ข่าว
100 year

เพราะความสำเร็จไม่มีทางลัด: สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับผู้ก่อตั้ง Alibaba

ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์6 ต.ค. 2557 11:05 น.
SHARE

โดย ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์

ในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา วงการหุ้นคงไม่มีใครดังเกิน แจ็ค หม่า ผู้ผันตัวเองจากครูสอนอังกฤษ สู่เจ้าของ Alibaba เจ้าของเว็บไซต์ อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซ ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในเศรษฐีที่รวยที่สุดในสาธารณรัฐประชาชนจีน ในปัจจุบัน เมื่อสำนักข่าวทั้งในและต่างประเทศ ต่างพากันรายงานข่าวของ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อาลีบาบา (alibaba.com) เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่แดนมังกร ว่าสามารถขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศจีนได้สำเร็จ ด้วยจำนวนสินทรัพย์ประมาณ 25,000 ล้านดอลลาร์ (หรือราว 8 แสนล้านบาท) ในการจัดอันดับมหาเศรษฐีของนิตยสารหูรุน หลังจากที่อาลีบาบาเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และระดมทุนได้มากเป็นประวัติการณ์

แจ็ค หม่า หรือชื่อจริง ๆ ว่า นายหม่า หยุน เป็นชาวจีนโดยกำเนิด ซึ่งเกิดในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะดีนัก แต่เขามีใจรักที่จะเรียนรู้ และชื่นชอบภาษาอังกฤษเป็นพิเศษ แจ๊ค หม่า พยายามเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเองมาโดยตลอด โดยเขาชอบคุยกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเสนอตัวเป็นไกด์ให้เพื่อฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษอยู่เสมอ

แจ็ค หม่า เจ้าของเว็บไซต์ อาลีบาบาชีวิตในวัยเด็กของ แจ็ค หม่า ไม่ได้ราบรื่นเท่าใดนัก ไม่ว่าจะเป็นการโดนเพื่อนๆ ล้อ เรื่องที่เขาเป็นคนตัวเล็กกว่าคนอื่นตั้งแต่เด็ก การเป็นคนเรียนไม่เก่งและสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ติดถึง 2 ครั้ง แต่ในที่สุด เขาก็สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยครูในหังโจวได้ และทำงานเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษอยู่ 5 ปี โดยมีค่าตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 500-600 บาทต่อเดือน

แต่โอกาสในชีวิตก็มาถึง เมื่อเขาได้เดินทางไปเป็นล่ามที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รู้จักกับโลกแห่งอินเทอร์เน็ต ก่อนจะตระหนักว่าที่ยังไม่มีข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับจีนในอินเทอร์เน็ตมากนัก

จากนั้นเขาจึงเริ่มต้นทำสมุดหน้าเหลืองออนไลน์เกี่ยวกับธุรกิจเป็นครั้งแรก แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก และต่อมาก็ได้รวมกลุ่มกับเพื่อนจัดตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซ นามว่า Alibaba ขึ้น ด้วยเงินทุนราว 2 ล้านบาท จากเงินทุนเพียง 2 ล้านบาท ปัจจุบันนักวิเคราะห์คาดว่า Alibaba มีมูลค่าตลาดที่ระหว่าง 4.8-8 ล้านล้านบาท และการเสนอขายหุ้นในอเมริกาครั้งนี้ นับว่าเป็นหนึ่งในมหกรรมการจำหน่ายหุ้นครั้งแรกครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกาเลยทีเดียว

แน่นอนว่า ความสำเร็จประเภท 1 ในล้านเช่นนี้ ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย หรือ หวยล็อกอย่างแน่นอน เราลองมาวิเคราะห์กันเล่นๆ นะคะว่า แจ็ค หม่า สามารถพลิกชะตาชีวิตตัวเองได้อย่างไร

อาลีบาบาเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์กล้าฝัน และทำให้ฝันนั้นเป็นจริง

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “การไม่มีเงินเป็นแค่ ปัญหาชั่วคราว แต่การไม่มีเป้าหมายและความฝันเป็น ปัญหาตลอดชีวิต” ซึ่งดิฉันเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป้าหมายในชีวิต ทำหน้าที่เหมือนเข็มทิศที่คอยช่วยนำทาง คนที่มีเป้าหมายชัดเจนจึงรู้ตัวเองว่าต้องการอะไรบ้าง และรู้ว่าจะมีชีวิตอยู่เพื่ออะไร เพื่อใคร และเพื่อที่จะทำอะไร 

