พระเทพฯรับสั่งพัฒนาพิพิธภัณฑ์-หอสมุด

ข่าว

พระเทพฯรับสั่งพัฒนาพิพิธภัณฑ์-หอสมุด

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2557 05:45 น.

  บันทึก

  ทรงแนะจัดรูปแบบน่าสนใจ-บริการมาตรฐาน วธ.จี้กรมศิลป์ปรับปรุง

  นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า จากการที่เฝ้าฯ รับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดนิทรรศการพิเศษ เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย ปี 2557 พระองค์ทรงแสดงความห่วงใยงานด้านพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอสมุดแห่งชาติ และหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ซึ่งอยู่ในการกำกับดูแลของกรมศิลปากร พร้อมรับสั่งว่าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศมีการเก็บรักษาโบราณวัตถุที่มีค่าไว้มาก จึงควรมีรูปแบบการจัดแสดงที่น่าสนใจและมีชีวิตชีวา รวมทั้งรับสั่งให้กรมศิลปากรส่งเจ้าหน้าที่ไปศึกษาดูงานทั้ง 3 ด้าน ในต่างประเทศที่เป็นต้นแบบการบริหารจัดการงาน พิพิธภัณฑ์ หอสมุดแห่งชาติ และหอจดหมายเหตุแห่งชาติที่มีประสิทธิภาพ ทั้งประเทศสิงคโปร์ ฝรั่งเศส และอังกฤษ เพื่อให้บุคลากรด้านวัฒนธรรมนำความรู้และประสบการณ์การทำงานมาใช้พัฒนางานทั้ง 3 ด้านอย่างมืออาชีพและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

  งานช่างศิลปกรรมไทย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
  งานช่างศิลปกรรมไทย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

  รมว.วัฒนธรรมกล่าวต่อไปว่า สมเด็จพระเทพฯ รับสั่งด้วยว่า หลังจากมีการสร้างอาคารหอสมุดแห่งชาติและหอจดหมายเหตุแห่งชาติใหม่แล้ว ควรพัฒนารูปแบบการบริการประชาชนให้มีมาตรฐาน จัดสิ่งอำนวยความสะดวกให้มากยิ่งขึ้น ปรับปรุงระบบจัดเก็บเอกสารหายากให้สามารถสืบค้นและเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น ส่วนงานด้านจดหมายเหตุ ควรร่วมมือกับหอจดหมายเหตุแห่งชาติของต่างประเทศ เพื่อขอสำเนาเอกสารมาให้คนไทยศึกษาค้นคว้าหลักฐานทางประวัติศาสตร์ด้วย ทั้งนี้ วธ. ได้รับสนองรับสั่งโดยจะมอบหมายให้ นายบวรเวท รุ่งรุจี ว่าที่อธิบดีกรมศิลปากร เร่งปรับปรุงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติก่อน ให้เป็นโครงการนำร่องในการจัดทำระบบคลังข้อมูลพิพิธภัณฑ์ เพื่อจัดเก็บโบราณวัตถุให้เป็นระเบียบ สามารถสืบค้นได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการคัดเลือกโบราณวัตถุมาจัดแสดงได้ง่ายขึ้นด้วย นอกจากนี้จะต้องปรับปรุงนิทรรศการจัดแสดงโบราณวัตถุให้มีความน่าสนใจ สลับสับเปลี่ยนโบราณวัตถุออกมาจัดแสดง ตลอดจนแลกเปลี่ยนโบราณวัตถุไปจัดแสดงหมุนเวียนไปยังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอื่นๆ เพื่อให้ประชาชนต่างพื้นที่ได้เรียนรู้ ส่วนงานหอสมุดและหอจดหมายเหตุแห่งชาติจะต้องวางแผนปรับปรุงและพัฒนาควบคู่ไปด้วย โดยได้ให้นายบวรเวทรายงานความคืบหน้าแผนดำเนินงานให้ตนรับทราบอย่างต่อเนื่อง และจะต้องมีผลสัมฤทธิ์ของการดำเนินงานโดยเร็วที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์