ช่อง 3 ลุ้นระทึกหนีจอดำ บอร์ด กสท.ชี้ชะตาออกอากาศคู่ขนาน

ข่าว

  ช่อง 3 ลุ้นระทึกหนีจอดำ บอร์ด กสท.ชี้ชะตาออกอากาศคู่ขนาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ต.ค. 2557 07:20 น.

   ลุ้นบอร์ด กสท.สรุปปมช่อง 3 ออกอากาศคู่ขนาน ขณะที่ช่อง 3 ร่อนจดหมายถามความชัดเจนอีกรอบ หวังเจรจาก่อนสิ้นสุดคำสั่งทุเลาของศาลปกครอง 11 ต.ค.57

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (6 ต.ค.) จะมีการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) โดยหยิบยกประเด็นปัญหาการออกอากาศคู่ขนานของบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เจ้าของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อนาล็อก กับบริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด ผู้รับใบอนุญาตทีวีดิจิตอลช่อง 33HD เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับการออก อากาศคู่ขนาน และความคืบหน้าในการเจรจาระหว่าง กสท.กับช่อง 3 ตามคำสั่งศาลปกครองแต่อย่างใด โดยศาลมีคำสั่งทุเลาไม่ให้เกิดปัญหาจอดำจนถึงเวลา 16.30 น. ของวันที่ 11 ต.ค.นี้

   ทั้งนี้ ล่าสุดทางช่อง 3 ได้ทำหนังสือสอบถามมายังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เกี่ยวกับการหารือการออกอากาศคู่ขนานระหว่างช่อง 3 อนาล็อก กับช่อง 33HD อีกครั้ง เนื่องจากการหารือครั้งที่ผ่านมาไม่ได้เป็นไปตาม ลักษณะ Real Time Pass Through โดยไม่มีการดัดแปลงเนื้อหารายการ ตามที่ได้ให้การไว้กับศาลปกครองแต่อย่างใด ดังนั้น จึงจำเป็นต้องหารือกับ กสท.เพื่อให้เกิดความชัดเจน เพราะเหลือเวลาไม่เกิน 5 วัน และหากไม่มีความชัดเจน กสท.ต้องให้ศาลปกครองเป็นผู้ตัดสินชี้ขาด

   อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการประชุมบอร์ด กสท.วันนี้ ยังไม่มีข้อสรุป เนื่องจาก พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ กสทช.และ 1 ใน 5 ของกรรมการ กสท. ได้เดินทางไปต่างประเทศตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.-9 ต.ค.57 และได้ทำหนังสือแจ้งไว้ว่าห้ามที่ประชุมมีมติใดๆเกี่ยวกับช่อง 3 ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงไปจากมติบอร์ด กสท.เมื่อวันที่ 29 ก.ย.57 เว้นแต่กรณีที่ผู้รับใบอนุญาตมีข้อเสนอเพิ่มเติม ทั้งนี้ มติบอร์ด กสท.วันที่ 29 ก.ย.ให้ช่อง 33HD ส่งผังรายการที่จะออกอากาศตามเงื่อนไขใบอนุญาตทีวีดิจิตอลมาให้บอร์ดพิจารณาด้วย เพื่อจะได้ตัดสินว่าออกอากาศคู่ขนานได้หรือไม่ ขณะที่ พ.อ.นที ศุกลรัตน์และ พ.ต.ท.ทวีศักดิ์ งามสง่า กรรมการ กสทช.ก็จะเดินทางไปต่างประเทศหลังการประชุมบอร์ดวันที่ 6 ต.ค.นี้แล้วเสร็จ และจะเดินทางกลับในวันที่ 9 ต.ค.นี้ ทำให้กรรมการ กสท.เหลือ 2 คน คือ นายธวัชชัยจิตรภาษ์นันท์ และ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ เท่านั้น

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินทางไปต่างประเทศของ กสทช. ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาโดยตลอด ล่าสุด ทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ตรวจสอบผลการดำเนินงานของ กสทช. พร้อมทำหนังสือแจ้งมายัง กสทช.ในหลายประเด็น โดยเฉพาะการเดินทางไปต่างประเทศ ทั้งนี้ในปี 2556 กสทช. 11 คน มีค่าใช้จ่ายรวม 117.5 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าเดินทางต่างประเทศ 61.5 ล้านบาท ค่าตอบแทนกรรมการ 36.31 ล้านบาท ค่ารถ 11.21 ล้านบาท ค่ารับรองเกือบ 8 ล้านบาท

   สำหรับค่าใช้จ่ายต่างประเทศ 61.5 ล้านบาท มีรายละเอียดดังนี้ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ใช้วงเงิน 13.1 ล้านบาท พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ ใช้เงิน 12.03 ล้านบาท พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ใช้เงิน 7.26 ล้านบาท พ.อ.นที ศุกลรัตน์ และ พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร กว่า 5 ล้านบาท พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ งามสง่า 4.6 ล้านบาท นายสุทธิพล ทวีชัยการ 4.1 ล้านบาท นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ และ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ 1.52-2 ล้านบาท และ นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา 630,000 บาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์