ไลฟ์สไตล์
100 year

แก๊สขี้หมู 95 กม.เพื่อชุมชน คืนความสุข..บ้าน&ฟาร์ม

ชาติชาย ศิริพัฒน์
6 ต.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

“การเลี้ยงหมูเป็นอาชีพเลี้ยงปากท้องของลูกบ้าน บางฟาร์มก็สร้างมาก่อนที่บ้านเรือนเพื่อนบ้านจะขยับเข้ามาใกล้เสียด้วยซ้ำ นี่เป็นโจทย์ให้ทุกคนต้องมาขบคิด ต้องทำอย่างไรให้ทั้งฟาร์มและบ้าน สองส่วนนี้อยู่ร่วมกันได้โดยไม่มีปัญหา”

ชาติชาย ศรีหนูสุด นายกเทศมนตรีตำบลแพรกหา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง พูดถึงที่มาของการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม กลิ่นจากเล้าหมู ด้วยโครงการชวนเกษตรกรเลี้ยงหมูทำแก๊สชีวภาพ หรือไบโอแก๊ส เพื่อแบ่งปันให้ชาวชุมชนใช้ในครัวเรือน โดยมีสำนักงานพลังงานจังหวัดพัทลุง เป็นโต้โผใหญ่ สนับสนุนงบประมาณการก่อสร้าง 90% ส่วนอีก 10% เกษตรกรเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย ในการทำระบบบ่อเก็บแก๊สชีวภาพรวม และสร้างระบบท่อจ่ายแก๊สไปยังบ้านทุกหลังในชุมชน

ข่าวแนะนำ

โดยเจ้าของฟาร์มหมูทั้งหมด 18 แห่ง ต่างพร้อมใจให้ความร่วมมือนำระบบผลิตไบโอแก๊สของ CPF ที่ได้รับการพัฒนามากว่า 10 ปี เป็นต้นแบบในการทำบ่อหมักแก๊สชีวภาพในฟาร์มของตัวเอง...

ได้แก๊สมาครึ่งหนึ่งจะนำไปใช้เป็นพลังงานปั่นไฟฟ้าใช้ในฟาร์มที่ช่วยลดค่าไฟได้ 50%

ส่วนแก๊สที่ผลิตได้อีกครึ่งจะส่งตรงไปยังบ่อกักเก็บก๊าซรวมขนาด 2,822 ลูกบาศก์เมตร ที่ออกแบบสำหรับอนาคตให้สามารถสั่งก๊าซหุงต้มได้ถึง 2,600 ครัวเรือน (ปัจจุบันมี 1,500 ครัวเรือน)...

ทั้งระบบ มีท่อแก๊สส่งต่อเข้าบ้านเรือนสมาชิกชุมชน คิดเป็นระยะทางยาวทั้งหมดรวมกัน 95 กิโลเมตร

นอกจากจะช่วยประหยัดค่าแก๊สให้กับชาวชุมชน ยังช่วยขจัดกลิ่นเหม็นให้หมดไปเพราะมูลสัตว์ น้ำเสียน้ำทิ้ง จะถูกกวาดต้อนไหลเข้าไปอยู่ในบ่อหมักก๊าซของแต่ละฟาร์มหมดสิ้น

และแก๊สที่ส่งจ่ายไปตามบ้าน ราคาค่างวดไม่กี่บาท เก็บกันแบบพอเป็นพิธี เป็นกุศโลบายให้ชาวชุมชนจะได้มีความรู้สึกมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ เลยคิดเหมาให้จ่ายเป็นค่าบำรุงเดือนละ 30 บาทขาดตัว เป็นสวัสดิการให้กับชาวชุมชนที่อยู่ใกล้เล้าหมูจะได้สมานฉันท์กับเจ้าของฟาร์มหมู อยู่ร่วมกันแบบปรองดอง...แถมในอนาคต นายกเทศมนตรีตำบล แพรกหา ยังจะมีแผนต่อยอดคืนความสุขให้ชาวบ้าน จะเอาแก๊สขี้หมูมาปั่นไฟฟ้าเพื่อส่องแสงสว่างตามตรอกซอกซอยให้ชาวบ้านอีกต่างหาก

“ดีใจมากที่องค์กรต่างๆ ได้ร่วมกันคิดแก้ปัญหาฟาร์มกับชุมชน จนเกิดเป็นโครงการนี้ เจ้าของเล้าหมูได้ไฟฟ้า เราชาวบ้านหมดปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นและแมลงรบกวน แถมยังมีก๊าซหุงต้มไว้ใช้ แม้จะต้องจ่ายเดือนละ 30 บาท แต่ก็ช่วยเราลดรายจ่ายไปได้เดือนละ 350 บาท ดูเหมือนจะน้อย แต่ถ้าคิดรวมกันทั้งหมด 1,500 ครัวเรือน ช่วยประหยัดเงินชาวบ้านได้ปีละหลายล้าน”

ป้าจิ้น เทพหนู ชาวชุมชนหมู่ 5 ต.แพรกหา เผยความรู้สึกไปพร้อมๆ กับเปิดเตาแก๊สเจียวไข่โชว์ บอกให้รู้ สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่แพรกหา ไม่น้อยหน้าฝรั่งมังค่า...มีท่อแก๊สส่งตรงไปยังบ้านทุกหลัง

ไม่ต้องโทรศัพท์สั่งแก๊ส ไม่ต้องเสียเวลารอเด็กส่งแก๊สให้รำคาญใจ...อิจฉาเขามั้ยพี่น้อง.­

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลี้ยงหมูขี้หมูแก๊สชาติชาย ศรีหนูสุดพัทลุงไบโอแก๊สฟาร์มหมูชาติชาย ศิริพัฒน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:01 น.