ความยุติธรรมยังมี! 'โอซีเอ'ยันไม่ลงดาบ'สาริตา'

ข่าว

ความยุติธรรมยังมี! 'โอซีเอ'ยันไม่ลงดาบ'สาริตา'

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2557 21:19 น.

  บันทึก

  สภากีฬาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ยืนยันจะไม่ลงโทษ สาริตา เทวี นักชกหญิงอินเดียในกรณีที่ไม่ยอมรับเหรียญทองแดงในศึกเอเชียนเกมส์ 2014 เพื่อเป็นการประท้วงเกาหลีใต้ ชาติเจ้าภาพ โดยจะทำแค่เพียงตักเตือนเท่านั้น …

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ต.ค. สภากีฬาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ยืนยันจะไม่ลงโทษ สาริตา เทวี นักชกหญิงอินเดียในกรณีที่ไม่ยอมรับเหรียญทองแดงในศึกเอเชียนเกมส์ 2014 เพื่อเป็นการประท้วงเกาหลีใต้ ชาติเจ้าภาพ โดยจะทำแค่เพียงตักเตือนเท่านั้น

  กลายเป็นเรื่องฮือฮาหลังจบการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นหญิง ในรุ่น ไลต์เวท 60 กิโลกรัม ของศึก "อินชอนเกมส์ 2014" หลัง สาริตา กำปั้นหญิงแดนโรตีได้นำเหรียญทองแดงที่ได้ไปคล้องคอ จีนา พาร์ค นักชกเจ้าภาพ เพื่อเป็นการประท้วงที่รอบรองชนะเลิศเธอถูกตัดสินให้แพ้นักชกสาวเกาหลีใต้ไปอย่างขาดลอย ทั้งๆ ที่ชกได้เหนือกว่าทุกยก ซึ่งจากกรณีดังกล่าวทำให้ทาง สหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบา) ต้องออกตรวจสอบเพื่อหาบทลงโทษกำปั้นสาวรายนี้ ซึ่งอาจจะมีโทษหนักถึงขั้นแบนห้ามชกในระดับนานาชาติระยะยาว และได้ส่งเรื่องต่อให้กับ คณะกรรมการโอลิมปิกเอเชีย

  อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง "โอซีเอ" ก็ได้ออกมายอมรับว่าพฤติกรรมของ สาริตา เป็นสิ่งที่ไม่น่าประทับใจ แต่ก็ได้ตัดสินใจที่จะไม่ลงโทษและทำเพียงแค่ตักเตือนไปเท่านั้น

  เหว่ย จีฉอง รองประธานกิตติมศักดิ์ของ โอซีเอ ระบุว่า "เราตัดสินใจที่จะให้คำตักเตือนอย่างจริงจังกับนักกีฬารายนี้ เราพิจารณาแล้วว่าเรื่องนี้จะไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับคณะตัวแทนนักกีฬาของอินเดีย นี่เป็นเพียงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักกีฬาเท่านั้น"

  ด้าน ชีค อาหมัด อัล-ฟาฮัด อัล-ซาบาห์ ประธานโอซีเอ กล่าวว่า "ในฐานะนักกีฬาเธอต้องเคารพในการตัดสินใจของกรรมการ เธอรู้สึกเสียใจเพราะเธอรู้สึกว่าควรได้รับสิ่งที่ดีกว่านี้ แค่เธอก็ได้ทำลายช่วงเวลาของนักกีฬาคนอื่นๆไปเช่นกัน ผมมีความสุขที่เธอเลือกที่จะขอโทษและจะไม่ทำให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก"

  ขณะเดียวกันล่าสุดก็ได้มีรายงานออกมาว่าตัวของ สาริตา ได้ยื่นหนังสือขอโทษกับทาง ไอบา เป็นที่เรียบร้อย ส่วน อาดีลล์ สุมารีวัลลา หัวหน้าคณะนักกีฬาอินเดีย ได้ออกโรงปกป้องนักกีฬาของตัวเองแล้ว พร้อมยืนยันว่าจะสนับสนุน กำปั้นสาวโรตี ให้ถึงที่สุดเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 04:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์