ไลฟ์สไตล์
100 year

ความยุติธรรมยังมี! 'โอซีเอ'ยันไม่ลงดาบ'สาริตา'

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2557 21:19 น.
SHARE

สภากีฬาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ยืนยันจะไม่ลงโทษ สาริตา เทวี นักชกหญิงอินเดียในกรณีที่ไม่ยอมรับเหรียญทองแดงในศึกเอเชียนเกมส์ 2014 เพื่อเป็นการประท้วงเกาหลีใต้ ชาติเจ้าภาพ โดยจะทำแค่เพียงตักเตือนเท่านั้น …

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ต.ค. สภากีฬาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ยืนยันจะไม่ลงโทษ สาริตา เทวี นักชกหญิงอินเดียในกรณีที่ไม่ยอมรับเหรียญทองแดงในศึกเอเชียนเกมส์ 2014 เพื่อเป็นการประท้วงเกาหลีใต้ ชาติเจ้าภาพ โดยจะทำแค่เพียงตักเตือนเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

กลายเป็นเรื่องฮือฮาหลังจบการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นหญิง ในรุ่น ไลต์เวท 60 กิโลกรัม ของศึก "อินชอนเกมส์ 2014" หลัง สาริตา กำปั้นหญิงแดนโรตีได้นำเหรียญทองแดงที่ได้ไปคล้องคอ จีนา พาร์ค นักชกเจ้าภาพ เพื่อเป็นการประท้วงที่รอบรองชนะเลิศเธอถูกตัดสินให้แพ้นักชกสาวเกาหลีใต้ไปอย่างขาดลอย ทั้งๆ ที่ชกได้เหนือกว่าทุกยก ซึ่งจากกรณีดังกล่าวทำให้ทาง สหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบา) ต้องออกตรวจสอบเพื่อหาบทลงโทษกำปั้นสาวรายนี้ ซึ่งอาจจะมีโทษหนักถึงขั้นแบนห้ามชกในระดับนานาชาติระยะยาว และได้ส่งเรื่องต่อให้กับ คณะกรรมการโอลิมปิกเอเชีย

อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง "โอซีเอ" ก็ได้ออกมายอมรับว่าพฤติกรรมของ สาริตา เป็นสิ่งที่ไม่น่าประทับใจ แต่ก็ได้ตัดสินใจที่จะไม่ลงโทษและทำเพียงแค่ตักเตือนไปเท่านั้น

เหว่ย จีฉอง รองประธานกิตติมศักดิ์ของ โอซีเอ ระบุว่า "เราตัดสินใจที่จะให้คำตักเตือนอย่างจริงจังกับนักกีฬารายนี้ เราพิจารณาแล้วว่าเรื่องนี้จะไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับคณะตัวแทนนักกีฬาของอินเดีย นี่เป็นเพียงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักกีฬาเท่านั้น"

ด้าน ชีค อาหมัด อัล-ฟาฮัด อัล-ซาบาห์ ประธานโอซีเอ กล่าวว่า "ในฐานะนักกีฬาเธอต้องเคารพในการตัดสินใจของกรรมการ เธอรู้สึกเสียใจเพราะเธอรู้สึกว่าควรได้รับสิ่งที่ดีกว่านี้ แค่เธอก็ได้ทำลายช่วงเวลาของนักกีฬาคนอื่นๆไปเช่นกัน ผมมีความสุขที่เธอเลือกที่จะขอโทษและจะไม่ทำให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก"

ขณะเดียวกันล่าสุดก็ได้มีรายงานออกมาว่าตัวของ สาริตา ได้ยื่นหนังสือขอโทษกับทาง ไอบา เป็นที่เรียบร้อย ส่วน อาดีลล์ สุมารีวัลลา หัวหน้าคณะนักกีฬาอินเดีย ได้ออกโรงปกป้องนักกีฬาของตัวเองแล้ว พร้อมยืนยันว่าจะสนับสนุน กำปั้นสาวโรตี ให้ถึงที่สุดเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินชอนเกมส์เอเชียนเกมส์สาริตา เทวีอินเดียข่าวกีฬาไอบาสภากีฬาโอลิมปิกแห่งเอเชียโอซีเอ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:53 น.