แก๊สขี้หมู 95 กม.เพื่อชุมชน คืนความสุข..บ้าน&ฟาร์ม

ข่าว

แก๊สขี้หมู 95 กม.เพื่อชุมชน คืนความสุข..บ้าน&ฟาร์ม

ชาติชาย ศิริพัฒน์

  6 ต.ค. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  “การเลี้ยงหมูเป็นอาชีพเลี้ยงปากท้องของลูกบ้าน บางฟาร์มก็สร้างมาก่อนที่บ้านเรือนเพื่อนบ้านจะขยับเข้ามาใกล้เสียด้วยซ้ำ นี่เป็นโจทย์ให้ทุกคนต้องมาขบคิด ต้องทำอย่างไรให้ทั้งฟาร์มและบ้าน สองส่วนนี้อยู่ร่วมกันได้โดยไม่มีปัญหา”

  ชาติชาย ศรีหนูสุด นายกเทศมนตรีตำบลแพรกหา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง พูดถึงที่มาของการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม กลิ่นจากเล้าหมู ด้วยโครงการชวนเกษตรกรเลี้ยงหมูทำแก๊สชีวภาพ หรือไบโอแก๊ส เพื่อแบ่งปันให้ชาวชุมชนใช้ในครัวเรือน โดยมีสำนักงานพลังงานจังหวัดพัทลุง เป็นโต้โผใหญ่ สนับสนุนงบประมาณการก่อสร้าง 90% ส่วนอีก 10% เกษตรกรเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย ในการทำระบบบ่อเก็บแก๊สชีวภาพรวม และสร้างระบบท่อจ่ายแก๊สไปยังบ้านทุกหลังในชุมชน

  โดยเจ้าของฟาร์มหมูทั้งหมด 18 แห่ง ต่างพร้อมใจให้ความร่วมมือนำระบบผลิตไบโอแก๊สของ CPF ที่ได้รับการพัฒนามากว่า 10 ปี เป็นต้นแบบในการทำบ่อหมักแก๊สชีวภาพในฟาร์มของตัวเอง...

  ได้แก๊สมาครึ่งหนึ่งจะนำไปใช้เป็นพลังงานปั่นไฟฟ้าใช้ในฟาร์มที่ช่วยลดค่าไฟได้ 50%

  ส่วนแก๊สที่ผลิตได้อีกครึ่งจะส่งตรงไปยังบ่อกักเก็บก๊าซรวมขนาด 2,822 ลูกบาศก์เมตร ที่ออกแบบสำหรับอนาคตให้สามารถสั่งก๊าซหุงต้มได้ถึง 2,600 ครัวเรือน (ปัจจุบันมี 1,500 ครัวเรือน)...

  ทั้งระบบ มีท่อแก๊สส่งต่อเข้าบ้านเรือนสมาชิกชุมชน คิดเป็นระยะทางยาวทั้งหมดรวมกัน 95 กิโลเมตร

  นอกจากจะช่วยประหยัดค่าแก๊สให้กับชาวชุมชน ยังช่วยขจัดกลิ่นเหม็นให้หมดไปเพราะมูลสัตว์ น้ำเสียน้ำทิ้ง จะถูกกวาดต้อนไหลเข้าไปอยู่ในบ่อหมักก๊าซของแต่ละฟาร์มหมดสิ้น

  และแก๊สที่ส่งจ่ายไปตามบ้าน ราคาค่างวดไม่กี่บาท เก็บกันแบบพอเป็นพิธี เป็นกุศโลบายให้ชาวชุมชนจะได้มีความรู้สึกมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ เลยคิดเหมาให้จ่ายเป็นค่าบำรุงเดือนละ 30 บาทขาดตัว เป็นสวัสดิการให้กับชาวชุมชนที่อยู่ใกล้เล้าหมูจะได้สมานฉันท์กับเจ้าของฟาร์มหมู อยู่ร่วมกันแบบปรองดอง...แถมในอนาคต นายกเทศมนตรีตำบล แพรกหา ยังจะมีแผนต่อยอดคืนความสุขให้ชาวบ้าน จะเอาแก๊สขี้หมูมาปั่นไฟฟ้าเพื่อส่องแสงสว่างตามตรอกซอกซอยให้ชาวบ้านอีกต่างหาก

  “ดีใจมากที่องค์กรต่างๆ ได้ร่วมกันคิดแก้ปัญหาฟาร์มกับชุมชน จนเกิดเป็นโครงการนี้ เจ้าของเล้าหมูได้ไฟฟ้า เราชาวบ้านหมดปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นและแมลงรบกวน แถมยังมีก๊าซหุงต้มไว้ใช้ แม้จะต้องจ่ายเดือนละ 30 บาท แต่ก็ช่วยเราลดรายจ่ายไปได้เดือนละ 350 บาท ดูเหมือนจะน้อย แต่ถ้าคิดรวมกันทั้งหมด 1,500 ครัวเรือน ช่วยประหยัดเงินชาวบ้านได้ปีละหลายล้าน”

  ป้าจิ้น เทพหนู ชาวชุมชนหมู่ 5 ต.แพรกหา เผยความรู้สึกไปพร้อมๆ กับเปิดเตาแก๊สเจียวไข่โชว์ บอกให้รู้ สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่แพรกหา ไม่น้อยหน้าฝรั่งมังค่า...มีท่อแก๊สส่งตรงไปยังบ้านทุกหลัง

  ไม่ต้องโทรศัพท์สั่งแก๊ส ไม่ต้องเสียเวลารอเด็กส่งแก๊สให้รำคาญใจ...อิจฉาเขามั้ยพี่น้อง.­

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 04:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์