ไลฟ์สไตล์
100 year

อภินิหาร...จาวปลวก

ชมชื่น ชูช่อ
7 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

แม้ประเทศไทยกำลังจะก้าวผ่านยุค 3 จี ไปสู่ 4 จี มีเทคโนโลยีทีวีดิจิตอลแล้วก็ตาม...แต่ก็ยังมีคนหลงเชื่องมงาย ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ไปทั่วปฐพี

ไม่เว้นจอมปลวก ก็ยังมีคนจุดธูปบูชา...กราบไหว้ด้วยเพราะต้องการเลขเด็ดไปนิมิตในฝัน หรือเพราะเห็นเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดลบันดาลให้เกษตรกรได้ผลผลิตงอกงามดี

ข่าวแนะนำ

หาคำตอบ อธิบายเหตุผลให้ตัวเองได้หรือไม่...ถ้ากราบไหว้ด้วยเหตุผลอย่างหลัง พอฟังขึ้น

จอมปลวก มีสรรพคุณช่วยให้ต้นกล้า ต้นไม้งอกงาม...มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รับรอง

เคยสังเกตไหม ชาวนาอีสานไถนาปรับหน้าดินรอปลูกข้าว เจอจอมปลวกน้อยๆ ที่เพิ่งสร้างรังโผล่พ้นดินไม่สูงนัก จะไถปรับหน้าดินให้ราบ ต้นข้าวที่หว่านดำ ณ จุดนั้น จะแตกกอใหญ่งอกงามได้ดีกว่าบริเวณอื่น

ดินจอมปลวกมีดีตรงไหน...คำตอบ สาร พด.2 ที่กรมพัฒนาที่ดินผลิตขึ้นมาแจกจ่ายให้เกษตรกรใช้ นี่แหละสารจากจอมปลวก แต่ไม่ได้มาจากดินจอมปลวก... ได้มาจาก “จาวปลวก” หรือรังปลวก

จาวปลวก มีแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Bacillus sereus SPt 245 มีประสิทธิภาพช่วยเร่งการเจริญเติบโตของราก และช่วยลดความรุนแรงของโรคที่ระบบราก ไม่ว่าจะเป็น โรครากเน่า รากขาว รากปม ล้วนแล้วแต่ทำให้ต้นไม้แคระแกร็น ใบเหลือง ใบร่วง และตาย...ดินจาวปลวกจัดการให้ได้

เรียกว่าเป็นทั้งวิตามินบำรุงรากและยารักษาราก มันเลยช่วยให้รากดูดกินอาหารได้ดี ต้นไม้แข็งแรงให้ผลผลิตดี...นี่แหละเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ จอมปลวก สิ่งศักดิ์สิทธิ์มีประโยชน์ต่อเกษตรกร

และถ้าอยากจะได้ดินศักดิ์สิทธิ์ มีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้มากๆ สามารถทำได้เอง แค่ขุดเอาจาวปลวก 1 กำมือ ข้าวสุก 1 ลิตร ใส่น้ำให้ท่วม ปิดฝาอย่าให้อากาศเข้า 7 วัน

เมื่อมีฝ้าขาวขึ้น เอาไปราดในที่นา จะช่วยสลายตอซังให้กลายเป็นปุ๋ยชั้นดี และน้ำหมักดินจาวปลวกยังขยายแบคทีเรียในนาทำให้รากข้าวเดินได้ดี ไม่เป็นโรค...แถมประโยชน์ ไม่ใช่แค่ข้าว สามารถเอาราดต้นไม้ได้ทุกชนิด

แม้แต่เห็ดก็ยังใช้ได้ ช่วยให้เชื้อเห็ดเดิน ออกดอกเห็ดใหญ่ ขายได้ราคาอีกด้วย.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อจาวปลวกรังปลวกจอมปลวกวิตามินบำรุงราก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 13:53 น.