Moral of Wealth Creation

ข่าว

  Moral of Wealth Creation

  บัญชา ชุมชัยเวทย์

  6 ต.ค. 2557 08:36 น.

  ศีลธรรมกับความมั่งคั่งเข้ากันได้จริงหรือ? การยึดมั่นในเบญจศีล ซึ่งเป็นธรรมของมนุษย์อันประกอบด้วย 1. เว้นจากการปลงชีวิต, เว้นจากการฆ่าการประทุษร้ายกัน 2. เว้นจากการถือเอาของที่เขามิได้ให้ เว้นจากการลัก โกง ละเมิดกรรมสิทธิ์ ทำลายทรัพย์สิน 3.เว้นจากการประพฤติผิดในกาม เว้นจากการล่วงละเมิดสิ่งที่ผู้อื่นรักใคร่หวงแหน 4. เว้นจากการพูดเท็จ โกหก หลอกลวง 5. เว้นจากน้ำเมา คือ สุราและเมรัยอันเป็นที่ตั้งแห่งความประมาท เว้นจากสิ่งเสพติดให้โทษ ซึ่งเป็นธรรมที่ทำให้เราไม่ไปสร้างกรรมต่อผู้อื่น ไม่สร้างทุกข์ให้กับตนเองและครอบครัวไม่เสียทรัพย์ มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะทำให้เรามีเวลาใช้ชีวิตที่ความสงบ ความสุข ไร้สิ่งรบกวนทั้งกาย ใจ มีเวลาในการมุ่งมั่นทำงานที่รักได้อย่างเต็มที่ โดยเลือกอาชีพที่สุจริต ไม่ส่งเสริม หรือมีส่วนร่วมทำให้ผู้อื่นประพฤติผิด เอารัดเอาเปรียบผู้อื่นก็จะต่อยอดให้เกิดความมั่งคั่งได้

  หลวงวิจิตรวาทการได้สรุปไว้ว่าหัวใจสำคัญของความสำเร็จของผู้ยิ่งที่ยิ่งใหญ่ นั้นคือ
  "ซื่อสัตย์ ซื่อตรง" ซึ่งเป็นจริงทุกยุค ทุกสมัย หากท่านรักษาได้ในทุกด้านของชีวิตทั้งการงาน ครอบครัว ส่วนตัว ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ความมั่งคั่งที่ยั่งยืน เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ เริ่มต้นด้วย ศีล สมาธิ ปัญญา ภาวนา ทั้ง 4 คำที่พูดมานั้น เมื่อเราดำรงในเบญจศีลชีวิตก็ไม่ได้ก่อเหตุแห่งทุกข์ที่ส่งผลกระทบต่อตนเอง และครอบครัว ทำให้ชีวิตมีความสงบสุขมั่นเจริญสติทุกขณะจิต ฝึกฝนสมาธิอย่างน้อยวันละ 20 นาที ประสบการณ์ใหม่จะเกิดขึ้นกับชีวิตท่าน เมื่อความคิดที่เกิดขึ้นในสมองเรามีที่โล่ง การผุดขึ้นของปัญญาญาณก็จะเกิดขึ้นหนทางแห่งความเป็นไปได้ใหม่จะปรากฏขึ้น เราเพียงแค่รู้และตามดูว่าเป็นเช่นไร ส่วนการภาวนาขอพรจากสิ่งที่ท่านนับถือเหมือนมนต์สะกดที่คอยต้องย้ำถึงเป้าหมายความฝัน สิ่งที่เราปรารถนา อยู่สม่ำเสมอ ดังนั้นเขียนให้เป็นรูปธรรม พูดออกเสียงดัง ทำสม่ำเสมอ ให้รู้ตัวอยู่เสมอว่าเรากำลังเดินบนเส้นทางแห่งความสำเร็จ ต้องอดทนรอคอยความสำเร็จอย่าเรียกร้องความสำเร็จเร็วเกินไป

  คาถามหาเศรษฐี มีจริงหรือไม่? เท่าที่รู้กันมาก็คงหมายถึง อุตสาหะ รักษาทรัพย์ มีเพื่อนดี ใช้จ่ายมีเหตุผล (อุ อา กะ สะ) เป็นคนมีทักษะ มีประสิทธิผล เอาจริงเอาจัง ขยันขันแข็งในอาชีพใดๆ ที่ตนประกอบอยู่ และเข้าใจงานในอาชีพนั้นๆ เป็นอย่างดี (อุฏฐานสัมปทา) รักษาทรัพย์สินเงินทองที่ตนหามาได้ในทางสุจริต และด้วยหยาดเหงื่อแรงงานของตนเอง (ข้อนี้มุ่งป้องกันทรัพย์สินจากโจร ผู้ร้าย ฯลฯ แนวความคิดเหล่านี้จะต้องพิจารณาถึงภูมิหลังของยุคนั้นประกอบด้วย) (อารักขสัมปทา) มีเพื่อนดี คือ มิตรที่ซื่อสัตย์ มีการศึกษา มีคุณธรรม มีใจกว้างและมีปัญญา ซึ่งเป็นผู้ที่คอยช่วยเหลือให้ดำเนินตามทางที่ถูก ห่างจากทางชั่ว (กัลยาณมิตตตา) ใช้จ่ายทรัพย์อย่างมีเหตุผล ให้ได้สัดส่วนกับรายได้ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป กล่าวคือ ไม่สั่งสมทรัพย์ด้วยความตระหนี่ หรือไม่เป็นคนใจกว้างเกินขอบเขต กล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ ดำรงชีวิตอย่างพอเหมาะพอควร (สมชีวิตา)

  คาถาแห่งความสำเร็จคือ องค์ประกอบสุดท้ายของศีลธรรมกับความมั่งคั่ง คือ คุณธรรมที่นำไปสู่ความสำเร็จแห่งผลที่มุ่งหมาย (อิทธิบาท 4) ความพอใจ ความต้องการที่จะทำ ใฝ่ใจรักจะทำสิ่งนั้นอยู่เสมอ และปรารถนาจะทำให้ได้ผลดียิ่งๆ
  ขึ้นไป (ฉันทะ) ความเพียร ขยันหมั่นประกอบสิ่งนั้นด้วยความพยายาม แข้มแข็ง อดทน เอาธุระ ไม่ท้อถอย (วิริยะ) ความคิดมุ่งไป ตั้งจิตรับรู้ในสิ่งที่ทำ และทำสิ่งนั้นด้วยความคิด เอาจิตฝักใฝ่ไม่ปล่อยใจให้ฟุ้งซ่านเลื่อนลอยไป อุทิศตัวอุทิศใจให้แก่สิ่งที่ทำ (จิตตะ) ความไตร่ตรอง หมั่นใช้ปัญญาพิจารณาใคร่ครวญตรวจตราหาเหตุผล
  และตรวจสอบข้อยิ่งหย่อนในสิ่งที่ทำนั้น มีการวางแผน วัดผล คิดค้นวิธีแก้ไขปรับปรุง เป็นต้น (Plan-Do-Check-Action) (วิมังสา).

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์