แก๊งค้ามนุษย์กับผู้อพยพ

ข่าว

  แก๊งค้ามนุษย์กับผู้อพยพ

  คุณนิติ นวรัตน์

   6 ต.ค. 2557 05:01 น.

   ใกล้ถึงวันพฤหัสบดีที่ 9 ตุลาคมแล้วนะครับ วันที่ 9 เวลา 09.09 น. นางอัจฉรา ห่อสมบัติ ผอ.เขตประเวศ จะเป็นประธานทอดกฐินที่วัดคุณแม่จันทร์ เขตประเวศ กทม. ผมจึงขอเรียนเชิญพุทธศาสนิกชนไปร่วมงานทอดกฐินด้วยกันครับ

   การทอดกฐินวัดคุณแม่จันทร์ในปีนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานผ้าพระกฐินให้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ที่ปรึกษาโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย) เชิญไปทอดถวายที่วัดคุณแม่จันทร์ด้วย

   นอกจากจะเรียนเชิญท่านร่วมทำบุญทอดกฐินแล้ว ในวันที่ 9 ตุลาคม ผมยังขอเชิญผู้อ่านท่านผู้เจริญให้ทาน เสียสละ รักษาศีล อบรมจิตใจเจริญปัญญา บำเพ็ญทาน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ท่านใดมาร่วมงานไม่ได้ แต่ประสงค์จะทำบุญ ก็โอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาอ่อนนุช เลขที่ 062-0-20806-6 ชื่อบัญชี “สำนักงานเขตประเวศ เพื่อทอดกฐินวัดคุณแม่จันทร์”

   คนที่ทำบุญมากก็มักจะมีความสุขความเจริญ ผิดกับผู้คนจากหลายส่วนของโลกที่ทุกเวลานาทีมีแต่ทะเลาะเบาะแว้งกัน ใต้สมองของคนเหล่านี้มีแต่การเข่นฆ่า ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่มีชีวิตอยู่ในบ้านเกิดของตนไม่ได้ ต้องหนีตายไปอยู่แผ่นดินอื่น

   ทะเลที่มีผู้ใช้หนีตายจากภัยสงครามมากที่สุดในตอนนี้คือ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งมีเขตติดทั้งทวีปยุโรป เอเชีย และแอฟริกา จึงทำให้ผู้คนจากทวีปแอฟริกาและเอเชียบางส่วนหนีตายไปปักหลักในทวีปยุโรป แต่ละเดือนมีผู้อพยพนับหมื่น สัปดาห์ต้นเดือนกันยายน 2557 เพียงสัปดาห์เดียว กองทัพเรืออิตาลีช่วยผู้อพยพในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้มากถึง 2,380 คน

   คนที่มีสตางค์ก็จะจัดการให้ลูกหลานของตนได้อพยพ ถ้าไม่มี เงินก็ต้องยอมตายกลายเป็นผีคาแผ่นดิน คนมีเงินเท่านั้นจึงจะสามารถไปติดต่อกับพวกแก๊งค้ามนุษย์ได้ ยิ่งสงครามรุนแรง ยิ่งประเทศยุโรปออกมาตรการเข้มงวด ค่าดำเนินการในการอพยพก็ยิ่งแพงขึ้น

   จ่ายสตางค์แล้ว ก็ใช่ว่าจะอพยพได้รอดปลอดภัย 100% โอกาสไปตายกลางทางก็มีสูง อย่างเมื่อ 6 กันยายน 2557 พวกแก๊งค้ามนุษย์พาผู้อพยพจากซีเรีย ปาเลสไตน์ อียิปต์ และซูดาน 500 คน ไปแอบขึ้นเรือที่อียิปต์ ความมุ่งหวังตั้งใจก็คือไปที่ยุโรป ระหว่างทางต้องเปลี่ยนเรือหลายครั้ง ครั้งหนึ่งเจอเรือลำเล็ก ผู้อพยพก็ไม่กล้านั่ง พวกแก๊งค้ามนุษย์โกรธก็เลยเอาเรือลำที่ใหญ่กว่าพุ่งเข้าชนจนเรือล่มกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้มีคนตายเยอะมาก

   ประเทศยิ่งจน คนก็ยิ่งทะเลาะกัน ผู้อ่านท่านเคยได้ยินเรื่องของทะเลทรายสะฮาราที่ใหญ่ที่สุดในโลกนะครับ มีพื้นที่ตั้ง 9 ล้านตารางกิโลเมตร ทะเลทรายสะฮาราติดทั้งโมร็อกโก ลิเบีย อียิปต์ แถมทางตอนใต้ก็ติดกับบริเวณกึ่งทะเลทรายที่เรียกชื่อว่าซาเฮล ที่มีประเทศชาด ไนเจอร์ มาลี และมอริเตเนีย แถมยังมีทะเลทรายขนาดเล็กอยู่รายรอบเช่น ทะเลทรายลิเบีย ทะเลทรายอีสเทิร์น ทะเลทรายนูเบีย ฯลฯ ผู้คนทางแถบนี้มักจะทะเลาะกันบ่อยและรุนแรง

   อย่างเดือนพฤษภาคม 2557 เรือลำหนึ่งบรรทุกผู้ลี้ภัยสัญชาติมาลี แคเมอรูน กานา แกมเบีย และบูร์กินาฟาโซ 130 คน แอบขึ้นเรือที่ลิเบียจะไปยุโรป แล่นไปได้พักเดียวเรือก็จม ทำให้มีคนตายไปเกือบร้อยคน

   ไอโอเอ็ม หรือองค์การผู้อพยพระหว่างประเทศให้ตัวเลขว่า แต่ละปีจะมีคนตายในระหว่างอพยพหลายพัน เฉพาะปีนี้ ยังไม่สิ้นปี ซะด้วยซ้ำ มีคนตายไปแล้ว 4,077 คน

   พอเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์ ก็เป็นเรื่องของมนุษยธรรมแล้วครับ หลายประเทศยินดีรับผู้อพยพ กันยายน 2557 พ่อผมไปกับคณะนักศึกษา พตส.5 ของ กกต.เพื่อดูการเลือกตั้งที่สวีเดน ก็ไปได้ข้อมูลว่า ปีนี้ สวีเดนเตรียมงบไว้ 9.1 หมื่นล้านโครนา (4 แสนล้านบาท) เพื่อรับมือการไหลเข้ามาของผู้อพยพ แถมยังมีข่าวล่ามาเร็วว่า หน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของสวีเดนของบประมาณเพิ่มอีก 4.8 หมื่นล้านโครนา หรือ 2.2 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในการจัดการผู้ลี้ภัย

   ประเทศสมาชิกอียูอื่นหลายแห่งโจมตีว่า สวีเดนนำปัญหาเข้ามาสู่ประเทศของตนด้วย เพราะเมื่อเข้ามาอยู่สวีเดนจนได้สัญชาติสวีเดนแล้ว คนพวกนี้ก็จะสามารถเดินทางเข้าออกไปสร้างปัญหาในประเทศไหนก็ได้ที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์