ทุ่ม 2.4 หมื่นล้าน! พัฒนาสนามบิน ผุดแอร์พอร์ตใหม่ 6 แห่ง

ข่าว

  ทุ่ม 2.4 หมื่นล้าน! พัฒนาสนามบิน ผุดแอร์พอร์ตใหม่ 6 แห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ต.ค. 2557 15:52 น.

   “ประจิน” จัดเวิร์กช็อปด้านอากาศ ทุ่มงบประมาณปี 58 กว่า 2.4 หมื่นล้านบาท พัฒนาขีดความสามารถทางอากาศทั่วประเทศ ด้าน “อาคม” เตรียมผุดสนามบินภูมิภาคใหม่อีก 6 แห่ง เชื่อมเขตเศรษฐกิจพิเศษ รองรับการเติบโตในภูมิภาค

   พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติ ด้านอากาศ ว่า ในการขนส่งทางอากาศนั้นได้รับงบประมาณในการพัฒนาศักยภาพกว่า 24,000 ล้านบาท ทั้งการพัฒนาสนามบินให้มีศักยภาพ, ปรับปรุงเครื่องมือสื่อสาร ระบบการเดินอากาศ รวมถึง สร้างถนนทางเข้า- ออกสนามบิน ทั่วประเทศ การคมนาคมขนส่งรถโดยสารสาธารณะ เพื่อรองรับประชาชนที่มาใช้บริการให้ได้รับการบริการที่ดี สะดวกและปลอดภัย นอกจากนั้น จะเร่งรัดโครงข่ายรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ เส้นทางเชื่อมต่อระหว่างสนามบินดอนเมือง กับสนามบินสุวรรณภูมิ

   พล.อ.อ.ประจิน กล่าวต่อว่า ส่วนแผนนโยบายโครงการพัฒนาขยายขีดความสามารถ สนามบินสุวรรณภูมิระยะที่ 2 มูลค่ากว่า 62,000 ล้านบาทนั้น กระทรวงคมนาคมยืนยันเดินหน้าโครงการต่อไป เพียงแต่จะต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อพิจาณารายละเอียดเปรียบเทียบโครงการ ระหว่างโครงการเฟส 2 กับโครงการขยายสนามบินสุวรรณภูมิ มูลค่า 54,000 ล้านบาทบาท ตามที่คณะกรรมการบอร์ด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เห็นชอบให้ดำเนินการว่ามีโครงการไหนเป็นโครงการเดิมที่อยู่ในแผนขยายขีดความสามารถสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 หรือเป็นโครงการใหม่ ให้ได้ข้อสรุปใน 1 สัปดาห์ ก่อนเสนอความเห็นชอบ คณะรัฐมนตรีต่อไป

   สำหรับโครงการขยายศักยภาพสนามบินสุวรรณภูมิ 54,000 ล้านบาท ประกอบด้วย ขยายความจุอาคารผู้โดยสาร และการให้บริการของสนามบิน แบ่งเป็นการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ทางด้านเหนือของอาคารผู้โดยสารปัจจุบันและรถไฟฟ้าโมโนเรล เพื่อเชื่อมต่อระหว่างอาคารหลังใหม่กับอาคารผู้โดยสารเดิมเพื่อเพิ่มความจุจาก 45 ล้านคน เป็น 65 ล้านคน วงเงิน 24,000 ล้านบาท รวมถึงจะมีการก่อสร้างทางวิ่ง หรือรันเวย์สำรองขนาด 2,900 เมตร และเงินชดเชยผลกระทบทางเสียง 19,000 ล้านบาท รวมถึงการก่อสร้างหลุมจอดเครื่องบินเพิ่มเติมอีก 28 หลุมจอด วงเงิน 10,000 ล้านบาท และอาคารจอดรถกว่า 1,000 ล้านบาท

   ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคม มีแผนที่จะสำรวจความพร้อมของการก่อสร้างสนามบินในภูมิภาคเพิ่มขึ้นอีก 6 แห่ง เพื่อรองรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยแผนการดำเนินการดังกล่าวจะใช้เวลาทั้งสิ้น 5 ปี ดังนั้น กระทรวงคมนาคมจะต้องให้ได้รายละเอียดและสรุปภายใน 1-2 เดือนนี้ ทั้งเรื่องที่ตั้ง โครงการก่อสร้าง และหน่วยงานที่รับผิดชอบ ว่า กรมการบินพลเรือ น (บพ.) หรือบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) จะเป็นคนรับผิดชอบโครงการ

   อย่างไรก็ตาม จะสามารถเริ่มโครงการสนามบินแรกได้ในปีงบประมาณ 58 นี้ สำหรับสนามบินภูมิภาคทั้ง 6 แห่งเพื่อเชื่อมเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่จะมีการก่อสร้างจะประกอบด้วย 1. สนามบินเบตง เพื่อเชื่อมต่อ ประเทศอินโดนีเซีย ไทย, มาเลเซีย ซึ่งโครงการนี้ ได้ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ หรือ อีไอเอ แล้ว 2. สนามบินแม่สอด เพื่อเชื่อระหว่างไทย กับ พม่า ให้มีการขนส่งสินค้า และคน ได้สะดวกมากขึ้น 3. สนามบินมุกดาหาร เพื่อเชื่อมต่อ ลาว ออกไปยัง เวียดนามได้ 4.สนามบินอุตรดิตถ์ 5. สนามบินกาญจนบุรี เพื่อเชื่อมต่อโครงการทวาย กับไทย และพม่า และ 6. สนามบินอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพื่อเชื่อมต่อการขนส่งสินค้า คน ระหว่างเขมร และ ไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 02:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์