เมียทหารไม่นับขวดแล้ว

ข่าว

  เมียทหารไม่นับขวดแล้ว

  ลม เปลี่ยนทิศ

   6 ต.ค. 2557 05:01 น.

   สมัยก่อนเขามี คำพังเพยสอนหญิง ในการเลือกคู่ว่า “เป็นเมียทหารนับขวด เป็นเมียตำรวจนับแบงก์” ถ้าเลือกทหารเป็นคู่ครอง ชีวิตก็จะลำบาก สมัยก่อนทหารจน แต่ถ้าเลือกตำรวจเป็นคู่ครอง ชีวิตจะสบาย นอนนับเงินอย่างเดียว แต่สมัยนี้เปลี่ยนไปแล้ว เป็นเมียทหารไม่ต้องไปนอนนับขวด อีกต่อไปแล้ว

   ความจริงสังคมไทยทุกวันนี้ก็ยังเชื่อว่า ทหารจน ตำรวจรวย

   แต่จากการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของ “ทหารตำรวจ” ที่เป็น สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ชุดนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารและตำรวจ ก็ทำเอาสังคมไทยเซอร์ไพรส์ไปตามๆกัน เพราะนึกไม่ถึงว่าทหารจะร่ำรวยมีเงินหลายสิบหลายร้อยล้านบาทมากมายขนาดนี้ ตอนนี้คนเลยรอการเปิดเผยบัญชีทรัพย์ของ “คณะรัฐมนตรี” เพื่อดูว่า “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะรวยขนาดไหน

   มาดูกันครับ ผู้บัญชาการเหล่าทัพ มีทรัพย์สินเท่าไร พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ แม่ทัพเรือ มีทรัพย์สินกว่า 34 ล้านบาท พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง แม่ทัพอากาศ มีทรัพย์สินกว่า 31 ล้านบาท พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด มีทรัพย์สินกว่า 48 ล้านบาท พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีทรัพย์สินกว่า 355 ล้านบาท พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ มีทรัพย์สินกว่า 79 ล้านบาท เป็นต้น

   จากการเจาะดูตัวเลขทรัพย์สินของ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่เป็น “ทหารตำรวจ” ของสื่อต่างๆพบว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวยเป็นอันดับ 1 มีทรัพย์สินกว่า 962 ล้านบาท

   (รวยเป็นอันดับ 3 ในสภาชุดนี้ รองจาก คุณอิสระ ว่องกุศลกิจ ที่มีทรัพย์สินกว่า 5,225 ล้านบาท และ คุณพิไลพรรณ สมบัติศิริ ที่มีทรัพย์สินกว่า 1,313 ล้านบาท)

   อันดับ 2 พล.อ.ชยุติ สุวรรณมาศ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองบัญชาการกองทัพไทย มีทรัพย์สินกว่า 544 ล้านบาท อันดับ 3 พล.อ.ยุวนัฏ สุริยกุล ณ อยุธยา อดีต ผบ.กองอัยการฯ มีทรัพย์สินกว่า 449 ล้านบาท อันดับ 4 พล.อ.ไพโรจน์ พานิชสมัย อดีตนายทหารคนสนิทป๋าเปรม มีทรัพย์กว่า 389 ล้านบาท อันดับ 5 พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ อดีตแม่ทัพอากาศ มีทรัพย์สินกว่า 263 ล้านบาท

   อันดับ 6 พล.อ.จิรพงศ์ วรรณรัตน์ อดีตประธานที่ปรึกษากองทัพบก มีทรัพย์สินกว่า 210 ล้านบาท อันดับ 7 พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพานิชย์ อดีตนายตำรวจคนสนิท ร.ต.อ.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ มีทรัพย์สินกว่า 204 ล้านบาท อันดับ 8 พล.ต.อ.พิชิต ควรเดชะคุปต์ อดีตผู้ช่วย ผบ.ตร. มีทรัพย์สินกว่า 163 ล้านบาท อันดับ 9 พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. มีทรัพย์สินกว่า 137 ล้านบาท อันดับ 10 พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ มีทรัพย์สินกว่า 108 ล้านบาท

   ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินทหารตำรวจเป็นจำนวนมาก เพราะเข้าไปมีบทบาทในการเมือง เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จึงต้องมีการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. เพื่อแสดงความโปร่งใส แต่ก็ต้องยอมรับว่า ทหารตำรวจที่ร่ำรวย เพราะมาจากตระกูลที่รวยก็มีเยอะ รวยเพราะได้ภรรยารวยก็มีเยอะ

   แต่การเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินแบบไทย เป็นการเปิดเผยตามกฎหมาย ป.ป.ช.เท่านั้น ไม่ได้มีผลอะไรตามมา เพราะ ป.ป.ช.ไม่ได้ตามไปตรวจสอบว่า ทรัพย์สินที่มีอยู่ได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ เป็นรายได้ที่ผ่านการเสียภาษีเงินได้อย่างถูกต้องหรือไม่

   ต่างจาก สิงคโปร์ ประเทศที่ติดอันดับความโปร่งใสมากที่สุด มีการทุจริตคอร์รัปชันน้อยที่สุด เพราะสิงคโปร์จะตรวจสอบทรัพย์สินทุกชิ้น เงินฝากทุกบาทว่า ได้มาถูกต้องหรือไม่ และผ่านการเสียภาษีเงินได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่

   จะปฏิรูปประเทศไทยให้ยั่งยืน ความโปร่งใส และ สุจริต คือสิ่งสำคัญที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์