มายากลการเมือง

ข่าว

  มายากลการเมือง

  กิเลน ประลองเชิง

   6 ต.ค. 2557 05:01 น.

   อคติทางเชื้อชาติเผ่าพันธุ์ ผมดูฟุตบอล แบดมินตัน และมวย กีฬาเอเชียนเกมส์ รอบนี้ด้วยอารมณ์ผิดหวังรุนแรงต่อเกาหลี ความที่เผลอชื่นชมความก้าวหน้าของเกาหลีมาก่อน

   เกาหลีเผลอลืมความองอาจ สง่างาม ที่น่าจะมาพร้อมๆกับชัยชนะ

   หนังสือศาสตร์แห่งความหน้าด้านใจดำ (สำนักพิมพ์เกลอเรียน 2553) ส.สุวรรณ เขียนถึงฮ่องเต้ราชวงศ์ชิง...หย่งเจิ้ง

   หย่งเจิ้งประสูติเมื่อ ค.ศ.1678 เป็นโอรสองค์ที่ 4 ของฮ่องเต้คังซี ในจำนวนโอรสที่มีชีวิต 9 องค์ พระราชบิดาตั้งพระนามให้ว่า อิ้นเจิน ซึ่งมีความหมายว่า มีโชควาสนาเพราะความสัตย์ซื่อจริงใจ

   ขณะพระโอรสพี่น้องทุกพระองค์ หาสมัครพรรคพวกชิงดีหวัง เป็นยุพราช หย่งเจิ้งกลับทำตัวตรงกันข้าม

   ตั้งแต่ยังเล็กๆ เวลาเสวยพระกระยาหารกับพระบิดา ไม่ทำข้าวหล่นเรี่ยราดบนโต๊ะ ในชามไม่มีเมล็ดข้าวเหลือ เวลาเดินยามค่ำคืนจะระวังไม่ให้เท้าเหยียบเงาผู้อื่น

   เติบโตขึ้นก็ไม่เคยแสดงท่าทีทะเยอทะยานในอำนาจลาภยศ เป็นมิตรกับทุกฝ่าย ทุกครั้งที่พี่น้องมีเรื่อง อย่างอิ้นเหยินถูกปลดจากยุพราช ก็แสดงความเห็นใจช่วยพูดแก้ต่าง

   พี่น้องทุกคนล้วนแต่มีความดี หย่งเจิ้งช่วยกราบทูลพระบิดาเสมอ

   พระตำหนักอยู่ใกล้วัด ก็นิมนต์พระมาเทศน์และสนทนาธรรม บรรยากาศการแย่งชิงอำนาจการเมืองตึงเครียดนัก หย่งเจิ้งก็เขียนหนังสือ เรื่องความสุขใจ แสดงถึงความเป็นเจ้าชายผู้รักสันโดษ

   ฮ่องเต้คังซีโปรดปรานและไว้เนื้อเชื่อใจหย่งเจิ้งมาก มอบหมาย งานสำคัญ งานบรรจุพระศพฮองไทเฮา งานฉลองพระราชสมภพจักรพรรดิครบห้ารอบ

   วัตรปฏิบัติงดงาม ต่อเนื่องยาวนานเช่นนี้ แน่นอน หย่งเจิ้งจึงถูกหมายตา เป็นหนึ่งในองค์ยุพราช

   แต่การเมือง ก็คือการเมือง ทุกอย่างพลิกผันได้ ค.ศ.1722 ฮ่องเต้คังซีประชวร ทรงทราบความจริงว่า ทุกสิ่งที่หย่งเจิ้งประพฤติปฏิบัติให้เห็นต่อหน้า ล้วนเป็นเรื่องเสแสร้งหลอกลวง

   จึงทรงมีพระราชโองการแต่งตั้ง อิ้นถี องค์ชายที่ 14 ซึ่งกำลังบัญชาการปราบปรามพวกอนารยชนอยู่แถบกันสู่ เป็นองค์ยุพราช แต่ราชโองการฉบับนั้น ถูกหลงเคอตัว ผู้เป็นลุง ร่วมกับขุนพลเหนียนเกิงเหยา เป็นฝ่ายหย่งเจิ้งเก็บไว้

   แก้ราชโองการจากองค์ชาย 14 เป็นองค์ชาย 4

   วันที่ 13 เดือน 11 ค.ศ.1722 ฮ่องเต้คังซีสวรรคต ท่ามกลางข่าวถูกวางยาพิษในพระโอสถ สัปดาห์ต่อมา หย่งเจิ้งก็เสด็จขึ้นครองราชย์ เป็นฮ่องเต้องค์ที่ 3 แห่งราชวงศ์ชิง พระนามชิงซื่อจง

   ได้อำนาจเต็มมือ หย่งเจิ้งก็เปิดเผยตัวตน สั่งกวาดล้างพระเชษฐา พระอนุชา และบริวาร ไม่เว้นกระทั่ง หลงเคอตัว ผู้เป็นลุง และขุนพล เหนียนเกิงเหยา ว่ากันว่า การฆ่าคนทั้งสอง เพราะต้องการปิดความลับ แผนฆ่าพระบิดา

   ความชั่วร้ายของหย่งเจิ้ง เริ่มถูกเปิดโปง การต่อต้านเริ่มก่อตัว หย่งเจิ้งแก้เกมด้วยการออกหนังสือ “ต้าอี้เจี๋ยหมีลู่”

   บังคับให้นักศึกษาประชาชนอ่าน

   พร้อมๆกันก็ตั้งหน่วย เหนียนกันซู่ หน้าที่เปิดเผย ตกปลา จับจักจั่น แมลงปอ แต่แท้จริง เป็นสายลับคอยสืบจับศัตรูทางการเมือง ยุคหย่งเจิ้ง คนเก่งคนดีมากมายถูกฆ่าตาย เพราะไม่รู้ว่าคนใกล้ตัวเป็นสายลับฮ่องเต้

   ส.สุวรรณ เกริ่นนำเรื่องหย่งเจิ้งว่า ผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ เกือบร้อยทั้งร้อยเป็นนักมายากลทางการเมือง แสร้งมีคุณธรรม หลอกลวงตลบตะแลง

   ในฐานะองค์ชาย 4 ผู้พิชิต แต่ประวัติศาสตร์กลับบันทึกว่าหย่งเจิ้ง เป็นผู้ชนะในความพ่ายแพ้

   ผมเขียนเรื่องนี้ นึกถึงแต่เรื่องเกาหลี ตั้งใจจะได้อันดับดีๆในฐานะเจ้าภาพเอเชียนเกมส์...เท่านั้น การเมืองเมืองไทย ไม่มีผู้นำเลวร้าย ตลบตะแลงถึงขนาดนั้น

   ผู้นำที่รักเมีย ซื่อสัตย์ต่อเมียทั้งลับหลังต่อหน้า เป็นตัวอย่างที่สวยงาม เห็นแล้วสบายใจ นอนตาหลับได้ โพยภัยบ้านเมือง อย่างน้อย ในช่วงเวลาทหารครองเมือง คงจะไม่มี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 14:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์