ไลฟ์สไตล์
100 year

“สกายเพนซิล” ปลูกสร้างภูมิทัศน์

นายเกษตร7 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ไม้ต้นนี้ พบมีขายปลูกในกระถางกว้าง 1 ฟุต ต้นสูงกว่า 2 เมตร ลำต้นและกิ่งก้านตั้งตรงสวยงามแปลกตายิ่งนัก ผู้ขาย บอกว่าชื่อต้น “สกายเพนซิล” หรือ “สกายดินสอ” แต่บอกรายละเอียดอื่นๆไม่ได้ รู้เพียงว่าเป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น ซึ่งจากข้อมูลที่ค้นได้ระบุว่า ต้น “สกายเพนซิล” มีถิ่นกำเนิดในป่าธรรมชาติบนเขาฮอนชู ของประเทศญี่ปุ่น จากนั้นได้มีการกระจายพันธุ์ปลูกในเขตร้อนไปทั่วโลก

สกายเพนซิล หรือ สกายดินสอ มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ CRENATA THUNB อยู่ในวงศ์ AQUIFOLIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่ม สูง 2.5-3 เมตร ลำต้นเดี่ยว แตกกิ่งก้านต่ำตั้งแต่โคนต้นชูต้นตั้งตรงแล้วแตกกิ่งย่อยเป็นพุ่มกว้างสวยงามน่าชมมาก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม เป็นรูปรีแกมรูปแถบ ปลายใบมน หรือเกือบมน โคนใบมน ก้านใบสั้น เนื้อใบค่อนข้างหนาแข็ง ใบมีขนาดเล็ก ผิวใบเรียบ สีเขียวสด ใบดกตั้งแต่โคนต้นจนถึงปลายยอด เวลามีใบดกจะงดงามยิ่ง

ข่าวแนะนำ

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบใกล้ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กหลายดอก ดอกเป็นสีขาว “ผล” รูปทรงกลม ขนาดเล็กมีเมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง หรือปักชำต้น

ปัจจุบัน “สกายเพนซิล” หรือ สกายดินสอ มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณโอม–คุณหล้า” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป แต่ไม่ชอบแดดจัด ส่วนใหญ่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในแนวตั้งเลาะแนวรั้วบ้าน สำนักงานสวนสาธารณะ จำนวนหลายๆต้น และปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งประดับตามจุดที่ต้องการเพื่อสร้างภูมิทัศน์ รดน้ำพอชุ่มวันละครั้งเช้าหรือเย็นก็ได้ บำรุงปุ๋ยมูลสัตว์โรยรอบโคนต้นเล็กน้อยเดือนละครั้ง เมื่อต้นโตเต็มที่จะดูสวยงามมากครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรสกายเพนซิลสกายดินสอต้นไม้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:36 น.