ไลฟ์สไตล์
100 year

สกัดจับอดีต จ่า ทบ.ลักลอบขนมุสลิมอุยกูร์เข้าไทย

ไทยรัฐออนไลน์5 ต.ค. 2557 14:40 น.
SHARE

ตร.คลองลึก ร่วมกับทหารพรานฯ และตม.สระแก้ว รวบอดีตจ่า ทบ.สระแก้ว ใช้กระบะขนชาวบังกลาเทศ 2 ราย และอีก 3 ราย คล้ายชาวมุสลิมอุยกูร์ ข้ามจากฝั่งเขมรเข้าไทย ตรวจสอบพบยังมีหลบซ่อนตัวอยู่ในฝั่งปอยเปต เตรียมลักลอบเข้าไทยอีกกว่า 100 คน…

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 ต.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.เจนเชิง ประทุมสุวรรณ รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว รรท.ผกก.สภ.คลองลึก และ พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ร่วมกันสืบทราบว่าจะมีชาวมุสลิมอุยกูร์ ซึ่งหลบหนีมาจากมณฑลอุยกูร์ ประเทศจีน มาหลบซ่อนตัวอยู่ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาจำนวนมาก และเตรียมลักลอบเข้ามาในประเทศไทยบริเวณตะเข็บชายแดน ด้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา, ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย หน.ชุดปฏิบัติการข่าว ฉก.กรม.ทพ.12ฯ และ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ร่วมกันนำกำลังออกตรวจสอบและสกัดกั้นการลักลอบเข้าประเทศไทยของชาวมุสลิมอุยกูร์อย่างเข้มงวด เนื่องจากเป็นภัยและปัญหาความมั่นคงของประเทศอย่างร้ายแรง

ข่าวแนะนำ

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วม ได้ลาดตระเวนตรวจสอบมาบนถนนสายโคกสะแบง-หนองเอี่ยน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะต้องสงสัย ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีบรอนซ์เทา ทะเบียน บณ 6390 สระแก้ว ขับออกมาจากหมู่บ้านวังมน หมู่ 3 ต.ท่าข้าม มุ่งหน้าเข้า อ.อรัญประเทศ ด้วยความเร็วสูงและมีพิรุธ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่เรียกให้หยุดรถเพื่อตรวจสอบ แต่รถคันดังกล่าวไม่หยุดกลับเร่งความเร็วรถหวังขับหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามและสามารถสกัดรถยนต์กระบะคันดังกล่าวไว้ได้บริเวณทางแยกเข้าประตูเซียน บนถนนสายโคกสะแบง-หนองเอี่ยน ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

จากการตรวจสอบพบมี จ.ส.อ.วิชิต เผื่อนงูเหลือม อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 3 บ้านวังมน ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อดีตจ่าทหารบก สังกัดจังหวัดทหารบกสระแก้ว ซึ่งเป็นข้าราชการทหารบำนาญ เป็นผู้ขับขี่ และจากการตรวจค้นภายในรถ พบชายชาวต่างชาติจำนวน 5 คน พร้อมกระเป๋าเสื้อผ้านั่งซุกซ่อนอยู่ภายในรถ ตรวจสอบไม่พบเอกสารการเดินทางแต่อย่างใด โดยชาย 3 คนมีลักษณะคล้ายชาวมุสลิมอุยกูร์ ผิวขาว หน้าตาคล้ายคนจีนผสมชาวอาหรับ ส่วนอีก 2 คน มีลักษณะคล้ายชาวอินเดีย จึงควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบสวนที่ สภ.คลองลึก

ชาวบังกลาเทศ 2 ราย และอีก 3 ราย คล้ายชาวมุสลิมอุยกูร์
ชาวบังกลาเทศ 2 ราย และอีก 3 ราย คล้ายชาวมุสลิมอุยกูร์

จากการสอบสวน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติทั้ง 5 คน เนื่องจากไม่สามารถพูดหรือฟังภาษาอังกฤษได้ จากนั้นจึงตรวจค้นกระเป๋าเสื้อผ้าของชาวต่างชาติทั้ง 5 คน ซึ่งจากการตรวจค้นกระเป๋าเสื้อผ้าของชาวต่างชาติที่มีลักษณะคล้ายชาวอินเดีย พบมีพาสปอร์ตประเทศบังกลาเทศ ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเสื้อผ้าทั้ง 2 คน ชื่อนายโมรอล โมฮัมเหม็ด อับบาซ ซาเบอร์ อายุ 41 ปี และนายอัดดิน โมฮัมเหม็ด โชฟี อายุ 42 ปี เมื่อจำนนด้วยหลักฐานซึ่งเป็นพาสปอร์ต นายโมรอลและนายอัดดิน จึงยอมรับสารภาพว่าเป็นชาวบังกลาเทศ โดยอ้างว่าไม่สามารถขอวีซ่าเข้าประเทศไทยได้ จึงนั่งเครื่องบินไปลงที่ประเทศเวียดนาม จากนั้นได้เข้าประเทศกัมพูชา แล้วจะลักลอบเข้าประเทศไทยบริเวณชายแดนกรุงปอยเปต จนกระทั่งมาถูกจับได้ โดยอ้างจะไปหางานทำใน กทม.

ส่วนชาวมุสลิมอุยกูร์ ทั้ง 3 คน เจ้าหน้าที่ได้นำล่ามภาษาจีนมาพูดคุยด้วย แต่ทั้ง 3 คน ยังไม่ยอมพูดอะไร ซึ่งจากการตรวจค้นภายในกระเป๋าเสื้อผ้า พบบัตรเครดิตและบัตรเอทีเอ็ม ประเทศจีน เชื่อว่าเป็นชาวมุสลิมอุยกูร์ จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก ดำเนินคดีต่อไป

ด้าน พ.อ.พิชิต ได้สั่งการให้ กองร้อยทหารพรานหน้าแนวชายแดนทุกกองร้อย ให้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนอย่างเข้มงวดในพื้นที่หน้าแนวชายแดน สกัดกั้นชาวอุยกูร์ลักลอบเข้าประเทศไทยอีกกว่า 100 คน พร้อมประสานไปยังเจ้าหน้าที่กัมพูชา ขอให้ร่วมสกัดกั้นชาวมุสลิมอุยกูร์ไม่ให้ลักลอบข้ามเข้ามาในฝั่งไทยด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวมุสลิมอุยกูร์จีนลักลอบเข้าไทยเจนเชิง ประทุมสุวรรณพิชิต มีคุณสุตสกัดจับลาดตระเวนชายแดนกัมพูชาเขมร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 11:25 น.