มมร.ร่างหลักสูตรแกนกลางรับประชาคมอาเซียน

ข่าว

มมร.ร่างหลักสูตรแกนกลางรับประชาคมอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2557 05:30 น.

  บันทึก

  พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย) รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย (มมร.) กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมของ มมร. ในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 นั้น มมร.ได้เตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างต่อเนื่อง โดยมีการแลกเปลี่ยนนักศึกษาระหว่างประเทศในกลุ่มอาเซียน รวมทั้งมีการทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัย และวิทยาลัยพระพุทธศาสนาในกลุ่มอาเซียนประมาณ 30 แห่ง อาทิ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ลาว กัมพูชา พร้อมร่วมกันสร้างหลักสูตรแกนกลางด้านการศึกษาพระพุทธศาสนา ซึ่งขณะนี้จัดทำหลักสูตรแกนกลางแล้วจำนวน 5 วิชา แต่ยังไม่นำออกมาใช้จริง เนื่องจากรอดูนโยบายจากรัฐบาลเรื่องการศึกษาอาเซียนว่าจะออกมาเช่นไร เพราะหากนำมาใช้แล้ว สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่รับรองก็จะเกิดปัญหาขึ้นอีก

  พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย) รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย (มมร.)
  พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย) รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย (มมร.)

  พระศากยวงศ์วิสุทธิ์กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ รัฐบาลยังไม่มีนโยบายที่ชัดเจนว่า จะให้มหาวิทยาลัยพัฒนาไปทางด้านไหน แม้แต่ สกอ. และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เอง ก็ยังไม่มีหน่วยงานที่มาดูแลเรื่องอาเซียนโดยตรง ซึ่งทั้งที่จริงจะต้องมีองค์กรที่ทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการรับรองหลักสูตรซึ่งกันและกัน เหมือนในทวีปยุโรป เพื่อทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกลางเชื่อมอุดมศึกษาในกลุ่มประเทศอาเซียนที่จะทำให้เกิดการรับรองหลักสูตรร่วมกันได้ นอกจากนี้หลักสูตรอุดมศึกษาในกลุ่มอาเซียนเองก็ยังมีปัญหาอยู่ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรการศึกษาของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ และฟิลิปปินส์ ยังไม่ได้รับการยอมรับจากประเทศสมาชิกอาเซียน ขณะที่การเปิดวิทยาเขตในกลุ่มอาเซียนจะทำได้หรือไม่ รวมถึงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาระหว่างกันเหล่านี้ ยังไม่มีนโยบายที่ชัดเจนออกมา มีแต่มหาวิทยาลัยทำกันเองแบบต่างคนต่างทำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์