ระบบคณะกรรมการ

ข่าว

  ระบบคณะกรรมการ

  ซี.12

   7 ต.ค. 2557 05:01 น.

   เคยกล่าวมาหลายครั้งหลายหนแล้วว่า การบริหารราชการแผ่นดินของบ้านเรานิยมกันเสียจริงกับการตั้งคณะกรรมการ มีทั้งคณะ กรรมการที่ตั้งขึ้นตามกฎหมายและตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี

   ว่ากันจริงๆแล้ว คนที่เป็นกรรมการในคณะต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นกรรมการโดยตำแหน่ง ขอท้าทายเลยว่าเจ้าตัวก็คงจำไม่ได้ว่าเป็นกรรมการอยู่กี่คณะ

   รู้แต่ว่าถ้าคณะไหนมี นายกรัฐมนตรี หรือ รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงของตัวเองหรือบุคคลสำคัญเป็นประธานก็ต้องไปประชุมเสียหน่อย

   ถ้าเป็นคณะกรรมการธรรมดาพื้นๆก็มักจะ เห็นชอบ–มอบรอง แล้วมอบกันต่อๆมาจนถึงผู้อำนวยการสำนักหรือผู้อำนวยการกองไปประชุมแทนก็เจออยู่บ่อยๆ

   ในส่วนของตัว ประธานคณะกรรมการ นั้น เวลาแต่งตั้งมักจะยกให้ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเอาไว้ก่อน ซึ่งถ้าต้องประชุมทุกคณะ รับรองว่าไม่ต้องทำอย่างอื่นในการบริหารราชการแผ่นดิน

   ดังนั้น เมื่อตั้งรัฐบาลใหม่ขึ้นมาจึงมีความจำเป็นอยู่เองที่จะต้อง มอบหมายและมอบอำนาจ ให้ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแทน ซึ่งคำสั่งดังกล่าวก็ออกมาแล้ว จะขอหยิบยกเอาเฉพาะที่เห็นว่าน่าสนใจในวงราชการงานเมืองเท่านั้น

   ของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่สำคัญที่สุดคือ ประธาน ก.ตร. มีอำนาจเต็มในการแต่งตั้งตำรวจ นอกนั้นก็มีประธาน กอ.รมน. ประธานคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน ฯลฯ ที่จุ๋มจิ๋มที่สุดคือประธานคณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ

   ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล เป็น ประธาน ในคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ คณะกรรมการพัฒนา อุตสาหกรรมแห่งชาติ คณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ฯลฯ

   นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ เป็น ประธาน ในคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ คณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ (คณะกรรมการชุดนี้มีจริงๆ) และประธานสภาวิจัยแห่งชาติ ฯลฯ

   พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร เป็น ประธาน ในคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ คณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ ฯลฯ

   นายวิษณุ เครืองาม เป็นประธาน ก.พ. ประธาน ก.พ.ร. ประธาน ป.ป.ส. ประธาน ปปง. ประธานคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะกรรมการประชาสัมพันธ์แห่งชาติ ฯลฯ

   ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล เป็น ประธาน ในคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค คณะกรรมการควบคุมการเรี่ยไรของหน่วยงานของรัฐ ฯลฯ และรองประธานคณะกรรมการประชาสัมพันธ์แห่งชาติ

   นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ เป็น ประธาน ในคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ คณะกรรมการนโยบายรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ ฯลฯ และเป็นรองประธาน ก.พ.ร.ด้วย

   โดยเนื้อหาของงานแล้ว คนที่ต้องแบกรับภารกิจการประชุมที่หนักที่สุดคือ อาจารย์วิษณุ ของพวกเรานี่เอง ซึ่ง นายกฯก็เลือกไม่ผิดหรอก.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์