ไลฟ์สไตล์
100 year

คน&ป่า...รักกัน

ชมชื่น ชูช่อ
6 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ไปๆมาๆปัญหาทั้งหลายทั้งปวง การหวังพึ่งอำนาจรัฐ กฎหมาย ข้าราชการ เข้าไปจัดการ ไม่อาจแก้อะไรได้...ต้องให้ประชาชน ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วมเท่านั้น ปัญหาถึงจะบรรเทาไปได้

ปัญหาพื้นที่ป่าเป็นอีกตัวอย่างที่เห็นภาพชัด กรมป่าไม้ก่อตั้งมาร้อยกว่าปี ใช้งบประมาณ ใช้เจ้าหน้าที่ทั้งปราบ ทั้งจับ ทั้งปลูกป่าไม่รู้เท่าไร แทนที่จะรักษาป่าได้ และน่าจะได้ป่าเพิ่มขึ้น ทุกอย่างกลับตาลปัตร...สถิติเมื่อปี 2504 ประเทศ ไทยมีพื้นที่ป่าประมาณ 171 ล้านไร่ หรือประมาณ 53% ของพื้นที่ทั้งประเทศ ปีที่แล้วเหลือแค่ 102 ล้านไร่ หรือ 31.57%

ข่าวแนะนำ

น่าดีใจที่วันนี้กรมป่าไม้ยอมรับในม็อตโต้ “ประชาชนคือหัวใจในการป้องกันรักษาป่าได้อย่างยั่งยืน” หรือยอมให้ประชาชนที่เคยถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไล่จับด้วยข้อหาบุกรุกป่าสงวน ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลป่า...และแล้วสิ่งที่เจ้าหน้าที่ทำไม่ได้มาช้านาน เริ่มส่งผล แม้จะไม่มากมายแต่ก็ช่วยให้เห็นแสงรำไรที่ปลายอุโมงค์มากกว่าในอดีต

วันก่อนมีโอกาสเดินทางร่วมคณะ นางอำนวยพร ชลดำรงค์กุล ผอ.สำนักจัดการเครือข่ายป่าไม้ กรมป่าไม้ ไปดูป่าในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ได้เห็นสถิติตัวเลขแล้วชื่นใจ...ปี 2551 อ.แม่สอด มีพื้นที่ป่า 503,177 ไร่ แต่ปีที่ผ่านมา ได้ป่าเพิ่มขึ้นมาเป็น 536,956 ไร่

นอกจากนั้นยังโชว์ผลงานใหม่ล่าสุด ปี 2555 ป่าบ้านเราถูกไฟป่าเผาทำลายไป 34,220 ไร่ แต่มาปีนี้ผลจากเครือข่ายชาวบ้านที่กรมป่าไม้สร้างขึ้นมา 200 แห่ง ยอมรับให้อยู่กับป่าโดยไม่มีการไล่จับเหมือนแต่ก่อน พื้นที่เกิดไฟป่าลดลงเหลือแค่ 14,937 ไร่...ไฟป่าลดลงไปกว่าครึ่ง

นี่แหละแสงที่กำลังส่องประกายให้ป่าไทยวาววับ เพราะลดการเกิดไฟป่าได้ นั่นคือการสร้างป่าที่สมบูรณ์...แค่ไฟป่าไม่เกิด 3–4 ปีติดต่อกัน ไม่ต้องปลูก ไม่ต้องเสริม ป่าจะฟื้นตัวกลับมาได้เอง

ยิ่งถ้าช่วยปลูกช่วยเสริม ป่าจะอยู่รอดและจะเจริญเติบโตได้ดีกว่าให้เจ้าหน้าที่มาดูแล...ขอเพียงแค่ช่วยกันยอมรับแนวคิด ให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์จากป่า ชาวบ้านจะรักษาป่าให้เราเอง

เพราะถ้าไม่ให้เขาได้ประโยชน์จากป่า...เขาจะรักษามันไปเพื่ออะไรกัน.

ชมชื่น ชูช่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อป่าไม้กรมป่าไม้บุกรุกป่าสงวนไฟป่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:56 น.