วิรัตน์ ยัน สนช.มีอำนาจถอดถอน

ข่าว

  วิรัตน์ ยัน สนช.มีอำนาจถอดถอน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ต.ค. 2557 19:05 น.

   วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมาย ปชป. ยัน สนช.มีอำนาจถอดถอน ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ชี้ พท.ยื่นศาล รธน.ตีความไม่แปลก...

   วันที่ 5 ต.ค. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งเรื่องยืนยันถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาถอดถอนว่า เรื่องนี้ สนช.มั่นใจว่า มีอำนาจในการดำเนินการถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ตามที่รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวให้อำนาจ

   ส่วนการที่พรรคเพื่อไทยจะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยตีความว่า สนช.มีอำนาจถอดถอนหรือไม่นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะพรรคเพื่อไทยก็ออกมาขู่ว่าจะร้องศาลทุกครั้ง จึงต้องตามดูว่าพรรคเพื่อไทยจะใช้มาตราใดในการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย อีกทั้ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ระบุแล้วว่าสามารถทำได้ ซึ่งตนก็เห็นเช่นนั้น เพราะ สนช.มั่นใจในระเบียบข้อบังคับและรัฐธรรมนูญ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์