ไลฟ์สไตล์
100 year

ปล่อยพวงมาลัยใช้ขากันเถิด

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2557 12:00 น.
SHARE

มหาวิทยาลัยอีสต์ แอนเกลีย ของอังกฤษ ศึกษาพบว่า ชั่วเพียงเปลี่ยนให้คนที่เคยขับรถไปทำงาน หันมาขี่จักรยาน หรือเดินไปทำงานแทนได้ จะช่วยให้คนเหล่านั้นเปลี่ยนชีวิตใหม่ได้ให้มีความผาสุกในชีวิตยิ่งขึ้น

นักวิจัยพบว่ามันเหมือนกับทำให้พวกเขาเหล่านี้ ได้พบกับชีวิตใหม่ มีสมาธิมากขึ้น และเครียดน้อยลง กว่าสมัยเมื่อขับรถไปทำงาน

ข่าวแนะนำ

แม้แต่การเปลี่ยนจากการขับรถเอง มานั่งรถเมล์แทน ก็ยังดีเสียกว่า เท่าที่ฟังจากผลการศึกษา จากคนอังกฤษที่เดินทางไปทำงานไปกลับเป็นประจำ จำนวนเกือบ 18,000 คน เป็นเวลานาน 10 ปี

นักวิจัยยังออกความเห็นว่า หากมีนโยบายส่งเสริมให้คนทำงาน พากันทิ้งรถไว้ที่บ้าน บรรลุความสำเร็จได้ จะบันดาลให้ประชาชนมีความสุขในชีวิตอย่างยิ่ง

นักวิจัยที่ได้มีโอกาสวิเคราะห์ ความรู้สึกผาสุกในชีวิตของกลุ่มคนกลุ่มเล็ก ที่ทิ้งรถไว้กับบ้าน หันมานั่งรถเมล์ หรือขี่จักรยาน ไม่ก็ย่ำเท้าเดิน พบว่าพวกเขาต่างรู้สึกมีความสุขกันดี

หัวหน้านักวิจัยยังได้เปิดเผยว่า “ในการศึกษา ได้พบว่า ผู้ที่เดินทางไปกลับจากการทำงาน ที่เปลี่ยนไปนั่งรถเมล์ กลับรู้สึกพอใจยิ่งกว่าขับรถ คนอาจจะนึกว่า การที่ต้องพบกับรถติด หรือผู้คนเบียดเสียด จะทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าหนักขึ้น แต่อันที่จริงแล้ว การนั่งรถเมล์ หรือรถไฟ กลับทำให้คนได้มีโอกาสผ่อนคลาย อ่านหนังสือ พูดคุยกัน และพบว่า การที่เราต้องเดินไปหาป้ายรถเมล์ กลับจะช่วยให้เรากระปรี้กระเปร่ายิ่งขึ้น”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยอีสต์ แอนเกลียขับรถขี่จักรยานนักวิจัยทันโลก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 14:02 น.