเทอร์เน็ตมากนัก

   จากนั้นเขาจึงเริ่มต้นทำสมุดหน้าเหลืองออนไลน์เกี่ยวกับธุรกิจเป็นครั้งแรก แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก และต่อมาก็ได้รวมกลุ่มกับเพื่อนจัดตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซ นามว่า Alibaba ขึ้น ด้วยเงินทุนราว 2 ล้านบาท จากเงินทุนเพียง 2 ล้านบาท ปัจจุบันนักวิเคราะห์คาดว่า Alibaba มีมูลค่าตลาดที่ระหว่าง 4.8-8 ล้านล้านบาท และการเสนอขายหุ้นในอเมริกาครั้งนี้ นับว่าเป็นหนึ่งในมหกรรมการจำหน่ายหุ้นครั้งแรกครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกาเลยทีเดียว

   แน่นอนว่า ความสำเร็จประเภท 1 ในล้านเช่นนี้ ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย หรือ หวยล็อกอย่างแน่นอน เราลองมาวิเคราะห์กันเล่นๆ นะคะว่า แจ็ค หม่า สามารถพลิกชะตาชีวิตตัวเองได้อย่างไร

   อาลีบาบาเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์
   อาลีบาบาเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์   กล้าฝัน และทำให้ฝันนั้นเป็นจริง

   เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “การไม่มีเงินเป็นแค่ ปัญหาชั่วคราว แต่การไม่มีเป้าหมายและความฝันเป็น ปัญหาตลอดชีวิต” ซึ่งดิฉันเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป้าหมายในชีวิต ทำหน้าที่เหมือนเข็มทิศที่คอยช่วยนำทาง คนที่มีเป้าหมายชัดเจนจึงรู้ตัวเองว่าต้องการอะไรบ้าง และรู้ว่าจะมีชีวิตอยู่เพื่ออะไร เพื่อใคร และเพื่อที่จะทำอะไร 

   การกำหนดเป้าหมายในชีวิต มีด้วยกันหลายแบบ ทั้งเป้าหมายง่ายๆ ระยะสั้น เช่น การตั้งใจจะอ่านหนังสือ 1 เล่มให้จบภายในเวลา 1 สัปดาห์ หรือเป้าหมายที่ต้องใช้ความมุ่งมั่น ในระยะยาว เช่นการพิชิตยอดขายของกิจการให้ได้ จำนวน xx บาท ภายในเวลา xx ปี เป็นต้น ซึ่งกำหนดเป้าหมายในชีวิต ควรจะมีองค์ประกอบทั้งหมด 5 ส่วน (SMART Goal) คือ Specific เป้าหมายมีความชัดเจน รู้ว่าเราต้องการอะไร Measurable สามารถวัดผลได้ สามารถรู้ได้ว่าใกล้ถึงเป้าหมายแล้วหรือยัง 
Attainable รู้วิธีการว่าทำอย่างไรจึงจะไปถึงเป้าหมายของเรา
 Realistic มีความสมเหตุสมผล สามารถเกิดขึ้นได้จริง 
Timely มีขอบเขตของระยะเวลาที่แน่นอน 

   มาดเท่ๆของ 'แจ็ค หม่า'
   มาดเท่ๆของ 'แจ็ค หม่า'

    

   ภาษา เป็นเรื่องสำคัญมาก

   เราลองมาวิเคราะห์แบบย้อนศรกันบ้าง 
   เพราะเหตุใด แจ็ค หม่า ถึงเริ่มทำธุรกิจในอินเทอร์เน็ต 
   (ตอบ: เพราะเพื่อนที่อเมริกาแนะนำให้รู้จักอินเทอร์เน็ต เค้าพบว่าข้อมูลเกี่ยวกับประเทศจีนในอินเทอร์เน็ตยังมีไม่เยอะ) 

   เพราะเหตุใด แจ็ค หม่า ถึงได้ไปอเมริกา 
   (ตอบ: เพราะไปทำงาน เป็นล่าม)

   เพราะเหตุใด แจ็ค หม่า ถึงได้เป็นล่าม 
   (ตอบ: เพราะความใฝ่รู้ชอบคุยกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเสนอตัวเป็นไกด์ให้เพื่อฝึกฝนทักษะด้านภาษาอังกฤษอยู่เสมอ)

   จะเห็นได้ว่า การเพิ่มศักยภาพให้ตนเองด้วยความสามารถทางภาษา (ไม่เพียงเฉพาะแต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่รวมไปถึง ภาษาจีน และภาษานานาชาติที่เหมาะกับธุรกิจหรือเป้าหมายของเรา) จึงเป็นตัวช่วยเพิ่มโอกาส และเสริมศักยภาพให้กับตนเองในการแข่งขันบนเวทีนานาชาติได้ ซึ่งก็หมายถึงโอกาสในการสร้างความสำเร็จให้ยิ่งใหญ่มากขึ้น

   ไม่มีคำว่า สายเกินไป หากใจคิดจะเริ่มต้น “สู้”

   แน่นอนว่า ความสำเร็จของเว็บไซต์ อาลีบาบา ไม่ได้มาบนเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ความพยายามในการปั้นเว็บไซต์นี้ ก็ไม่ใช่ธุรกิจแรก ไม่ใช่อาชีพแรก และไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกในชีวิตของเขา การก้าวสู่ตำแหน่ง มหาเศรษฐี อันดับหนึ่งในวัย 50 ปี ของ แจ็ค หม่า เป็นบทเรียนที่ดีอันหนึ่งที่ทำให้เราเห็นว่าไม่มีคำว่า สาย เกินไป สำหรับการเริ่มต้นในทุกๆ สิ่ง 

   ท้ายนี้ ดิฉันขออนุญาตนำชื่อหนังสือเล่มหนึ่งที่เพิ่งเปิดตัวบนแผงหนังสือไม่นานมานี้

   โฉมหน้า
   โฉมหน้า "นักสู้"


   ซึ่งมีแง่คิดต่างๆ ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง และสามารถตั้งชื่อได้โดนใจเป็นอย่างมากมาไว้เป็นกำลังใจแก่ผู้อ่านทุกท่านค่ะ

   “คิดจะไปดวงจันทร์.. อย่าหยุดแค่ปากซอย”

   ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์
   http://www.facebook.com/SMECompass

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์