รอบโลก 06/10/57

ข่าว

  รอบโลก 06/10/57

   6 ต.ค. 2557 05:01 น.

   ตาลีบันปากีฯหนุนไอเอส

   อิสลามาบัด  -  เมื่อ 4 ต.ค. กลุ่ม “เทห์รีค-อี-ตาลีบัน” หรือกลุ่มตาลีบันในปากีสถาน ออกแถลงการณ์สนับสนุนกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรียให้ร่วมต่อสู้กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ด้านบิดามารดาของนายปีเตอร์ คาสซิก ชาว อเมริกันวัย 26 ปี เจ้าหน้าที่องค์กรบรรเทาทุกข์ “เซรา” วิงวอนให้ไอเอสปล่อยตัวลูกชาย 1 วันหลังไอเอสเผยแพร่คลิปวีดิโอการฆ่าตัดคอนายอลัน เฮนนิง ชาวอังกฤษ และขู่จะฆ่าตัดคอคาสซิกเป็นรายต่อไป ส่วนนายเดวิด โบแลม ชาวอังกฤษอีกคนที่ถูกกองกำลังติดอาวุธในลิเบียจับตัวไป ถูกปล่อยตัวแล้ว.

   ไต้ฝุ่นพันฝนเข้าญี่ปุ่น

   โตเกียว  -  เมื่อ 5 ต.ค. พายุไต้ฝุ่น “พันฝน” (ภาษาลาว หมายถึงสัตว์ชนิดหนึ่ง) พัดถล่มชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ญี่ปุ่น รวมทั้งบางส่วนของเกาะคิวชูและโอกินาวา ด้วยความเร็วลม 167 กม./ชม. ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมแรง ไฟฟ้าดับ เที่ยวบินหลายเที่ยวต้องยกเลิก คาดว่ามันจะพัดขึ้นเหนือ เฉียดกรุงโตเกียวใน 6 ต.ค. ส่วนพายุเฮอริเคน “ไซมอน” ทวีความรุนแรงถึงระดับ 4 ขณะพัดถล่มชายฝั่งแปซิฟิกของเม็กซิโก ซึ่งยังไม่ฟื้นจากพายุลูกก่อน แต่คาดว่ามันจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน.

   บราซิลเลือกผู้นำใหม่

   บราซิเลีย  -  บราซิลจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ 5 ต.ค. มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงกว่า 142 ล้านคน โพลล่าสุดชี้ว่านางดิลมา รุสเซฟฟ์ ผู้นำคนปัจจุบัน มีคะแนนนิยมนำอยู่ที่ 41-46% แต่หลังนายเอดูอาร์โด คัมโปส คู่แข่งอันดับ 1 เสียชีวิตเพราะเครื่องบินตก ทำให้นางมารินา ซิลวา นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตัวแทนของคัมโปสมีคะแนนพุ่งขึ้นมาสูสีกับนายเอซิโอ เนเวส คู่แข่งอีกคนซึ่งเป็นที่นิยมของนักธุรกิจ รุสเซฟฟ์จึงอาจได้คะแนนเสียงไม่ถึง 50% ต้องมีการเลือกตั้งรอบ 2 ชี้ขาดใน 26 ต.ค.นี้.

   2 โสมตกลงเจรจา

   โซล  -  รัฐบาลเกาหลีใต้แถลงเมื่อ 4 ต.ค.ว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ตกลงจะเปิดการเจรจาในระดับสูงอย่างเป็นทางการอีกครั้งในเร็วๆนี้ หลังระงับไปตั้งแต่เดือน ก.พ. ข้อตกลงมีขึ้นหลังคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ รวมทั้งนายฮวาง เปียง โซ ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจอันดับ 2 รองจากนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางไปร่วมชมและร่วมพิธีปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ในเกาหลีใต้ด้วย และยืนยันว่านายคิม จอง อึน ยังมีสุขภาพแข็งแรงดี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 20:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์