ไลฟ์สไตล์
100 year

ป้องกันแล้วก็พลาดได้

ตติกานต์ เดชชพงศ
6 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ตั้งแต่เชื้อไวรัสอีโบลาระบาดไปทั่วภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) เป็นองค์กรที่ได้ชื่อว่าออกมาเคลื่อนไหวเรื่องแนวทางการรับมือเชื้อไวรัสอีโบลาเป็นเจ้าแรกๆ โดยจัดส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญไปช่วยเหลือประเทศต่างๆ ด้านการรณรงค์วิธีดูแลสุขอนามัยและการป้องกันการ

ติดเชื้อ รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่ไปประจำการตามจุดเสี่ยงต่างๆ ทั้งสนามบิน, ด่านตรวจคนเข้าเมืองตามชายแดน รวมถึงท่าเรือนานาชาติ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดข้ามชาติของเชื้ออีโบลา

ข่าวแนะนำ

แต่ถึงจะป้องกันดีอย่างไรก็พลาดได้...เมื่อสหรัฐฯประกาศว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลาในประเทศรายแรกเมื่อต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมาคือ นายโทมัส เอริก ดันแคน ซึ่งเดินทางกลับจากไลบีเรียและพักอยู่กับญาติในเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. ก่อนที่นายดันแคนจะมีไข้สูงและปวดท้อง จนต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเท็กซัส เฮลธ์ เพรส ไบธีเรียน เมื่อวันที่ 24 ก.ย. แต่แพทย์กลับให้ยาปฏิชีวนะและส่งตัวนายดันแคนกลับบ้าน ซึ่งเป็นข้อผิดพลาดครั้งใหญ่ที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐเท็กซัสออกมายอมรับด้วยตัวเอง

เนื่องจากซีดีซีได้กำหนดหลักปฏิบัติสำหรับบุคลากรการแพทย์ในสหรัฐฯ ให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษต่อผู้ป่วยที่เพิ่งเดินทางมาจากกลุ่มประเทศแถบแอฟริกาตะวันตกที่พบการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลาในปี 2557 ได้แก่ กินี, ไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน, ไนจีเรีย และดีอาร์คองโก โดยที่ “ไลบีเรีย” เป็นประเทศที่พบผู้เสียชีวิตและติดเชื้ออีโบลาสูงที่สุด จึงถือเป็นเรื่องหละหลวมไม่น้อยที่โรงพยาบาลปล่อยตัวนายดันแคนกลับบ้าน ทั้งที่ผู้ป่วยแจ้งชัดๆว่ามีอาการไข้สูงและเพิ่งกลับจากไลบีเรีย เมื่อนายดันแคนอาการทรุดลงและอาเจียนเป็นเลือดหน้าที่พัก จึงถูกส่งตัวกลับที่โรงพยาบาลเดิมอีกครั้งในวันที่ 26 ก.ย. ซึ่งคราวนี้เองที่แพทย์ตัดสินใจกักตัวนายดันแคนในฐานะผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลา

กว่าผลยืนยันจะออกมาว่านายดันแคนติดเชื้ออีโบลาแน่นอนก็ล่วงเข้าวันที่ 28 ก.ย. ซึ่งซีดีซีต้องส่งเจ้าหน้าที่ไปติดตามตัวผู้ที่เคยพบและติดต่อกับนายดันแคนช่วงก่อนและหลังป่วย รวมถึงผู้ที่ติดต่อกับญาติซึ่งให้ที่อยู่อาศัยกับนายดันแคน รวมแล้วกว่า 100 คน ในฐานะผู้เสี่ยงติดเชื้อ และ (อาจ) เป็นพาหะนำเชื้ออีโบลาไปเผยแพร่สู่สาธารณะ โดยซีดีซีได้สั่งพ่นยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดที่พักของนายดันแคน พร้อมสั่งกักบริเวณผู้ต้องสงสัยกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อเพื่อรอดูอาการจนกว่าจะพ้นระยะอันตราย เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีผู้ติดเชื้อคนใดออกไปพบเจอผู้คนในโลกภายนอกอีก

แต่กระนั้นก็รับประกันไม่ได้อยู่ดีว่าเจ้าหน้าที่จะตามหาผู้เคยติดต่อกับนายดันแคนจนเจอได้หมดทุกคน...

ตติกานต์ เดชชพงศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตติกานต์ เดชชพงศเชื้อไวรัสอีโบลากินีไลบีเรียเซียร์ราลีโอนไนจีเรียดีอาร์คองโกติดเชื้อเสียชีวิตกักบริเวณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 14:17 น.