“ก้านกล้วยน้ำว้า” รักษาฝีในรูหู

ข่าว

  “ก้านกล้วยน้ำว้า” รักษาฝีในรูหู

  นายเกษตร

   6 ต.ค. 2557 05:01 น.

   คน อยู่ในชนบทห่างไกลความเจริญยุคสมัยก่อน เป็นฝีในรูหูกันเยอะ แต่ไม่ใช่เป็นเนื้อร้าย เมื่อเป็นแล้วหมอยาพื้นบ้านจะใช้สมุนไพรใกล้ตัวรักษาให้หายได้ และ “ก้านกล้วยน้ำว้า” จัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่นิยมใช้มาช้านาน โดย ให้เอา “ก้านกล้วยน้ำว้า” แบบสด 1 ก้าน เลาะเอาใบออก ตัดเป็นท่อนนำไปลนไฟให้อ่อนหรือเฉา บีบคั้นเอาน้ำใส่ภาชนะไว้ พอน้ำเย็นแล้วหยอดใส่ในรูหูที่เป็นฝีตะแคงไว้ 5 นาทีแล้วเทออก หยอดวันละ 1–2 ครั้ง จะหายได้

   กล้วยน้ำว้า หรือ MUSA SAPIENTUM LINN อยู่ในวงศ์ MUSACEAE ยาง เป็นยาสมานแผลสดและห้ามเลือดได้ ผลสุก กินเป็นยาระบายสำหรับคนเป็นโรคริดสีดวงทวาร หัวปลี กินแก้โรคเกี่ยวกับลำไส้ แก้โรคโลหิตจาง ลดน้ำตาลในเลือด มีต้นและผลขายทั่วไป นิยมปลูกในบริเวณบ้านเพื่อใช้ประโยชน์เป็นทั้งอาหารและสมุนไพร

   ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” พิมพ์จำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลยไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต, ยาลดเบาหวานแคปซูล มีส่วน ผสมสมุนไพรกว่า 4 ชนิด, น้ำมันสมุนไพร ทาบรรเทาอาการปวดจากรูมาตอยด์, กระเทียมโทนแคปซูล สูตรแก้หอบหืด แก้ไอจากหอบหืด แก้ถุงลมโป่งพอง, ขมิ้นพอกหน้า ช่วยให้ใบหน้าตึงใส, เซรั่มสกัดจากธัญพืช บำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้น, โทนเนอร์เช็ดหน้า ขจัดสิ่งตกค้างในรูขุมขน, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจ และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์