ไลฟ์สไตล์
100 year

Shall we go by bus or get a taxi?

คุณนิติ นวรัตน์6 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ผู้อ่านท่านที่จะใช้บริการรถสาธารณะ เช่น รถโดยสาร หรือ รถแท็กซี่ ก็ควรจะใช้คำบุพบทให้ถูกต้องนะครับ คุณฮาร์วีย์ (Harvey) หันมาถามพวกเราว่า จะนั่งรถโดยสารไปที่มหาวิทยาลัย หรือจะนั่งรถแท็กซี่ไปดี? Shall we go by bus or get a taxi? ผู้อ่านท่านเห็นไหมครับ พอเป็นรถโดยสาร คุณฮาร์วีย์ใช้คำว่า by bus แต่พอเป็นรถแท็กซี่ คุณฮาร์วีย์ใช้คำว่า get a taxi นอกจากจะพูดว่า get a taxi แล้ว คุณฮาร์วีย์สามารถพูดว่า take a taxi ได้อีกด้วยนะครับ

แต่พอตอนขาจะออกมาจากมหาวิทยาลัยกลับมาที่พัก คุณฮาร์วีย์บอกว่า เราไปกันที่ a taxi rank กันเถอะ ผมก็งงว่า a taxi rank คืออะไร? เมื่อมาถึงท่าจอดรถแท็กซี่ คุณฮาร์วีย์จึงบอกว่า อ้า เราถึง the taxi rank แล้ว

ข่าวแนะนำ

ในหลายประเทศเรียกรถแท็กซี่ว่า a taxicab ในสหรัฐอเมริกา คนอเมริกันชอบเรียกว่า a cab เฉยๆ ก็ขอให้ทราบนะครับ ว่านี่คือรถ taxi เช่นเดียวกัน คำว่า taxi นี่แปลกครับ พอเป็นคำกริยาก็ไม่เกี่ยวอะไรกับรถแท็กซี่แล้ว แต่ใช้พูดถึงเครื่องบินที่แล่นช้าๆ ไปตามลานบินก่อนเครื่องขึ้น หรือหลังจากที่เครื่องลงแตะพื้นแล้ว

แต่พอคำนี้เป็น adjective ที่ใช้ขยายคำนาม ก็จะหมายถึงนามนั้นยาก หรือต้องใช้ความพยายามมาก กลับมาจากการสอบเข้าเป็นนักบิน ชาร์ลส์สั่นหัวดิก บอกว่า It was a taxing exam. มันเป็นข้อสอบที่ยากมากๆ

ถ้าเราเดินไป ไม่ใช้ by foot แต่ใช้ on foot ผมเล่าให้เพื่อนฟังว่า I went to school on foot when I was a small boy. ผมเคยเดินไปโรงเรียนเมื่อตอนที่ผมยังเป็นเด็กตัวเล็กๆ.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์Shall we go by bus or get a taxi

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:07 น.