ปล่อยพวงมาลัยใช้ขากันเถิด

ข่าว

ปล่อยพวงมาลัยใช้ขากันเถิด

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2557 12:00 น.

  บันทึก

  มหาวิทยาลัยอีสต์ แอนเกลีย ของอังกฤษ ศึกษาพบว่า ชั่วเพียงเปลี่ยนให้คนที่เคยขับรถไปทำงาน หันมาขี่จักรยาน หรือเดินไปทำงานแทนได้ จะช่วยให้คนเหล่านั้นเปลี่ยนชีวิตใหม่ได้ให้มีความผาสุกในชีวิตยิ่งขึ้น

  นักวิจัยพบว่ามันเหมือนกับทำให้พวกเขาเหล่านี้ ได้พบกับชีวิตใหม่ มีสมาธิมากขึ้น และเครียดน้อยลง กว่าสมัยเมื่อขับรถไปทำงาน

  แม้แต่การเปลี่ยนจากการขับรถเอง มานั่งรถเมล์แทน ก็ยังดีเสียกว่า เท่าที่ฟังจากผลการศึกษา จากคนอังกฤษที่เดินทางไปทำงานไปกลับเป็นประจำ จำนวนเกือบ 18,000 คน เป็นเวลานาน 10 ปี

  นักวิจัยยังออกความเห็นว่า หากมีนโยบายส่งเสริมให้คนทำงาน พากันทิ้งรถไว้ที่บ้าน บรรลุความสำเร็จได้ จะบันดาลให้ประชาชนมีความสุขในชีวิตอย่างยิ่ง

  นักวิจัยที่ได้มีโอกาสวิเคราะห์ ความรู้สึกผาสุกในชีวิตของกลุ่มคนกลุ่มเล็ก ที่ทิ้งรถไว้กับบ้าน หันมานั่งรถเมล์ หรือขี่จักรยาน ไม่ก็ย่ำเท้าเดิน พบว่าพวกเขาต่างรู้สึกมีความสุขกันดี

  หัวหน้านักวิจัยยังได้เปิดเผยว่า “ในการศึกษา ได้พบว่า ผู้ที่เดินทางไปกลับจากการทำงาน ที่เปลี่ยนไปนั่งรถเมล์ กลับรู้สึกพอใจยิ่งกว่าขับรถ คนอาจจะนึกว่า การที่ต้องพบกับรถติด หรือผู้คนเบียดเสียด จะทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าหนักขึ้น แต่อันที่จริงแล้ว การนั่งรถเมล์ หรือรถไฟ กลับทำให้คนได้มีโอกาสผ่อนคลาย อ่านหนังสือ พูดคุยกัน และพบว่า การที่เราต้องเดินไปหาป้ายรถเมล์ กลับจะช่วยให้เรากระปรี้กระเปร่ายิ่งขึ้น”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์