อะไรคือประชานิยม?

ข่าว

  อะไรคือประชานิยม?

   6 ต.ค. 2557 05:01 น.

   การแจกเงินให้ชาวนา 3.4 ล้าน ครัวเรือน ไร่ละพันบาท รวมเป็นเงิน 4หมื่นล้านบาท กลายเป็นประเด็นโต้เถียงกันว่าเป็น “ประชานิยม” หรือไม่? ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ยืนยันว่าไม่ใช่ประชานิยม แต่เป็นการช่วยเหลือ ชาวนากลุ่มที่มีรายได้น้อยให้มีรายได้เพิ่มขึ้นและกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัว

   แต่ ดร.ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเห็นว่าเป็นประชานิยม เพราะหวังผลทางการเมือง ในช่วงเวลาของรัฐบาล ถึงจะไม่ใช่มุ่งผลการเลือกตั้ง ขณะที่นายนิพนธ์ วงษ์ตระหง่าน อดีตนายกสมาคมโรงสีข้าวไทย วิจารณ์ว่าเป็นแค่ยาแก้ปวดชั่วคราว ไม่อาจแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนและอาจจะไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ

   หลายคนสงสัยว่าใครจะมีสิทธิ์ได้รับเงินไร่ละพันบาท? เจ้าของที่นาผืนใหญ่ที่แบ่งให้ชาวนาเช่า หรือผู้เช่า บางคนเตือนว่า นายทุนผู้มีที่นา 150 ไร่ อาจแยกสิทธ์ิให้คนใกล้ชิดได้ถึง 10 ราย และมีสิทธิ์ได้รับเงิน 150,000 บาท ผิดวัตถุประสงค์ของรัฐบาลที่ต้องการช่วยเหลือชาวนาที่มีรายได้น้อย แต่กลายเป็นช่วยเหลือกลุ่มชาวนาผู้ร่ำรวย

   ส่วนประเด็นที่ว่าแค่ไหนจึงจะเป็นประชานิยม แม้แต่นักวิชาการระดับ ดร.ผู้เชี่ยวชาญเรื่องประชานิยมของกลุ่มละตินอเมริกาก็ยอมรับว่า ประชานิยมยังหา ความหมายที่แท้จริงไม่ได้ คนส่วนใหญ่เห็นว่าประชานิยมไม่ใช่เรื่องเสียหายเสมอไป ประชานิยมดีๆก็มีมากและเกษตรกรเป็นกลุ่มที่ควรได้รับความช่วยเหลือจากรัฐ ขอแต่เพียงว่าอย่าสุดโต่ง

   มีแนวความคิดที่จะยับยั้งประชา-นิยมอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในรัฐธรรมนูญ (ชั่วคราว) 2557 ของ คสช.ที่ใช้อยู่ในขณะนี้ ระบุว่าเนื้อหาของรัฐธรรมนูญถาวรที่จะยกร่างขึ้นใหม่จะต้องมีกลไกที่มีประสิทธิภาพ ในการป้องกันการบริหารราชการ แผ่นดินที่มุ่งสร้างความนิยมทางการเมืองที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ

   นั่นก็คือห้ามประชานิยมสุดโต่ง นโยบายที่ไม่มีเหตุผลทางเศรษฐกิจหรือสังคมรองรับ มุ่งหาเสียงเพื่อให้ชนะเลือกตั้งอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่จะตามมา กองทุนหมู่บ้านอาจเป็นนโยบายที่สมเหตุสมผล แม้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่การรับจำนำข้าวซึ่งใช้เงินเกือบล้านล้านบาทและขาดทุนหลายแสนล้านบาท อาจจะสุดโต่ง

   เรื่องนี้จะเป็นประเด็นโต้เถียงกันต่อไป เพราะยังไม่มีคำจำกัดความที่ชัดเจน จึงต้องยึดหลักตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวไว้ก่อน นั่นก็คือห้ามนโยบายประชานิยมสุดโต่ง “ที่อาจก่อความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศและประชาชน” ถ้าปัญหานี้ยังไม่ชัดเจนจะมีผู้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่านโยบายรัฐบาลบางเรื่องขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่?

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์