การกำหนดเป้าหมายในชีวิต มีด้วยกันหลายแบบ ทั้งเป้าหมายง่ายๆ ระยะสั้น เช่น การตั้งใจจะอ่านหนังสือ 1 เล่มให้จบภายในเวลา 1 สัปดาห์ หรือเป้าหมายที่ต้องใช้ความมุ่งมั่น ในระยะยาว เช่นการพิชิตยอดขายของกิจการให้ได้ จำนวน xx บาท ภายในเวลา xx ปี เป็นต้น ซึ่งกำหนดเป้าหมายในชีวิต ควรจะมีองค์ประกอบทั้งหมด 5 ส่วน (SMART Goal) คือ Specific เป้าหมายมีความชัดเจน รู้ว่าเราต้องการอะไร Measurable สามารถวัดผลได้ สามารถรู้ได้ว่าใกล้ถึงเป้าหมายแล้วหรือยัง 
Attainable รู้วิธีการว่าทำอย่างไรจึงจะไปถึงเป้าหมายของเรา
 Realistic มีความสมเหตุสมผล สามารถเกิดขึ้นได้จริง 
Timely มีขอบเขตของระยะเวลาที่แน่นอน 

มาดเท่ๆของ 'แจ็ค หม่า'

 

ภาษา เป็นเรื่องสำคัญมาก

เราลองมาวิเคราะห์แบบย้อนศรกันบ้าง 
เพราะเหตุใด แจ็ค หม่า ถึงเริ่มทำธุรกิจในอินเทอร์เน็ต 
(ตอบ: เพราะเพื่อนที่อเมริกาแนะนำให้รู้จักอินเทอร์เน็ต เค้าพบว่าข้อมูลเกี่ยวกับประเทศจีนในอินเทอร์เน็ตยังมีไม่เยอะ) 

เพราะเหตุใด แจ็ค หม่า ถึงได้ไปอเมริกา 
(ตอบ: เพราะไปทำงาน เป็นล่าม)

เพราะเหตุใด แจ็ค หม่า ถึงได้เป็นล่าม 
(ตอบ: เพราะความใฝ่รู้ชอบคุยกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเสนอตัวเป็นไกด์ให้เพื่อฝึกฝนทักษะด้านภาษาอังกฤษอยู่เสมอ)

จะเห็นได้ว่า การเพิ่มศักยภาพให้ตนเองด้วยความสามารถทางภาษา (ไม่เพียงเฉพาะแต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่รวมไปถึง ภาษาจีน และภาษานานาชาติที่เหมาะกับธุรกิจหรือเป้าหมายของเรา) จึงเป็นตัวช่วยเพิ่มโอกาส และเสริมศักยภาพให้กับตนเองในการแข่งขันบนเวทีนานาชาติได้ ซึ่งก็หมายถึงโอกาสในการสร้างความสำเร็จให้ยิ่งใหญ่มากขึ้น

ไม่มีคำว่า สายเกินไป หากใจคิดจะเริ่มต้น “สู้”

แน่นอนว่า ความสำเร็จของเว็บไซต์ อาลีบาบา ไม่ได้มาบนเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ ความพยายามในการปั้นเว็บไซต์นี้ ก็ไม่ใช่ธุรกิจแรก ไม่ใช่อาชีพแรก และไม่ใช่ความพยายามครั้งแรกในชีวิตของเขา การก้าวสู่ตำแหน่ง มหาเศรษฐี อันดับหนึ่งในวัย 50 ปี ของ แจ็ค หม่า เป็นบทเรียนที่ดีอันหนึ่งที่ทำให้เราเห็นว่าไม่มีคำว่า สาย เกินไป สำหรับการเริ่มต้นในทุกๆ สิ่ง 

ท้ายนี้ ดิฉันขออนุญาตนำชื่อหนังสือเล่มหนึ่งที่เพิ่งเปิดตัวบนแผงหนังสือไม่นานมานี้

โฉมหน้า "นักสู้"


ซึ่งมีแง่คิดต่างๆ ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง และสามารถตั้งชื่อได้โดนใจเป็นอย่างมากมาไว้เป็นกำลังใจแก่ผู้อ่านทุกท่านค่ะ

“คิดจะไปดวงจันทร์.. อย่าหยุดแค่ปากซอย”

ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์
http://www.facebook.com/SMECompass

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เข็มทิศ SMEศศิกานต์ วัฒนะจันทร์อาลีบาบาเว็บไซต์เศรษฐีรวยที่สุดจีนสู้อีคอมเมิร์ซ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้