ไลฟ์สไตล์
100 year

9 ตุลาคม พบกันที่วัดคุณแม่จันทร์ เขตประเวศ

คุณนิติ นวรัตน์
7 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ถ้าผู้อ่านท่านต้องการทำบุณยยาตราในพุทธสถานที่สุขสงบ มีบรรยากาศธรรมะของแท้ในกรุงเทพฯ ผมแนะนำวัดคุณแม่จันทร์ ที่อยู่ริมคลองแม่จันทร์ ซึ่งเป็นคลองซอยจากคลองประเวศ เดิมเป็นวัดที่มีพื้นที่แค่ 6 ไร่ 6 ตารางวา ไม่มีถนนผ่าน ใครจะไปต้องจอดรถ

ที่สนามริมทางรถไฟสายตะวันออก และเป็นสัญจาริกหรือผู้เดินตามทางคอนกรีตเข้าไป อุปจารบริเวณวัดถูกปกคลุมด้วยลำเนาอรัณย์แมกไม้ใหญ่น้อยคะครึ้ม เหมาะสำหรับนั่งบำเพ็ญภาวนาทำสมาธิ

ข่าวแนะนำ

ผู้สร้างวัดคุณแม่จันทร์ ชื่อนางจันทร์ ภรรยาขุนศักดิ์พลฤทธิ์ รับราชการในวังหน้าสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งยังมีอัสสาสะประสาส นางจันทร์ทำบุญทอดกฐินที่วัดนี้ทุกปีมิได้ขาด ครั้นเมื่อสิ้นบุญนางจันทร์ ก็ขาดผู้ทำนุบำรุงสนใจดูแล วัดจึงร้างมาเป็นเวลานานกว่าร้อยปี

พ.ศ.2522 สาโลหิตคุณแม่จันทร์ทำหนังสือกราบนมัสการสมเด็จพระญาณสังวร วัดบวรนิเวศวิหาร สมเด็จพระญาณสังวรจึงมอบให้พระเดชพระคุณพระธรรมดิลกไปสืบหาข้อมูลและดำเนินการจนได้โฉนดวัดคุณแม่จันทร์ (ร้าง) จากนั้น ก็ขอยกวัดร้างขึ้นเป็นวัดมีพระสงฆ์

พระเดชพระคุณพระธรรมดิลกมอบหมายให้พระอาจารย์มหาถาวร จิตฺตถาวโร วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ดำเนินการนิมนต์พระภิกษุสามเณรมาอยู่จำพรรษาและได้แต่งตั้งให้พระอาจารย์ มหาถาวร เป็นเจ้าอาวาสเมื่อ พ.ศ.2532

ต่อมา นางเจียน สุนทรโลหิต มีจิตศรัทธา ยกที่ดินที่ติดกับวัดทางทิศใต้ให้อีก 3 ไร่ ทำให้ที่ดินของวัดขณะนี้มี 9 ไร่ 6 ตารางวา

เมื่อกิจการวัดคุณแม่จันทร์มั่นคงดีแล้ว พ.ศ.2538 พระอาจารย์มหาถาวรจึงลาออกจากเจ้าอาวาส และแต่งตั้งพระปลัดกิตติ กิตฺตินนฺโท เป็นเจ้าอาวาสต่อมาจนถึงปัจจุบัน

กระทั่ง 13 มีนาคม 2557 มีหมายรับสั่งที่ 2628 ของสำนักพระราชวัง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าพระกฐิน จำนวน 1 ไตร ให้ ร้อยตำรวจเอก นิติภูมิ นวรัตน์ อดีตกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร และที่ปรึกษาโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย) เพื่อเชิญไปทอดถวายยังที่ชุมนุมสงฆ์ ณ วัดคุณแม่จันทร์ ในวันพฤหัสบดีที่ 9 ตุลาคม 2557 เวลา 09.09 น.

