แพ้ไม่เป็น

ข่าว

  แพ้ไม่เป็น

  กำปั้นหยก

   7 ต.ค. 2557 05:01 น.

   มหกรรมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ รูดม่านปิดฉากไปแล้ว โดยนักกีฬาทีมชาติไทยที่ทำผลงานสวยหรูโกยมา 12 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน 28 เหรียญทองแดง รั้งอันดับ 6 ของชาติเอเชีย

   ต้องปรบมือให้ดังๆกับยอดฝีมือล้วนๆ

   นั่นก็เพราะการฝ่าด่านได้เหรียญมาห้อยคอรอบนี้ไม่ใช่ง่ายๆ ต้องสู้กันเหนื่อยไม่ใช่คู่แข่งขันเท่านั้น ขวากหนามสำคัญมันยังอยู่ที่มาตรฐานการตัดสินของชาติเจ้าภาพที่โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องของการเอนเอียงจนน่าเกลียด ค้านสายตาคนดู

   ก็อย่างที่ทำให้กองเชียร์ชาวไทยรู้สึกเจ็บใจ ในเกมฟุตบอลชายรอบรองชนะเลิศที่ทีมชาติไทยโดนจุดโทษปัญหาและไม่ได้จุดโทษน่ากังขา พ่ายให้ทีมเจ้าภาพไปอย่างน่าเสียดาย

   แต่นั่นก็ยังไม่ฮือฮาเท่าช็อตดราม่า นักกีฬามวยสากลสมัครเล่นหญิงของอินเดียที่ร้องไห้โฮบนเวทีรับเหรียญรางวัล โดยไม่ยอมรับเหรียญทองแดง แต่นำไปคล้องให้นักกีฬาเกาหลีใต้ที่ชนะเธอไปในรอบรองชนะเลิศ

   เป็นนัยว่า เหรียญนี้เหมาะกับเธอมากกว่า เพราะเธอปล้นชัยชนะฉันไป

   เล่นเอาเจ้าภาพโดนตบหน้าชาเลยก็แล้วกัน

   เรื่องของเรื่องไม่ใช่เอเชียนเกมส์ครั้งนี้เท่านั้น ย้อนกลับไปก่อนหน้าในการเป็นเจ้าภาพแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่ใหญ่สุดของโลก เกาหลีใต้ก็เคยมีกรณีอื้อฉาวเรื่องการปล้นชัยชนะนักมวยชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ที่ต่อยอยู่ข้างเดียว แต่สุดท้ายกรรมการชูมือให้นักชกโสมขาวชนะ

   ชนิดที่ตัวนักมวยเองยังออกอาการเหวอ ชนะได้ยังไง

   พี่เบิ้มสหรัฐฯ ขาใหญ่ของโลกยังโดนดีได้ นับประสาอะไรกับชาติอื่นไม่ได้อยู่ในสายตา ถ้าอยู่ในโหมดที่ต้องการผลสัมฤทธิ์ไปสู่เป้าหมายที่วางไว้

   ยี่ห้อ “เกาหลีใต้” ทำได้ทั้งนั้น

   อันที่จริงก็ไม่น่าแปลกใจ ถ้าเข้าใจธรรมชาติของคนเกาหลีใต้ จะเห็นว่ามีข่าวบ่อยๆที่นักการเมือง ดารา คนดังในแวดวงต่างๆตัดสินใจฆ่าตัวตาย

   เพราะถูกกระแสสังคมกดดันจากความผิดพลาด ผิดหวัง

   พูดง่ายๆคนเกาหลีใต้ถูกปลูกฝังให้ “แพ้ไม่เป็น” มาตั้งแต่ไหนแต่ไร

   เมื่อมองเกาหลีใต้แล้วก็ย้อนกลับมามองประเทศไทย ก็ไม่ใช่จะไม่มีเรื่องของ “คนที่แพ้ไม่เป็น” ซะที่ไหน ก็อย่างที่เห็นบ้านเมืองปั่นป่วนวุ่นวายอยู่ในขณะนี้

   เพราะหัวโจกอำนาจแต่ละขั้ว ต่างฝ่ายต่างไม่มีใครยอมกัน ทำได้ทุกอย่างเพื่อชัยชนะ

   บ้านเมืองจะฉิบหายยังไงไม่ว่า แต่กูแพ้ไม่ได้

   เลวร้ายยิ่งกว่าเกาหลีใต้ซะอีก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์