Interesting Interest น่าสนใจ

ข่าว

Interesting Interest น่าสนใจ

คุณครูพี่แนน

6 ต.ค. 2557 07:53 น.

บันทึก

เงินทองเป็นเรื่องน่าใส่ใจ ยิ่งใกล้สิ้นปีมาทุกขณะแบบนี้ แต่ละสถาบันการเงินต่างก็ขนโปรโมชั่นยั่วยวนด้วย Interesting interest หรือ ดอกเบี้ยที่น่าสนใจ มากันเป็นแถว แต่แนนไม่ได้มาวิเคราะห์การเงินกันนะคะวันนี้ แต่จะพูดถึงคำง่ายๆ ใกล้ตัวเรื่องเงินๆ ทองๆ ที่มักสับสนกันค่ะ    

เราคุ้นเคยกันอยู่แล้วว่า Interest เป็นกริยา มักใช้เป็นสำนวน to interest someone หรือ something คือ ทำให้ใครหรืออะไรสนใจ แต่เมื่อใช้เป็นคำคุณศัพท์ Interested กลายเป็น ที่รู้สึกสนใจ แต่ Interesting คือ น่าสนใจ แต่พอเป็นคำนามปุ๊บคำว่า “Interest” ก็ Interesting ขึ้นมาทันที  

Interest ที่เติม s นับได้ จะหมายถึง สิ่งที่สนใจหรือชอบทำ เช่น “My interests are soccer, cars, and girls.” สิ่งที่อยู่ในความสนใจของฉันก็คือเรื่องฟุตบอล รถ แล้วก็เรื่องสาวๆ ล่ะ ในขณะที่กลุ่มคนที่มีความสนใจเรื่องเดียวกัน ก็ใช้ Interests เติม s เสมอ เช่น “They are the food interests in social network.” พวกเขาคือกลุ่มผู้สนใจเรื่องอาหารในสังคมออนไลน์    

Interest ที่ไม่เติม s เพราะนับไม่ได้ มี 3 ความหมาย คือ Interest ที่พูดถึง ความสนใจ ซึ่งเป็นนามธรรมนับมากน้อยไม่ได้อยู่แล้ว เช่น “She looks at him with interest.” เธอมองเขาด้วยความสนอกสนใจ ส่วนอีกความหมายหนึ่ง Interest มันนับไม่ได้ คงเพราะนับไม่หวาดไม่ไหว ก็คือ ดอกเบี้ย อย่างที่เราเห็นในธนาคารบ่อยๆ ว่า Interest rate อัตราดอกเบี้ย นั่นเอง แต่ Interest ในอีกความหมายหนึ่งจะไม่ได้หมายถึง เงินดอกเบี้ยอย่างเดียว แต่คือ ผลประโยชน์ หรือ ส่วนได้ส่วนเสีย ในรูปแบบใดก็ได้ เช่น “The politician must have no personal interests in any company.” นักการเมืองจะต้องไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัวกับบริษัทใดๆ    

สิ่งที่ทำให้ Interest น่าสนใจขึ้นไปอีก คือ เวลาที่อ่านข่าวการเงินหรือการบ้านการเมืองคุณผู้อ่านจะมีโอกาสได้เจอคำว่า interest แต่มาในรูปสำนวนต่างๆ ที่เปลี่ยน Preposition หรือบุพบทนิดหน่อย ความหมายก็ต่างกันไปไกล เช่น at interest คือ ที่ดอกเบี้ยในระดับที่จ่ายได้ เช่น “The bank lends us money at interest.” ธนาคารปล่อยเงินกู้ให้เราในอัตราดอกเบี้ยที่พอจ่ายได้ แต่ถ้าเป็น of interest to someone จะมีความหมายเหมือน interesting เลยค่ะ เช่น “This would be of interest to you. สิ่งนี้น่าจะเป็นที่สนใจสำหรับคุณแน่เลย”.

ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ                                                      Enconcept: English to the MAX                           www.facebook.com/ krupnan,                        www.twitter.com/krupnan                                                        IG: krupnan                                                   www.enconcept.com

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์