วัดคุณแม่จันทร์อยู่ในเขตประเวศ กรุงเทพฯ นางอัจฉรา ห่อสมบัติ ผู้อำนวยการเขตประเวศ จึงรับเป็นประธานการทอดกฐินในครั้งนี้

ขอกราบเรียนเชิญนะครับ ปรารถนาให้ผู้อ่านท่านผู้เจริญพาพ่อแม่บุตรหลานไปงานกฐินเพื่อสืบพระพุทธศาสนา ขับรถไปทางถนนศรีนครินทร์ + เลี้ยวซ้ายเข้าทางคู่ขนานมอเตอร์เวย์ (กรุงเทพฯ-ชลบุรี) + กลับรถแยกกรุงเทพกรีฑา + ยูเทิร์นใต้ทางคู่ขนานอีกครั้งหนึ่ง + วิ่งตรงไปอีก 15 กิโลเมตร ทางขวามือจะเจอป้ายวัดคุณแม่จันทร์ครับ

ถ้าเริ่มที่ สน.ประเวศ ขับรถตรงไปจนเจอหมู่บ้านสุธาทิพย์อยู่ทางขวามือ + เลี้ยวขวาข้างหมู่บ้าน + วิ่งไปตามทางคู่ขนานมอเตอร์เวย์อีก 12 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดคุณแม่จันทร์

ความมั่นคงแห่งชาติรัฐกอปรด้วยปัจจัยหลายประเภท ประเภทหนึ่งก็คือ สถาบันหลักที่เป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณของชาติ ถ้าเป็นประเทศไทยก็หมายถึง สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เมื่อสถาบันหลักรากฐานมั่นคง ก็จะไปทำให้สถาบันนิติบัญญัติ ตุลาการ และบริหาร มั่นคงเมื่อทุกอย่างสงบนิ่งดีแล้ว ด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ก็จะมั่นคงตาม

ความมั่นคงของครอบครัวกอปรด้วยปัจจัยหลายอย่าง อย่างหนึ่งก็คือเรื่องการพาผู้คนในครอบครัวไปใกล้ชิดศาสนา ท่านที่ตามเปิดฟ้าส่องโลกมาตั้งแต่ พ.ศ.2540 จะพบว่า คอลัมน์นี้เชิญผู้อ่านท่านไปทอดกฐินทุกปี หลายท่านเห็นกันในงานบุญตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กอยู่ จนเติบใหญ่ จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี โท เอก มีหน้าที่การงานมั่นคง ท่านที่พาลูกหลานไปศาสนสถานเป็นประจำ เป็นชาวพุทธก็ไปวัด ชาวคริสต์ก็ไปโบสถ์ มุสลิมก็ไปมัสยิด มักจะได้ลูกหลานที่ประสบความสำเร็จ แม้ไม่มีทรัพย์สมบัติพัสถานมาก ก็มีกัลยาณสมบัติที่นำชีวิตให้สงบสุขสว่าง

ทอดกฐินเวลา 09.09 น. 9 ตุลาคม แล้ว ผมก็ขอเชิญผู้อ่านท่านให้รักษาศีล เจริญปัญญา บำเพ็ญทาน สร้างทิพยานุทิพย์ไปทั้งวิศวโลกานุโลก ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินีนาถ ขอให้ทั้งสองพระองค์ทรงหายจากอาการประชวรโดยเร็ว ท่านใดไปร่วมงานไม่ได้ แต่มีมโนประณิธานจะปฏิบัติการกุศล ก็โอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาอ่อนนุช เลขที่ 062-0-20806-6 ชื่อบัญชี “สำนักงานเขตประเวศ เพื่อทอดกฐินวัดคุณแม่จันทร์” ก็ได้

เรื่องกฐินวัดคุณแม่จันทร์วันนี้ ก็บริบูรณ์โดยประสงค์

ขอความสุขสวัสดี จงมีแด่ผู้อ่านท่านที่เคารพทุกท่านครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์วัดคุณแม่จันทร์คลองแม่จันทร์คลองประเวศเจียน สุนทรโลหิตที่ดินสร้างวัดทอดกฐิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:37 น.