ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 06/10/57

6 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ตาลีบันปากีฯหนุนไอเอส

อิสลามาบัด  -  เมื่อ 4 ต.ค. กลุ่ม “เทห์รีค-อี-ตาลีบัน” หรือกลุ่มตาลีบันในปากีสถาน ออกแถลงการณ์สนับสนุนกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรียให้ร่วมต่อสู้กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ด้านบิดามารดาของนายปีเตอร์ คาสซิก ชาว อเมริกันวัย 26 ปี เจ้าหน้าที่องค์กรบรรเทาทุกข์ “เซรา” วิงวอนให้ไอเอสปล่อยตัวลูกชาย 1 วันหลังไอเอสเผยแพร่คลิปวีดิโอการฆ่าตัดคอนายอลัน เฮนนิง ชาวอังกฤษ และขู่จะฆ่าตัดคอคาสซิกเป็นรายต่อไป ส่วนนายเดวิด โบแลม ชาวอังกฤษอีกคนที่ถูกกองกำลังติดอาวุธในลิเบียจับตัวไป ถูกปล่อยตัวแล้ว.

ข่าวแนะนำ

ไต้ฝุ่นพันฝนเข้าญี่ปุ่น

โตเกียว  -  เมื่อ 5 ต.ค. พายุไต้ฝุ่น “พันฝน” (ภาษาลาว หมายถึงสัตว์ชนิดหนึ่ง) พัดถล่มชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ญี่ปุ่น รวมทั้งบางส่วนของเกาะคิวชูและโอกินาวา ด้วยความเร็วลม 167 กม./ชม. ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมแรง ไฟฟ้าดับ เที่ยวบินหลายเที่ยวต้องยกเลิก คาดว่ามันจะพัดขึ้นเหนือ เฉียดกรุงโตเกียวใน 6 ต.ค. ส่วนพายุเฮอริเคน “ไซมอน” ทวีความรุนแรงถึงระดับ 4 ขณะพัดถล่มชายฝั่งแปซิฟิกของเม็กซิโก ซึ่งยังไม่ฟื้นจากพายุลูกก่อน แต่คาดว่ามันจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน.

บราซิลเลือกผู้นำใหม่

บราซิเลีย  -  บราซิลจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ 5 ต.ค. มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงกว่า 142 ล้านคน โพลล่าสุดชี้ว่านางดิลมา รุสเซฟฟ์ ผู้นำคนปัจจุบัน มีคะแนนนิยมนำอยู่ที่ 41-46% แต่หลังนายเอดูอาร์โด คัมโปส คู่แข่งอันดับ 1 เสียชีวิตเพราะเครื่องบินตก ทำให้นางมารินา ซิลวา นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ตัวแทนของคัมโปสมีคะแนนพุ่งขึ้นมาสูสีกับนายเอซิโอ เนเวส คู่แข่งอีกคนซึ่งเป็นที่นิยมของนักธุรกิจ รุสเซฟฟ์จึงอาจได้คะแนนเสียงไม่ถึง 50% ต้องมีการเลือกตั้งรอบ 2 ชี้ขาดใน 26 ต.ค.นี้.

2 โสมตกลงเจรจา

โซล  -  รัฐบาลเกาหลีใต้แถลงเมื่อ 4 ต.ค.ว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ตกลงจะเปิดการเจรจาในระดับสูงอย่างเป็นทางการอีกครั้งในเร็วๆนี้ หลังระงับไปตั้งแต่เดือน ก.พ. ข้อตกลงมีขึ้นหลังคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ รวมทั้งนายฮวาง เปียง โซ ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจอันดับ 2 รองจากนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางไปร่วมชมและร่วมพิธีปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ในเกาหลีใต้ด้วย และยืนยันว่านายคิม จอง อึน ยังมีสุขภาพแข็งแรงดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกตาลีบันปากีสถานสนับสนุนไอเอสพายุไต้ฝุ่นพันฝนญี่ปุ่นเฮอริเคนไซมอนเม็กซิโกบราซิลเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้เจรจาเกาหลีเหนือ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:38 น.