ม็อบฮ่องกงถอยบางจุดหลังถูกรัฐบาลขู่ใช้กำลัง

ข่าว

  ม็อบฮ่องกงถอยบางจุดหลังถูกรัฐบาลขู่ใช้กำลัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ต.ค. 2557 05:30 น.

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงเหตุประท้วงเรียกร้องการปฏิรูปในเขตปกครองพิเศษฮ่องกงของจีนเมื่อวันที่ 5 ต.ค.หรือวันที่ 8 ของการประท้วง สถานการณ์ ทั่วไปยังคงอึมครึมท่ามกลางความวิตกว่าตำรวจอาจใช้สเปรย์พริกไทยและแก๊สน้ำตาสลายม็อบเพื่อเคลียร์พื้นที่ให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้าทำงานได้ภายในเช้าวันที่ 6 ต.ค. หลังนายเหลียง เจิ้น-อิง ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงแถลงเมื่อคืนวันที่ 4 ต.ค.ว่ารัฐบาลและตำรวจจะใช้ทุกมาตรการที่จำเป็นเพื่อฟื้นคืนความสงบสุขของสังคมและสิ่งเร่งด่วนสุดคือต้องเปิดทางให้เจ้าหน้าที่เข้าทำงานและเคลียร์ถนนให้โรงเรียนเปิดได้ในวันที่ 6 ต.ค. ด้านมหาวิทยาลัยฮ่องกงและสถานศึกษาอื่นๆต่างเตือนนักศึกษาให้เลิกชุมนุมเพราะหวั่นเป็นอันตราย

   อย่างไรก็ดี สัญญาณด้านบวกเริ่มปรากฏขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน ตามเวลาในไทย กลุ่มผู้ประท้วงในย่าน “แอ็ดมิแรลที” ยินยอมย้ายสิ่งกีดขวางที่ปิดถนนทางเข้าทำเนียบรัฐบาลแล้ว แต่ไม่แน่ชัดว่านักศึกษาจะออกจากพื้นที่ทั้งหมดหรือไม่ แต่ดูจะเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์รวมกลุ่มใหม่ในส่วนอื่นๆ เพราะต่อมาแกนนำกลุ่ม “อ็อคคิว พาย เซ็นทรัล” ได้บอกกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ย่านมงก๊กให้สละพื้นที่แล้วไปสมทบกันที่ย่าน “แอ็ดมิแรลที” แต่ผู้ประท้วงกลุ่มอื่นๆรวมทั้งกลุ่มนักศึกษายังไม่ตัดสินใจย้ายตามคำบอกของแกนนำกลุ่มอ็อคคิวพายฯโดยทันที

   ส่วนเหตุประท้วงใหญ่เมื่อคืนวันที่ 4 ต.ค.ซึ่งมีผู้เข้าร่วมนับหมื่นคนหรือมากสุดตั้งแต่เริ่มประท้วงมา ได้เกิดเหตุชุลมุนที่ย่านมงก๊ก ฝั่งเกาลูนของฮ่องกงเมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 4 ต.ค.คาบเกี่ยวเช้าตรู่วันที่ 5 ต.ค. เมื่อตำรวจได้ใช้สเปรย์พริกไทยและกระบองเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งตำรวจเผยว่าถูกผู้ประท้วงยั่วยุด้วยการด่าทอก่อนจึงใช้กำลังตอบโต้

   โดยแม้การเจรจายุติปัญหาถูกยกเลิกโดยกลุ่มสมาพันธ์นักศึกษาฮ่องกง (เอชเคเอฟเอส) เมื่อวันที่ 3 ต.ค. หลังถูกม็อบชายฉกรรจ์ที่ใช้ริบบิ้นสีฟ้า สัญลักษณ์สนับสนุนรัฐบาลจีน บุกเข้ารื้อแผงกั้นและเต็นท์รวมทั้งทำร้ายกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งเอชเคเอฟเอสกล่าวหาตำรวจไม่ยอมช่วยและยังกล่าวหาตำรวจสมคบคิดกับแก๊งมาเฟียเข้าทำร้ายผู้ประท้วงซึ่งตำรวจปฏิเสธแล้วนั้น ทั้ง 2 ฝ่ายต่างไม่ปิดประตูพูดคุยกันเพียงตั้งเงื่อนไขก่อนเจรจา โดยรัฐบาลขอให้เอชเคเอฟเอสเคลียร์กลุ่มผู้ประท้วงจากย่าน “แอ็ดมิแรลที” ก่อน ส่วนฝ่ายหลังขอให้สอบสวนเหตุม็อบชายฉกรรจ์ทำร้ายผู้ประท้วงแล้วจะยอมเจรจา

   วันเดียวกัน ชายคนหนึ่งที่มีชื่อสกุล (แซ่) ว่า เหยา ได้ปีนขึ้นไปที่สะพานลอยในย่านแอ็ดมิแรลที อ้างเป็นตัวแทนพ่อแม่ที่อยากให้ลูกๆไปโรงเรียนได้ ขู่จะกระโดดลงมา ถ้าไม่ได้ลงข่าวในช่องซีเอ็นเอ็นและบีบีซีรวมทั้งพบแกนนำนักศึกษา ด้าน นสพ.แอบเปิ้ล เดลี เผยว่าเหยา เป็นนักแสดงผาดโผน (สตันต์แมน) ที่ถูกจ้างมาก่อกวนการประท้วง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์